Căng thẳng với Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ thăm Triều Tiên

Ông Vương Nghị được đón tại sân bay Bình Nhưỡng hôm 2/9. (Ảnh: AP)
Ông Vương Nghị được đón tại sân bay Bình Nhưỡng hôm 2/9. (Ảnh: AP)
TPO - Đến thăm Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm nay tái khẳng định quan điểm ủng hộ Triều Tiên và duy trì “trao đổi gần gũi” với đồng minh lâu đời, trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng với Washington bế tắc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Trung Quốc từ lâu đã là đồng minh ngoại giao chủ chốt, là đối tác thương mại lớn nhất và nhà cung cấp viện trợ chính của Triều Tiên. Quan hệ hai nước đi xuống sau khi Trung Quốc ủng hộ Liên Hợp quốc trừng phạt Bình Nhưỡng, nhưng gần đây hai bên nỗ lực khôi phục quan hệ.

Kể từ tháng 3/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau năm lần, trong bối cảnh ông Tập đang nỗ lực tác động đến chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng với Washington.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Bình Nhưỡng hôm 2/9 để thực hiện chuyến thăm trong 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra chỉ 2 tháng sau khi ông Tập trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên sang thăm Triều Tiên trong 14 năm qua. Ông Vương Nghị nói với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho rằng Bắc Kinh sẵn sàng “thúc đẩy...trao đổi gần gũi và hợp tác trong các vấn đề quốc tế”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng “luôn ở trên cùng một con tàu và cùng tiến về phía trước”, thông báo viết.

Còn ông Ri nói rằng Triều Tiên sẵn sàng làm việc với Trung Quốc “để thúc đẩy phát triển” quan hệ “trong thập kỷ mới”.

Bình Nhưỡng và Washington đang trục trặc trong tiến trình đối thoại nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Dù lãnh đạo hai bên đã có mấy lần gặp nhưng đạt được rất ít tiến triển thực chất.

GS Leif-Eric Easley, công tác tại ĐH Ewha ở Seoul, cho rằng chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Vương Nghị lần này “sẽ làm gia tăng lo ngại về khả năng hợp tác kinh tế, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc”.
“Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể bàn với nhau cách tận dụng quan hệ bất hòa giữa Seoul và Tokyo cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, GS Easley nói. Nhưng học giả này cũng cho rằng Triều Tiên vẫn sẽ tránh quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Bất kể những dấu hiệu bạn bè, ông Kim sẽ không chọn phe, ông ấy sẽ tranh thủ bên này để đấu với bên kia”, ông Easley nói.

Theo theo Japan Times
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.