Cảnh báo siêu bão mặt trời

Cảnh báo siêu bão mặt trời
Thế giới sẽ có khoảng 30 phút cảnh báo sớm khi “siêu bão mặt trời” quất thẳng vào Trái đất và phá sập hệ thống liên lạc viễn thông trên địa cầu.

Cảnh báo siêu bão mặt trời

> Chim khổng lồ trên mặt trời
> Xem bão mặt trời

Thế giới sẽ có khoảng 30 phút cảnh báo sớm khi “siêu bão mặt trời” quất thẳng vào Trái đất và phá sập hệ thống liên lạc viễn thông trên địa cầu.

Siêu bão mặt trời sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Ảnh: Reuters
Siêu bão mặt trời sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Ảnh: Reuters.

Siêu bão mặt trời xuất hiện mỗi 200 năm một lần, với lần cuối cùng vào năm 1859, và các nhà khoa học đang chuẩn bị cho sự kiện có thể làm tê liệt các hệ thống viễn thông, bao gồm GPS và điện thoại di động.

Tin tức đáng sợ trên đã được công bố sau khi Hàn lâm viện Hoàng gia về Kỹ sư của Anh thúc giục chính quyền nước này sớm thành lập Ủy ban Khí tượng Không gian để có sự chuẩn bị cần thiết nhằm tránh thảm họa đã biết trước.

Dù các sự kiện thời tiết không gian luôn diễn ra theo chu trình như thường lệ, Trái đất vẫn chưa hứng siêu bão mặt trời nào kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên không gian.

Dựa trên dữ liệu thu thập được, các chuyên gia cho hay khi siêu bão diễn ra cách đây gần 200 năm, địa cầu đối mặt với một đợt sóng hạt chứa điện tích theo sau một vụ nổ lớn trong bầu khí quyển mặt trời và giải phóng năng lượng. Hậu quả là các tháp điện báo bị bốc cháy, trong khi một số nơi trên thế giới diễn ra hiện tượng cực quang tuyệt đẹp.

Tất nhiên, lúc đó chưa có vệ tinh hoặc các con chip vi mạch nhạy cảm nằm trên đường tấn công của bão từ.

Theo Telegraph dẫn lời giới chuyên gia Anh, một khi siêu bão tấn công, trong điều kiện hiện nay, nó sẽ đánh sập 1/10 số vệ tinh trong nhiều ngày, làm gián đoạn khả năng định hướng của máy bay và tàu thuyền.

Các tín hiệu GPS có thể bị gián đoạn từ một đến ba ngày. Đối với những máy bay đang ở trên không, hành khách cũng bị phơi nhiễm lượng bức xạ tương đương ba lần quét CT.

Hiện một vệ tinh già cỗi gọi là ACE có thể cung cấp cảnh báo sớm khi một đợt phun trào vật chất vành nhật hoa xuất hiện. Vệ tinh thay thế cho ACE, tên Discover, dự kiến sẽ trực chỉ quỹ đạo Trái đất vào năm 2014, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo Hạo Nhiên
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Phi thuyền bí mật X-37 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

10 điều ít biết về phi thuyền bí mật X-37B của Mỹ

TPO - Máy bay do thám X-37B của Bộ Quốc phòng Mỹ là một trong những phi thuyền không gian hấp dẫn nhất trên thế giới, thực hiện các nhiệm vụ bí mật thường xuyên mà mục đích không được biết đầy đủ. Nhưng trong những năm qua, thông tin về công nghệ sử dụng trên phi thuyền này, còn được gọi là Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo (OTV), đã được đưa ra ánh sáng.