Cảnh cáo cán bộ thẩm tra hồ sơ vụ trung úy công an bị xuất ngũ

Cảnh cáo cán bộ thẩm tra hồ sơ vụ trung úy công an bị xuất ngũ
TPO - Sáng 19/1, liên quan đến vụ việc trung úy công an công tác gần 10 năm bất ngờ bị xuất ngũ, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cán bộ thẩm tra hồ sơ đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Cụ thể, trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Vũ Ngọc Ngũ, phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Thanh Hóa) khẳng định: Trong hồ sơ tự khai lý lịch, Bùi Đức Anh có khai đầy đủ thông tin lý lịch về gia đình theo quy định. Tuy nhiên, cán bộ thẩm tra lý lịch lúc bấy giờ là trung úy Bùi Ngọc Huỳnh, thuộc Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã (Công an huyện Thạch Thành) đã thẩm tra sót lọt.

Theo đó, tại hồ sơ kết luận kết quả thẩm tra lý lịch của Bùi Đức Anh, trung úy Bùi Ngọc Huỳnh (hiện là Đại úy Bùi Ngọc Huỳnh) ghi: Gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, không có vi phạm gì. Căn cứ vào kết quả thẩm tra này, Công an huyện Thạch Thành đã báo cáo Công an tỉnh Thanh Hóa về hồ sơ lý lịch của Bùi Đức Anh đảm bảo đủ điều kiện để tham dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thượng tá Vũ Ngọc Ngũ cho biết, theo quy định của ngành, hàng năm đều có thẩm tra lại tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Năm 2017, có những quy định mới trong việc thẩm tra lại tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ, chiến sỹ. Do đó, phòng Tổ chức cán bộ được tiếp cận với nhiều hồ sơ, tài liệu, tàng thư... nên đã phát hiện ra nhiều cán bộ, chiến sỹ không đủ tiêu chuẩn chính trị của ngành. Cụ thể, đối với trường hợp Bùi Đức Anh là do bố từng phạm tội về ma túy nên không đủ tiêu chuẩn chính trị công tác trong ngành công an. Sau khi thẩm tra lại, Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả về Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an).

Ngày 23/6/2018, Phòng Tổ chức cán bộ đã mời Bùi Đức Anh về phòng làm việc với nội dung trên. Tại đây, Bùi Đức Anh cũng tường trình lại lý lịch như từng khai trong hồ sơ. Đồng thời, Bùi Đức Anh có ý kiến đề nghị cấp trên xem xét, tạo điều kiện để được ở lại trong ngành vì bố đã chấp hành xong án trước thời điểm Bùi Đức Anh nộp hồ sơ thi vào ngành. Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận kiến nghị của Bùi Đức Anh.

Ngày 6/7/2018, Công an Thanh Hóa có văn bản số 480 báo cáo kết quả thẩm tra lại tiêu chuẩn chính trị về Bộ Công an, đề nghị Bộ Công an xem xét và có quyết định. Ngày 23/7/2018, Bộ Công an có văn bản thông báo ý kiến yêu cầu Công an Thanh Hóa giải quyết cho Bùi Đức Anh xuất ngũ. Ngày 2/8/2018, Công an Thanh Hóa đã ra quyết định xuất ngũ với Bùi Đức Anh.

Liên quan đến việc này, ngày 26/9/2018, Trưởng Công an huyện Thạch Thành đã có quyết định số 62 thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với Đại úy Bùi Ngọc Huỳnh. Ngoài ra, theo quy định thì Trưởng Công an huyện Thạch Thành (thời điểm xác nhận hồ sơ cho Bùi Đức Anh đủ điều kiện) phải được đưa ra để xem xét kỷ luật, tuy nhiên, vị trưởng công an huyện ở thời điểm trên đã nghỉ hưu nhiều năm nên việc xem xét kỷ luật không thực hiện.

Chính sách đối với Bùi Đức Anh sau xuất ngũ như thế nào?

Theo thượng tá Vũ Ngọc Ngũ thì, cùng với đợt xuất ngũ của Bùi Đức Anh còn có 3 cán bộ, chiến sỹ khác cũng đã phải xuất ngũ do không đủ tiêu chuẩn chính trị. Sau khi xuất ngũ, Bùi Đức Anh sẽ được các chế độ theo quy định như: Bảo hiểm xã hội, hỗ trợ năm công tác, hỗ trợ đào tạo nghề mới... Hiện nay, Bùi Đức Anh chưa đến Công an huyện Thạch Thành và Công an tỉnh Thanh Hóa để giải quyết các chế độ chính sách liên quan sau xuất ngũ.

Do Bùi Đức Anh không có đơn khiếu nại quyết định xuất ngũ, mà chỉ có đơn tường trình, trao đổi, kiến nghị nguyện vọng sau khi nhận quyết định xuất ngũ... do đó việc giải quyết đơn của Bùi Đức Anh không thực hiện như theo quy định về khiếu nại quyết định. Ngoài ra, nhiều tài liệu, văn bản của ngành công an được đóng dấu mật, tuyệt mật, do đó, không phải ai cũng có thể tiếp cận được, nên cơ quan công an có thể chỉ trao đổi trên cơ sở chuyển hóa tài liệu, hồ sơ.

Thượng tá Vũ Ngọc Ngũ khẳng định: Bùi Đức Anh là một cán bộ, chiến sỹ không vi phạm quy định gì trong thời gian công tác. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định, việc thẩm tra lại tiêu chuẩn chính trị của Bùi Đức Anh không đạt, phải xuất ngũ là có đầy đủ căn cứ, hồ sơ. 

Như Tiền Phong đã đưa tin, Bùi Đức Anh là người dân tộc Mường, ở thôn Tân Hương, xã Thành Mỹ, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa). Năm 2010, Bùi Đức Anh đã đăng ký dự thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi khai báo lý lịch trong hồ sơ thi tuyển, Bùi Đức Anh đã khai về phần lý lịch của bố là: ông Bùi Thanh Hưng (SN 1960), do có phần nhận thức còn hạn chế của người dân tộc nên năm 2002, ông Bùi Thanh Hưng đã vi phạm pháp luật về tội mua bán ma túy và bị tuyên phạt 5 năm tù. Vì cải tạo tối, năm 2005, ông Hưng được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về địa phương sinh sống, ông Bùi Thanh Hưng được nhân dân trong thôn bầu làm công an viên.

Sau khi kê khai đúng lý lịch, hoàn cảnh gia đình và hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm tra và xác định Bùi Đức Anh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tháng 9/2010, Bùi Đức Anh nhận được giấy gọi nhập học của Trường trung cấp cảnh sát nhân dân I. Bùi Đức Anh đã nhập học và hoàn thành khóa học tại trường. Tháng 10/2012, Bùi Đức Anh được điều động công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Tháng 11/2012, Bùi Đức Anh được phân công công tác tại Công an huyện Thạch Thành. Trong quá trình học tập và công tác, Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, của đơn vị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình phấn đấu, Bùi Đức Anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ngày 29/8/2018, Bùi Đức Anh nhận được quyết định về việc cho cán bộ, chiến sỹ xuất ngũ số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, do đại tá Đào Đức Minh, phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Trong quyết định trên ghi các căn cứ: Thông tư 55/2015/TT-BCA, thông tư 17/2016/TT-BCA, thông tư 53/2012/TT-BCA, căn cứ công văn 1828/X13-P6 ngày 23/7/2018 của Cục tổ chức cán bộ; xét đề nghị của Phòng tổ chức cán bộ.

MỚI - NÓNG