Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10 chuyên

Thi vào lớp 10 tại THPT chuyên ĐH Sư phạm
Thi vào lớp 10 tại THPT chuyên ĐH Sư phạm
TPO - Các trường THPT chuyên trên toàn quốc bắt đầu bước vào mùa tuyển sinh năm học 2016-2017. Cuộc đua vào các trường chuyên còn khốc liệt hơn nhiều so với cuộc đua vào Đại học sắp tới.

Từ ngày 2/6, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội bắt đầu tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017.  Lãnh đạo nhà trường cho biết, năm nay có 5000 thí sinh tham gia dự thi. Trong khi đó, chỉ tiêu vào trường là 480.  Trường cũng đã tuyển thẳng 26 thí sinh đủ điều kiện. Như vậy, chỉ tiêu chỉ còn 456. Tỷ lệ chọi lên đến trên 10 thí sinh chọn 1.

Tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, ông Vũ Đức Thọ, hiệu trưởng  THPT Lê Hồng Phong, Nam Định cho biết, hôm nay, trường đã tổ chức thi xong cho hơn 2000 học sinh dự thi vào lớp 10 của trường.

Cũng theo ông Thọ, số thí sinh dự thi này đã qua vòng “loại” hồ sơ, họ đều là những học sinh khá giỏi, hạnh kiểm tốt. Chỉ tiêu vào trường THPT Lê Hồng Phong năm nay là 570 chỉ tiêu. Những thí sinh không đỗ vào trường sẽ tiếp tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 tại  kỳ thi tuyển sinh đại trà sắp tới. 

Như vậy, khác với học sinh Hà Nội, những thí sinh nếu không đỗ vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định sẽ phải dự thi hai kỳ thi độc lập. Được biết, năm nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới của Nam Định, học sinh sẽ thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và môn thi đánh giá năng lực tổng hợp. Trong đó, môn đánh giá năng lực tổng hợp sẽ bao gồm kiến thức các môn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ.

Ngày mai 4/6, trường THPT chuyên ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều trường THPT chuyên nhất trên cả nước. Ngoài 4 trường chuyên của sở GD&ĐT Hà Nội thì còn có các trường chuyên trực thuộc các trường Đại học lớn như: THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên khoa học tự nhiên, THPT chuyên ĐH Sư phạm. 

Để tránh phiền hà cho thí sinh vì đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên, rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào, năm nay, Sở GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường chuyên trên địa bàn thành phố công bố điểm trúng tuyển cùng một ngày.  Điều này cũng giúp các trường tránh thí sinh trúng tuyển ảo.

Những năm trước, lịch thi vào lớp 10 của các trường THPT chuyên thực hiện theo hình thức trường nào thi trước thì công bố điểm thi và điểm chuẩn trước, còn trường nào thi sau thì công bố điểm sau. Chính vì thế, khi trường chuyên A công bố điểm chuẩn thì học sinh đã vội nộp hồ sơ nhưng khi trường chuyên B công bố điểm thì các em lại muốn nộp vào đó. 

Trường chuyên A lại quy định không cho thí sinh được rút hồ sơ đã nộp để “giữ chân” học sinh khiến các em cảm thấy lo lắng. Chính vì tình trạng trên, năm nay, Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Nội quyết định điều chỉnh lịch thi và thời gian công bố điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên cùng một ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm chủng đạt tỉ lệ caolà điều kiện để học sinh đi học trở lại sau Tết

Không lý do gì tiếp tục học trực tuyến

TP - Sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc xem xét mở cửa trường học trên toàn quốc, hôm qua (19/1), các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, y tế đã cùng bàn việc cho học sinh lớp 7-12 đi học 100% ngay sau Tết Nguyên đán.
TPHCM dự kiến cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học đến trường sau Tết Nguyên đán

TPHCM linh hoạt việc cho trẻ đi học trở lại

TP - TPHCM dự kiến ngày 7/2 (tức sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) sẽ đón trẻ mầm non và học sinh tiểu học trở lại trường học. Tuy nhiên, việc học sẽ được tổ chức linh hoạt theo tình hình dịch và không bắt buộc đối với trẻ mầm non.