Cảnh báo: Bé trai gần hai tuổi bị chó cắn nát mặt

Cảnh báo: Bé trai gần hai tuổi bị chó cắn nát mặt
TPO - Ngày 21/5, bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật tạo hình khuôn mặt cho bệnh nhi bị chó cắn nát mặt.

 Bệnh nhi là cháu B.M.Đ (sinh 12/8/2016, ở  Sơn Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội), nhập viện ngày 16/5 trong tình trạng tỉnh táo, kích thích, đau, hoảng sợ, vết cắn hở to, phức tạp vùng hàm mặt, tổn thương vùng khoang miệng, vùng dưới ổ mắt, rách môi, mũi phức tạp, rách cơ vùng môi mặt, vết thương xuyên thấu từ ngoài vào vùng má.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ khẩn trương cho làm các xét nghiệm để phẫu thuật sớm. Người nhà cho biết, bệnh nhi bị chó nhà nuôi cắn lúc 6 giờ tối, sau đó được sơ cứu tại gia đình và chuyển lên Bệnh viện Nhi T.Ư  lúc 21 giờ cùng ngày.

Sau khi các chuyên gia về tạo hình sọ mặt hội chẩn đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tạo hình lại vùng mặt, mắt, mũi, khoang miệng, đặt ống dẫn lưu, khâu phục hồi ống stenon (ống tuyến nước bọt) cho cháu bé. Sau phẫu thuật ngày thứ 2, bệnh nhi đã tự bú sữa và ăn cháo lỏng. Chiều 21/5, bệnh nhi đã được xuất viên trong tình trạng ổn định.

Người nhà bệnh nhân cho biết, con chó cắn cháu bé là do gia đình nuôi, được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Tuy nhiên sau khi cắn cháu bé, con chó đã chết. Bệnh nhi được hội chẩn với các chuyên gia về dịch tễ và được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Chi phí ca phẫu thuật của bé được BHYT chi trả 90%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.