Cảnh báo mới về COVID-19 ngay cả khi thế giới có vaccine

Cảnh báo mới về COVID-19 ngay cả khi thế giới có vaccine
TPO - Cố vấn trưởng về khoa học cho chính phủ Anh - giáo sư Patrick Vallance cảnh báo rằng COVID-19 có khả năng sẽ trở thành dịch bệnh lưu hành giống như bệnh cúm mùa hàng năm, mặc dù nhiều khả năng vaccine COVID-19 sẽ sẵn sàng vào đầu năm tới.

Phát biểu trước Ủy ban Chiến lược An ninh Quốc gia Vương quốc Anh, giáo sư Pattrick Vallance cho biết không loại vaccine nào có khả năng diệt trừ COVID-19 một cách hoàn toàn cho dù hiện nay, một số loại vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.  

Ông nói: “Khái niệm loại trừ Covid khỏi bất kỳ nơi nào là không đúng, vì nó sẽ quay trở lại.”

Giáo sư Vallace cũng nói thêm rằng trong lịch sử, việc tạo ra một loại vaccine đảm bảo mất trung bình 10 năm và trong trường hợp nhanh nhất thì thời gian cũng chưa bao giờ dưới 5 năm. 

Cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Anh lưu ý rằng trong lịch sử loài người cho tới nay chỉ có một căn bệnh ở người “thực sự được loại bỏ ” nhờ vaccine là bệnh đậu mùa. Trong tương lai, COVID-19 có khả năng sẽ trở thành bệnh lưu hành thông thường và việc điều trị COVID-19 có thể trở nên giống như việc con người điều trị bệnh cúm mùa.

Giáo sư Vallance cho biết: “Rõ ràng là khi việc quản lý trở nên tốt hơn, khi bạn tiêm vaccine sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của bệnh ... điều này bắt đầu giống như bệnh cúm hàng năm hơn bất cứ điều gì khác, và đó có thể là hướng chúng tôi sẽ triển khai.”

Cảnh báo mới về COVID-19 ngay cả khi thế giới có vaccine ảnh 1 Ảnh minh hoạ: COVID-19 sẽ không bị "xoá sổ" hoàn toàn ngay cả khi có vaccine? (Ảnh: Reuters)

Ý kiến của giáo sư Vallance được đưa ra sau khi ông Jonathan Van-Tam, phó Giám đốc Văn phòng Y tế Anh thông tin tới các nghị sĩ Anh rằng vaccine có thể bắt đầu được triển khai tại Anh ngay sau Giáng sinh.

Cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Anh cũng thẳng thắn bình luận: “"Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên hứa hẹn quá mức."

Khi nói về thời gian triển khai vaccine tại Anh, giáo sư Vallance cho rằng mặc dù có thể có vaccine sớm hơn nhưng nhiều khả năng sẽ không có loại vaccine nào sẵn sàng để triển khai trên diện rộng trước mùa xuân năm 2021.

Định nghĩa y học về bệnh lưu hành:  một căn bệnh thường xuyên xuất hiện hoặc phổ biến trong một nhóm dân cư cụ thể hoặc trong một khu vực cụ thể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm