Căng thẳng leo thang, Ukraine báo động quân đội sẵn sàng chiến đấu

Ảnh: Ruptly
Ảnh: Ruptly
TPO - Các lực lượng vũ trang Ukraine đã được đặt vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu do tình hình ở eo biển Kerch đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng.

Hãng tin Tass của Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine hôm nay, 26/11, cho biết: “Theo quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng về việc thiết quân luật, Tổng tham mưu trưởng và Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine ra lệnh báo động các đơn vị vũ trang Ukraine sẵn sàng chiến đấu.”

Trước tình hình căng thẳng ở eo biển Kerch, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine trước đó đã lên tiếng về khả năng áp đặt thiết quân luật trên cả nước trong vòng 60 ngày.

Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhưng chưa được Verkhovna Rada - quốc hội Ukraine phê chuẩn.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Nga. Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Tổng thống Ukraine cho biết việc thiết quân luật trong nước sẽ không ảnh hưởng đến tình hình ở Donbass, và cũng không đồng nghĩa với việc Kiev sẽ lập tức tiến hành huy động quân đội.

Hôm 25/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các tàu tuần gia biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine tại Biển Đen gần báo đảo Crimea, và sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

FSB giải thích rằng những tàu Ukraine này đã đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp và có các hoạt động gây nguy hiểm.

Ba quân nhân Ukraine bị thương đã được chăm sóc y tế, và không có dấu hiệu đe doạ tính mạng.

FSB nhấn mạnh “trước khi có các quyết định liều lĩnh và vô trách nhiệm, lãnh đạo Ukraine nên nghĩ về những hậu quả mà mình có thể sẽ phải gánh chịu.”

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.