Căng mình chống dịch COVID-19 ở vùng biên: Chiến sỹ trẻ ở tuyến đầu

0:00 / 0:00
0:00
Cùng đồng đội ở đồn biên phòng Mỹ Lý tuần tra phòng chống dịch bệnh ở biên giới
Cùng đồng đội ở đồn biên phòng Mỹ Lý tuần tra phòng chống dịch bệnh ở biên giới
TP - Trung úy Ngô Văn Bình, Đồn Biên phòng Mỹ Lý vinh dự là một trong 13 đảng viên trẻ tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là góp phần phòng chống dịch COVID-19, được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương đầu năm 2021.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương

Trở về sau chuyến tuần tra phòng chống dịch COVID-19, Trung úy Ngô Văn Bình (SN 1986, công tác tại Đồn Biên phòng Mỹ Lý) toàn thân ướt sũng, khuôn mặt gầy gò, hốc hác vương đầy sương đêm. Thay bộ đồ mới, Trung uý Bình chậm rãi kể, cách đây hơn 1 năm, khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã tổ chức 3 chốt tại các lối mòn khu vực biên giới Việt - Lào. Anh là chiến sỹ đầu tiên xung phong tham gia vào các chốt này. “Ban đầu, chốt chỉ được dựng tạm bằng lều bạt, không đủ che mưa, che nắng. Mùa hè nắng cháy da, mùa đông lạnh thấu xương. Song, vượt qua điều kiện khắc nghiệt, khó khăn, các cán bộ chiến sỹ đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép, góp phần mang lại bình yên cho nhân dân”, anh cho biết.

Căng mình chống dịch COVID-19 ở vùng biên: Chiến sỹ trẻ ở tuyến đầu ảnh 1

Trung úy Ngô Văn Bình vinh dự là một trong 13 đảng viên trẻ tiêu biểu được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương

Quê ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), cách điểm đóng quân hơn 250km, Trung úy Ngô Văn Bình tâm sự, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao thì gia đình là điểm tựa vững chắc nhất. Mặc dù thời gian về thăm gia đình hạn chế, nhưng anh vẫn luôn nhận được sự động viên của người thân. “Mình tự hào là người lính biên phòng. Đạt được thành tích như bây giờ, ngoài sự dìu dắt của lãnh đạo đồn và sự giúp đỡ của các anh em trong đơn vị, gia đình luôn là điểm tựa. Với những chiến sỹ biên phòng như tôi thì đồn là nhà, biên giới là quê hương”, Trung úy Bình chia sẻ. Gác lại những nỗi niềm riêng, Ngô Văn Bình luôn đi đầu trong công tác tuần tra, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Ý thức rõ trách nhiệm của mình, anh tham mưu cho chính quyền địa phương phun hóa chất khử trùng tại 25 bản và 9 điểm trường, phát 450 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; phát 1.500 chiếc khẩu trang miễn phí cho các em học sinh và người dân trong bản.

Sẻ chia khó khăn với đồng bào biên giới, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã xây dựng ngôi nhà thiện nguyện “Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia”. Trung úy Ngô Văn Bình cùng đồng đội tích cực lao động, không kể ngày nghỉ để hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng, góp phần chia sẻ khó khăn và kết nối những tấm lòng thiện nguyện đến với đồng bào nghèo nơi biên cương Tổ quốc. “Ngôi nhà thiện nguyện là nơi bày quần áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập miễn phí phục vụ người dân trên địa bàn 25 bản làng của hai xã biên giới Bắc Lý, Mỹ Lý do cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý xây dựng. Ngoài ra, thông qua hoạt động này chúng tôi còn lồng ghép thông tin, truyền tải các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước đến người dân. Nơi đây cũng là nơi tiếp nhận các thông tin tố giác, phản ánh của nhân dân về hoạt động của các loại tội phạm đường biên”, Trung úy Bình nói.

Địa bàn giáp nước bạn Lào, khu vực vùng sâu vùng xa và là xã đặc biệt khó khăn của xứ Nghệ, nên cuộc sống người dân 2 xã Bắc Lý và Mỹ Lý còn nhiều vất vả nhất là khi trong bản vùng cao nhiều người không biết đọc, không biết viết. Chính vì vậy, chàng chiến sỹ trẻ luôn đau đáu làm thế nào để truyền đạt đầy đủ và dễ hiểu những thông tin về phòng chống dịch COVID-19 đến từng người dân. Theo anh với những người dân bản không biết chữ, cách để tuyên truyền chống dịch tốt nhất là bằng hình ảnh. Từ suy nghĩ đến ý tưởng và hiện thực nó. Sản phẩm tranh chống dịch ra đời. (Chúng tôi đã đề cập ở kỳ trước).

Những chiến công thầm lặng

Vốn là nhân viên Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Đồn Biên phòng Mỹ Lý, Trung uý Ngô Văn Bình luôn ý thức được trách nhiệm đấu tranh với các loại tội phạm. Trong năm 2020, trên cương vị công tác được giao, người chiến sỹ trẻ đã cùng với đồng đội phối hợp với các lực lượng hữu trách phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 19 vụ/23 đối tượng, tang vật thu giữ: 23,7g heroin; gần 1.000 viên ma túy tổng hợp...

Không chỉ giỏi chuyên môn nghiệp vụ, Trung úy Ngô Văn Bình còn là hạt nhân tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị. Anh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Bắc Lý làm 3km đường giao thông; vận động các tổ chức phối hợp, khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trị giá trên 150 triệu đồng; vận động tặng 400 suất quà trị giá 240 triệu đồng cho các hộ nghèo thuộc 2 xã Bắc Lý, Mỹ Lý.

Với những chiến công thầm lặng, đặc biệt là cùng đồng đội bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn biên giới, Trung úy Ngô Văn Bình vinh dự là một trong 13 đảng viên trẻ tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, đại diện cho hàng nghìn đảng viên trẻ trong toàn tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương vào đầu năm 2021.

Nói về chàng chiến sĩ trẻ này, Trung tá Nguyễn Sỹ Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: “Đồng chí Ngô Văn Bình được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực công tác. Đồng chí luôn phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ, trở thành Đảng viên xuất sắc, đoàn viên mẫu mực trong nói và làm, tạo sự lan toả trong đơn vị. Với những thành tích vượt trội, năm 2020, Trung úy Ngô Văn Bình được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Lào, ngày 2/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức tiếp nhận 66 sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An bàn giao để tăng cường phòng, chống dịch ở khu vực biên giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Quý trao đổi với lãnh đạo Cty EMW về chỗ ngủ cho công nhân

Dọc đường chống dịch: Ghi trong khu công nghiệp

TP - Giám đốc nhà máy tự đi mua chăn, nệm, sắp đặt chỗ ăn ngủ cho công nhân. Có doanh nghiệp còn nhập cả mỹ phẩm cho công nhân nữ sử dụng. Riêng ở Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), cán bộ nhân viên đều ở lại “trực chiến”... Đó là những gì đang diễn ra để bước vào trạng thái bình thường mới.
Bên trong khu làm việc của Tổ Phân tích thông tin phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh

Thâm nhập 'bộ não' chống dịch

TP - Tổ Phân tích thông tin tình hình dịch COVID-19 Bắc Ninh (viết tắt là Tổ thông tin) làm nhiệm vụ thống kê, cập nhật diễn biến các ca bệnh bằng việc áp dụng công nghệ. Sức “nóng” trong công tác truy vết, khoanh vùng, phục vụ xét nghiệm không kém nơi tuyến đầu.
Đen trắng Trần Đàm

Đen trắng Trần Đàm

TP - Ai vô Thanh Hóa coi! Ca từ ấy cứ như một động thái, một lời mời thân gần với những ai đã đang và sẽ nặng lòng với Xứ Thanh!
Ông Khoát, thành viên tổ COVID cộng đồng ở Tổ dân phố My Điền 1 thăm hỏi, động viên công nhân bị phong tỏa. Ảnh: Nguyễn Thắng

Tổ COVID cộng đồng: Dọc đường chống dịch

TP - Dịch bùng phát ở Bắc Giang, tổ COVID cộng đồng ra đời trở thành “chốt chặn” vững chắc trong phòng chống dịch. Câu chuyện của những thành viên tổ COVID cộng đồng càng cho thấy vai trò "thế trận nhân dân" trong cuộc chiến chống giặc COVID - 19.
Họa sĩ Nam Phong (trái) và Giám mục Paul Bùi Chu Tạo

Giáo hoàng John Paul II và bức Đức mẹ Việt Nam

TP - Chuyến đi Ad limina của Hội đồng Giám mục Việt Nam tới Roma năm 1980, trong chuyến đi này, Giáo hoàng John Paul II (1920-2005), đã tiếp phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Vatican, phủ Giáo Hoàng ngày 17/6/1980. Giáo Hoàng John Paul II vốn sinh ra từ nước Ba Lan nên ngài rất có cảm tình với Việt Nam.
Nữ điều dưỡng nhận thùng sữa trước nhà người cho Ảnh: Thanh Trần

Đi xin sữa mẹ thời 'cách xa 2 mét'

TP - “Hồi trước đi lấy sữa mình vào tận nhà, xem tủ lạnh cài đặt nhiệt độ, bảo quản thế nào rồi lấy sữa về, nay thì chỉ dám đứng ngoài cổng, cách xa ít nhất 2 mét...”, chị Hương nói.
Quang Thành trong một buổi diễn

Kỳ cuối: “Tự tình quê hương”

TP - Cách đây chừng 20 năm, việc các nghệ sỹ hải ngoại và trong nước cùng đứng chung một sân khấu là điều hiếm thấy bởi những quan điểm chính trị, những điều tế nhị cùng nhạy cảm...