Căng thẳng với Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ thăm Triều Tiên

Ông Vương Nghị được đón tại sân bay Bình Nhưỡng hôm 2/9. (Ảnh: AP)
Ông Vương Nghị được đón tại sân bay Bình Nhưỡng hôm 2/9. (Ảnh: AP)
TPO - Đến thăm Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm nay tái khẳng định quan điểm ủng hộ Triều Tiên và duy trì “trao đổi gần gũi” với đồng minh lâu đời, trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng với Washington bế tắc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Trung Quốc từ lâu đã là đồng minh ngoại giao chủ chốt, là đối tác thương mại lớn nhất và nhà cung cấp viện trợ chính của Triều Tiên. Quan hệ hai nước đi xuống sau khi Trung Quốc ủng hộ Liên Hợp quốc trừng phạt Bình Nhưỡng, nhưng gần đây hai bên nỗ lực khôi phục quan hệ.

Kể từ tháng 3/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau năm lần, trong bối cảnh ông Tập đang nỗ lực tác động đến chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng với Washington.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Bình Nhưỡng hôm 2/9 để thực hiện chuyến thăm trong 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra chỉ 2 tháng sau khi ông Tập trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên sang thăm Triều Tiên trong 14 năm qua. Ông Vương Nghị nói với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho rằng Bắc Kinh sẵn sàng “thúc đẩy...trao đổi gần gũi và hợp tác trong các vấn đề quốc tế”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng “luôn ở trên cùng một con tàu và cùng tiến về phía trước”, thông báo viết.

Còn ông Ri nói rằng Triều Tiên sẵn sàng làm việc với Trung Quốc “để thúc đẩy phát triển” quan hệ “trong thập kỷ mới”.

Bình Nhưỡng và Washington đang trục trặc trong tiến trình đối thoại nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Dù lãnh đạo hai bên đã có mấy lần gặp nhưng đạt được rất ít tiến triển thực chất.

GS Leif-Eric Easley, công tác tại ĐH Ewha ở Seoul, cho rằng chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Vương Nghị lần này “sẽ làm gia tăng lo ngại về khả năng hợp tác kinh tế, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc”.
“Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể bàn với nhau cách tận dụng quan hệ bất hòa giữa Seoul và Tokyo cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, GS Easley nói. Nhưng học giả này cũng cho rằng Triều Tiên vẫn sẽ tránh quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Bất kể những dấu hiệu bạn bè, ông Kim sẽ không chọn phe, ông ấy sẽ tranh thủ bên này để đấu với bên kia”, ông Easley nói.

Theo theo Japan Times
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.