Cảng vụ Hải Phòng nói gì về 'núi' lưu huỳnh tại cảng Hoàng Diệu?

Cảng vụ Hải Phòng nói gì về 'núi' lưu huỳnh tại cảng Hoàng Diệu?
TPO - Chiều 17/10, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng cho biết, sau khi kiểm tra thực tế, tổ chức họp khẩn, lực lượng chức năng của TP Hải Phòng đã kết luận hàng vạn tấn hạt lưu huỳnh tập kết tại bãi cảng Hoàng Diệu không có dấu hiệu vi phạm về môi trường.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã tổ chức kiểm tra việc đảm bảo phòng ngừa ô nhiễm môi trường đối với lượng hàng lưu huỳnh lưu tại bãi cảng Hoàng Diệu. Theo đó, phía cảng Hoàng Diệu đã phối hợp với chủ hàng là  Công ty cổ phần vận tải Traco I sử dụng bạt che và chặn quay dưới chân lượng hàng lưu trên bãi để ngăn không cho nước lẫn lưu huỳnh chảy xuống sông. Cảng Hải Phòng bố trí một xe chữa cháy chuyên dụng túc trực để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ rủi ro nào.

Cảng vụ Hải Phòng nói gì về 'núi' lưu huỳnh tại cảng Hoàng Diệu? ảnh 1 Hơn 3 vạn tấn hạt lưu huỳnh lưu tại bãi cảng Hoàng Diệu

Chiều 17/10, Cảng vụ Hải Phòng tổ chức cuộc họp khẩn với UBND quận Ngô Quyền, Cảnh sát PCCC, Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Hải Phòng, Cảng Hải Phòng và chủ hàng để triển khai biện pháp bảo đảm an toàn.

Tại cuộc họp, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Hải Phòng cho biết, bãi chứa lưu huỳnh chưa có dấu hiệu vi phạm về môi trường. Đại diện các cơ quan cho biết sau khi có thông tin cho rằng hơn 3 vạn tấn hạt lưu huỳnh lưu tại bãi cảng có nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, hướng dẫn cảng, chủ hàng thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng ngừa ô nhiễm môi trường, phòng chống cháy nổ. Đến 12h ngày 17/10, Cảng Hải Phòng và chủ hàng đã thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng.

Theo Cảng vụ Hải Phòng, tại cuộc họp khẩn, lực lượng chức năng đã thống nhất các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn. Cụ thể, Sở TN-MT chủ trì cùng với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra, hướng dẫn Cảng Hải Phòng thực hiện việc bốc xếp, bảo quản loại hàng lưu huỳnh theo quy trình đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Cảnh sát PCCC Hải Phòng chủ trì kiểm tra, hướng dẫn Cảng Hải Phòng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Lực lượng chức năng yêu cầu Cảng Hải Phòng duy trì các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm, cháy nổ, còn chủ hàng là Công ty cổ phần vận tải Traco I nhanh chóng giải toả lượng hàng lưu huỳnh lưu tại bãi cảng Hoàng Diệu.

Trước đó vào ngày 16/10, ông Trần Lưu Phương, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV cảng Hoàng Diệu cho tại cảng Hoàng Diệu tồn đọng khoảng hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh dạng hạt do từ giữa tháng 9 việc vận chuyển đi Lào Cai bị gián đoạn. Sau đó, có thông tin cho rằng lượng hàng này có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và cháy nổ.

Tuy nhiên, ông Phương khẳng định lưu huỳnh không tan trong nước, không phản ứng hoá học trong nhiệt độ thường. “Lượng lưu huỳnh dạng hạt này vô hại với môi trường và không có khả năng gây cháy nổ ở điều kiện nhiệt độ thông thường”-ông Phương nói.

MỚI - NÓNG
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
TPO - Một chiếc xe tải chở 22 tấn thức ăn gia súc bỗng nhiên bị mất lái, đè bẹp một xe máy đang đỗ và đâm xuyên qua các thanh chắn trước khi lao xuống biển ở Cảng Merak (tỉnh Banten, Indonesia) vào ngày 13/8.

Có thể bạn quan tâm

Gỡ rối cho F0 bị treo quyền lợi vì thiếu giấy nghỉ ốm

Gỡ rối cho F0 bị treo quyền lợi vì thiếu giấy nghỉ ốm

TPO - Nhiều người lao động trên địa bàn TPHCM đang bị tạm ngừng giải quyết quyền lợi Bảo hiểm Xã hội vì không có giấy nghỉ ốm. Sở Y tế TPHCM đã đề nghị các đơn vị liên quan cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm đối với người lao động là F0.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.