Cảnh cáo Giám đốc CDC Đắk Nông liên quan kit test Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) Đắk Nông xác định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định trong việc đấu thầu các gói mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, thuốc phòng, chống COVID-19.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông vừa có thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp thứ 21, trong đó có nội dung xem xét, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với tập thể Đảng ủy Sở Y tế Đắk Nông và nhiều cá nhân.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy, Đảng ủy Sở Y tế Đắk Nông chấp hành chưa nghiêm túc nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020, nhiệm kỳ 2020-2025; buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, để xảy ra các khuyết điểm vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, chi trả tiền công khám chữa bệnh của các trạm y tế sai quy định; trong quản lý, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Khuyết điểm của Đảng ủy Sở Y tế Đắk Nông thuộc về nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt của Đảng, làm ảnh hưởng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật của Đảng. UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2015-2020; nhiệm kỳ 2020-2025 bằng hình thức "Khiển trách".

UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cũng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Võ Quang Hợp - Đảng ủy viên, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Y tế). UBKT Tỉnh ủy nhận thấy, với trách nhiệm Đảng ủy viên, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (từ tháng 5/2019 đến nay), thành viên tổ thẩm định đấu thầu thuốc, vật tư y tế, hóa chất tập trung cho các cơ sở y tế công lập, ông Hợp đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông thực hiện việc quản lý, sử dụng kinh phí tiền công khám, chữa bệnh cho các trạm y tế không đúng quy định; thiếu trách nhiệm trong tham mưu công tác quản lý, đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh không đúng, không đủ quy trình. UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông quyết định thi hành kỷ luật ông Hợp bằng hình thức "Khiển trách".

Cảnh cáo Giám đốc CDC Đắk Nông liên quan kit test Việt Á ảnh 1

UBKT Tỉnh ủy cũng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đặng Thành - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc CDC tỉnh. UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông nhận thấy, ông Đặng Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; thực hiện không đúng quy định trong việc đấu thầu các gói mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, thuốc phòng, chống COVID-19 năm 2020-2021; để Chi ủy không sinh hoạt 3 kỳ trong năm 2020, vi phạm quy định của Điều lệ Đảng và Quy chế làm việc của Chi bộ. Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, khuyết điểm, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Thành bằng hình thức "Cảnh cáo".

Trước đó, Tiền Phong đưa tin Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chuyển vụ việc CDC tỉnh mua sắm 4 gói thầu sinh phẩm xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Cty Việt Á) để công an tỉnh xem xét, xác minh, xử lý theo quy định.

Theo hồ sơ, năm 2020-2021, CDC Đắk Nông mua sắm 22 gói thầu hóa chất, sinh phẩm. Trong đó, có 4 gói thầu của Cty Việt Á. Trong 4 gói thầu này có 3 gói được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; còn lại do Sở Y tế phê duyệt.

Tổng 4 gói thầu có số lượng 1.502 test với giá trị hơn 743 triệu đồng, hiện đã thực hiện thanh toán hơn 672 triệu đồng, còn hơn 70 triệu đồng chưa thanh toán. Tuy nhiên, trình tự, thủ tục mua sắm 4 gói thầu hóa chất, sinh phẩm được xác định đã có một số khuyết điểm, hạn chế.

MỚI - NÓNG
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.