Chiêu trò lừa đảo qua mạng và tin nhắn Facebook

Hình ảnh người trúng thưởng được đăng tải trên một website trúng thưởng, tuy nhiên chỉ là giả mạo. Ảnh: Nguyễn Thành.
Hình ảnh người trúng thưởng được đăng tải trên một website trúng thưởng, tuy nhiên chỉ là giả mạo. Ảnh: Nguyễn Thành.
TP - Thời gian qua, hàng loạt người dân dùng Facebook nhận được tin nhắn thông báo “trúng thưởng” 200 triệu + 1 xe Honda SH, thông qua trang web trúng thưởng giả mạo. Nhiều người đã ăn quả lừa khi trót dại thực hiện các giao dịch nộp tiền để lãnh thưởng.

Mượn danh địa chỉ để dụ dân nộp tiền

Anh N.T.H ở TP Cà Mau nhận được tin nhắn của người bạn V.K với nội dung: Facebook thông báo tài khoản Messenger đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện “Tuần lễ vàng – tri ân khách hàng năm 2017”.

Tin nhắn này cho hay mã số trúng thưởng DT2702 đã may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, xác nhận là tài khoản đã trúng thưởng. Giải nhất gồm 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tiền mặt, 1 thẻ sử dụng xăng miễn phí 1 năm. Giải thường do CTCP xe máy Honda và tập đoàn mạng xã hội Facebook tài trợ.

Để nhận thưởng, các tin nhắn này hướng dẫn người dân tiến hành truy cập vào địa chỉ trang web www.GiaiHe123.com, apgiaithuong.com, nhanqua123.com, locvanghe123.com… để đăng ký làm thủ tục hồ sơ nhận thưởng. Hoặc liên hệ với CSKH (08)98077426. Tin nhắn này cũng lưu ý người nhận: Cần hoàn tất các thủ tục hồ sơ gốc trên website trước khi liên hệ nhân viên.

Phóng viên Tiền Phong truy cập vào website www.GiaiHe123.com, website này ghi có địa chỉ tại tầng 6 tòa nhà Petrolimex Đà Nẵng (số 122 đường 2/9). Web này đăng tải các thông tin về giải thưởng và kèm theo hình ảnh 2 người dân trúng giải nhì. Gọi điện vào số điện thoại chăm sóc khách hàng nói trên, một người đàn ông cho biết: Thông tin giải thưởng là thật.

Người này yêu cầu phải thực hiện các giao dịch trên web www.GiaiHe123.com. Sau đó hướng dẫn đến số 24 Lê Duẩn (TP Đà Nẵng) để nhận giải. Tìm đến số 24 - Lê Duẩn, đây là một cửa hàng bán áo quần. Chủ cửa hàng, cũng là chủ nhà số 24 Lê Duẩn hết sức bất ngờ trước thông tin về địa chỉ nhận giải thưởng. Chủ nhà cho biết: “Đây có thể là hình thức lừa đảo, mượn danh, lấy địa chỉ ngẫu nhiên để dụ người dân nộp tiền”.

Công an nhận được nhiều tin báo của người bị hại

Phóng viên tiếp tục đến tòa nhà Petrolimex Đà Nẵng (số 122 đường 2/9). Tầng 6 tòa nhà này, hiện được cho 2 công ty gồm: Cty TNHH Thương Mại ACS Việt Nam và Cty Sioux high tech software Ltd (chuyên về công nghệ phần mềm) thuê. Hai công ty nằm cạnh nhau, với ngổn ngang máy tính và đông đảo nhân viên. Khi gõ cửa cả 2 công ty hỏi về nội dung tin nhắn trúng thưởng, nhân viên của 2 công ty này đều lắc đầu cho biết: Không phải của công ty mình!

Nữ nhân viên Cty TNHH Thương Mại ACS Việt Nam cho biết: Công ty hoạt động liên quan đến tài chính không liên quan đến công nghệ, website. Nhiều người dân đã đến gõ cửa hỏi chuyện trúng thưởng trên tin nhắn Facebook, nhưng công ty không có chương trình nào như vậy.

Theo ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Công ty Sioux:  Tầng 6 tòa nhà được 2 công ty thuê, một bên liên quan đến tài chính, một bên liên quan đến công nghệ phần mềm nên người dân đến đây dễ lầm tưởng mình đã trúng thưởng. Nhiều người gõ cửa nhưng không được lĩnh thưởng chỉ biết buồn rượi ra về. Ông Huy khẳng định công ty không có website nào trúng thưởng như nội dung tin nhắn. Công ty đã báo với Sở Thông tin và Truyền thông về việc này nhưng được yêu cầu báo với công an. “Công ty cũng là bị hại vì bị sử dụng địa chỉ. Công an cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ để người dân không mất tiền oan, uy tín của Cty không bị ảnh hưởng”, ông Huy kiến nghị.

Theo ông Huy, qua tìm hiểu, ông được biết web này đứng tên một người nước ngoài và máy chủ được được đặt tại Úc. Ông Huy cho rằng việc điều tra các đối tượng lừa đảo là không quá khó bởi thông tin đăng tải trên web quá rõ ràng, có hẳn cả số điện thoại liên lạc.

Chiêu trò lừa đảo qua mạng và tin nhắn Facebook ảnh 1 Ông Nguyễn Danh Thành, Tổ trưởng tổ dân phố 74 phường Hòa Hiệp Nam khẳng định số nhà 447/12 không có ai là Hà Quang Dũng như thông tin trên một website đăng tải. Ảnh: Nguyễn Thành.

Trên web www.GiaiHe123.com thông tin người trúng thưởng giải nhì và giải ba kèm theo hình ảnh. Trong khi đó, giải nhất ở trạng thái chờ cập nhật. Trên web này người nhận giải nhì là Hà Quang Dũng, có địa chỉ tại số 447/12 đường Tôn Đức Thắng, TP Đà Nẵng. Điện thoại vào số 0935256707 ghi kèm phía dưới, một người đàn ông bốc máy cho biết mình là Hà Quang Dũng, là người trúng thưởng. Nhưng khi phóng viên hỏi chi tiết, liên hệ tìm hiểu về cách thức nhận thưởng người này ậm ờ trả lời, rồi cho biết “đang bận, có gì trao đổi sau’’. Tìm về địa chỉ số nhà 447/12 đường Tôn Đức Thắng, không có ai là Hà Quang Dũng ở địa chỉ này.

Thời gian qua, Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận nhiều tin báo của bị hại về việc bị lừa trúng thưởng rồi nộp tiền lệ phí trúng thưởng; phá nhiều chuyên án, bắt các đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng mạng máy tính, mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của người khác”. Với thủ đoạn nhắn tin cho người sử dụng mạng internet thông qua các trang mạng xã hội, thông báo trúng thưởng sau đó yêu cầu người trúng thưởng nộp lệ phí nhận thưởng tuy không mới nhưng vẫn có nhiều người mắc phải. Qua rà soát  cho thấy, các địa chỉ mà các đối tượng thông báo cho người nhận thưởng đến giao dịch và hình ảnh, địa chỉ, nơi ở của người trúng thưởng được công bố trên các trang mạng là địa chỉ ảo, không có thật.

Trung tá Nguyễn Đức Thành – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về công nghệ cao (Đội 6) - Phòng CSĐT tội phạm về Kinh tế và Chức vụ (Công an TP Đà Nẵng) cho biết: Lực lượng công an đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền bà con nâng cao cảnh giác về thủ đoạn này. Đồng thời, khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tin và truy cập vào các trang web, đường link trúng thưởng từ những tin nhắn tương tự, tránh việc nhiễm mã độc, bị đánh cắp tài khoản, lấy cắp thông tin cá nhân. Tuyệt đối không thực hiện các hướng dẫn, nộp tiền mặt để lĩnh thưởng vì đây là hình thức lừa đảo.

Nhân viên của Cty Sioux cho biết: Có nhiều hôm nghỉ làm, bà vẫn nhận được điện thoại của bên quản lý tòa nhà báo có người đến nhận thưởng. Đa số người dân đến đều đã nộp tiền theo hướng dẫn của các trang web. Có nhiều sinh viên đã nộp tiền từ 1,5 - 2 triệu đồng. Có nhiều người ở Sài Gòn ra, đã nộp tiền số lượng lớn nhưng ra đây nhận thưởng mới biết mình bị lừa. Công ty đã báo với Công an Đà Nẵng về những trường hợp này nhưng chưa thấy động thái gì hết. 

MỚI - NÓNG