Đà Nẵng:

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội.

Người dùng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn lừa đảo.
Người dùng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn lừa đảo.
TPO - Thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, Skype… các đối tượng làm quen và kết bạn với các nạn nhân. Sau đó, các đối tượng tự giới thiệu mình là kỹ sư, quân nhân… và tâm sự những chuyện riêng tư nhằm tạo niềm tin rồi hứa hẹn tặng quà, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài hoặc ngỏ ý giúp đỡ tạo điều kiện để kinh doanh…

Văn phòng cơ quan CSĐT (Công an thành phố Đà Nẵng) vừa đưa ra cảnh báo người dân về Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội.

Theo đó, thời gian gần đây, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng nhận được nhiều tin báo, tố giác về tội phạm của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với số tiền thiệt hại rất lớn do các đối tượng là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài thực hiện với phương thức, thủ đoạn hoạt động như sau: Thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, Skype… các đối tượng làm quen và kết bạn với các nạn nhân. Sau đó, các đối tượng tự giới thiệu mình là kỹ sư, quân nhân… và tâm sự những chuyện riêng tư nhằm tạo niềm tin rồi hứa hẹn tặng quà, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài hoặc ngỏ ý giúp đỡ tạo điều kiện để kinh doanh…

Sau khi nạn nhân dần tin tưởng thì các đối tượng thông báo sẽ chuyển tiền hoặc đồ vật có giá trị từ nước ngoài về Việt Nam. Kế tiếp các đối tượng cho người đóng giả làm nhân viên Hải quan, Thuế hoặc Công an… gọi điện thoại thông báo với nạn nhân là thùng quà biếu bị tạm giữ khi về đến sân bay, bến cảng do có giá trị lớn nên buộc các nạn nhân phải chuyển tiền để nộp thuế hoặc “hối lộ” cho cán bộ Hải quan, Công an… Sau đó các đối tượng cung cấp số tài khoản cho các nạn nhân yêu cầu chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Theo Công an thành phố Đà Nẵng, đây là phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội tuy không mới nhưng vẫn có rất nhiều nạn nhân nhẹ dạ, cả tin nên đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Đà Nẵng đề nghị mọi người dân nên cảnh giác, không nên tin tưởng và liên lạc, giao tiếp kết bạn với người lạ qua mạng xã hội. Không cung cấp số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của mình cho các đối tượng lạ. Tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi được các đối tượng giả danh là cán bộ Hải quan, Thuế, Công an… yêu cầu. Nếu đã chuyển thì liên hệ ngay cho ngân hàng phong tỏa số tiền đã chuyển.

Mọi nghi vấn hoặc phát hiện thông tin liên quan đến các đối tượng, vụ việc việc có liên quan, đề nghị nhân dân thông báo ngay cho Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ Cơ quan CSĐT – Công an thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ: 47 Lý Tự Trọng, thành phố Đà Nẵng hoặc số điện thoại 069.4260254.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.