Cảnh báo máy điều hoà không khí có thể tăng nguy cơ phát tán SARS-CoV-2

TPO - Một nghiên cứu tập trung vào 3 gia đình cùng ăn tối trong nhà hàng ở miền nam Trung Quốc gợi ý rằng máy điều hoà nhiệt độ có thể gây ra tình trạng lây nhiễm COVID-19.

“Luồng khí mạnh từ điều hoà nhiệt độ có thể phát tán các giọt bắn từ bàn này sang bàn khác”, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm mới nổi. 

Nghiên cứu dựa trên các ca nhiễm bệnh ở Quảng Châu vào cuối tháng 1. Riêng việc lây nhiễm qua giọt bắn không thể giải thích hiện tượng lây nhiễm giữa các gia đình này, nghiên cứu kết luận. 

 Nghiên cứu do ông Lianyun Lu, công tác tại Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu, đứng đầu, gợi ý các nhà hàng nên tăng khoảng cách giữa các bàn ăn và cải thiện thông khí để giảm nguy cơ virus phát tán. 

 Theo nghiên cứu, bệnh nhân đầu tiên trong 10 ca nhiễm được nghiên cứu ở Quảng Châu là người trở về Vũ Hán vào ngày 23/1. Hôm sau, người này ăn tối với 3 thành viên trong gia đình tại một nhà hàng không có cửa sổ và lắp điều hoà riêng trên từng tầng. 

 Hai gia đình khác ngồi ăn gần họ, mỗi bàn cách nhau khoảng 1m và ăn cách nhau khoảng 1 giờ đồng hồ.

 Một ngày sau, bệnh nhân đầu tiên bị sốt và ho rồi nhập viện. Trong vòng 2 tuần sau đó, 4 thành viên trong gia đình họ, 3 thành viên trong gia đình thứ hai và 2 trong 3 thành viên của gia đình thứ ba đều mắc COVID-19. 

 Sau khi điều tra kỹ càng, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nguồn lây nhiễm duy nhất của gia đình thứ hai và thứ ba là bệnh nhân đầu tiên của gia đình thứ nhất. 

 “Từ kiểm tra của chúng tôi về các con đường lây nhiễm có khả năng xảy ra, chúng tôi kết luận rằng nguy nhân dễ xảy ra nhất là qua giọt bắn. Chúng tôi kết luận rằng tại ổ dịch này, các giọt bắn được đưa đi xa nhờ dòng khí lạnh từ điều hoà. Yếu tố quan trọng nhất là chiều thổi của luồng gió”, bài nghiên cứu viết. 

 Nghiên cứu tìm ra rằng 73 khách hàng khác cũng ăn tối trên cùng tầng của nhà hàng và được xác nhận là có tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên, nhưng họ không có triệu chứng gì trong 14 ngày cách ly và kết quả xét nghiệm cũng âm tính. Không nhân viên nào của nhà hàng mắc bệnh. 

 Nghiên cứu khuyến cáo các nhà hàng nên kê bàn ăn xa nhau hơn và thông gió tốt hơn. 

 Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận có một số hạn chế vì họ không tiến hành nghiên cứu thử nghiệm mô phỏng hướng phát tán của luồng khí, cũng như không nghiên cứu kháng thể với những người có kết quả xét nghiệm gạc mũi/họng âm tính. Có thể những thành viên gia đình hoặc thực khách khác mắc bệnh nhưng không có triệu chứng đã lây nhiễm cho họ.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG