Cần xử lý nghiêm việc bổ nhiệm 'thần tốc' Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh khi còn làm lãnh đạo tại PVC.
Trịnh Xuân Thanh khi còn làm lãnh đạo tại PVC.
TPO - "Những cơ quan, cá nhân chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm Thanh cần phải được các cơ chức năng làm rõ, xử lý nghiêm" - TS Dương Thanh Biểu, nguyên Phó viện trưởng KSND Tối cao nêu quan điểm, sau thông tin Trịnh Xuân Thanh vừa ra đầu thú.
Thưa ông, ông đánh giá thế nào về việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn một thời gian dài rồi ra đầu thú?

Hiện nay, luật quy định mọi công dân có quyền xuất nhập cảnh nếu không bị hạn chế gì. Khi chạy trốn Trịnh Xuân Thanh chưa bị hạn chế, chưa bị khởi tố, cấm xuất cảnh thì Thanh vẫn có quyền xuất cảnh bình thường. Còn nếu đã có thông báo của cơ quan chức năng về việc cấm xuất cảnh rồi mà Trịnh Xuân Thanh vẫn trốn ra nước ngoài được thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây cũng là vấn đề mà dư luận quan tâm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vấn đề này.

Bên cạnh đó, dư luận cũng đặt nghi vấn Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu tẩu tán tài sản...

Pháp luật hiện hành quy định để được giảm án có mấy điều kiện như tự thú, khai báo thành khẩn, chủ động khắc phục hậu quả... Tuy nhiên tôi đọc thông tin trên báo mới đây thấy nói Trịnh Xuân Thanh đã chủ động tẩu tán tài sản trước khi bị khởi tố. Chính vì thế, để đạt được điều kiện xem xét giảm nhẹ, Trịnh Xuân Thanh phải khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra phát hiện tội phạm và phải tích cực khắc phục hậu quả.

Thanh là một nhân vật được dư luận “đặc biệt” quan tâm, vụ việc của Thanh đang được điều tra nên lúc này đặt vấn đề xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hinh sự, giảm án là quá sớm. Nếu Thanh muốn được xem xét giảm nhẹ thì không có cách nào khác phải khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ được trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc nghiêm trọng này và chủ động khắc phục hậu quả.

Thưa ông, việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú có thuận tiện gì cho cơ quan tố tụng?

Cần xử lý nghiêm việc bổ nhiệm 'thần tốc' Trịnh Xuân Thanh ảnh 1 TS Dương Thanh Biểu, nguyên Phó viện trưởng KSND Tối cao.

Việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú mở ra nhiều nút thắt cho cơ quan chức năng trong việc giải quyết vụ án này. Cụ thể, tháng 9/2016, Trịnh Xuân Thanh đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Tổng Cty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Tới tháng 3/2017, Thanh bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản”. Trên cơ sở lời khai của Trịnh Xuân Thanh, cơ quan điều tra sẽ thu thập chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng này đồng thời mở rộng vụ án làm rõ những đối tượng liên quan.

Trịnh Xuân Thanh điều hành yếu kém dẫn đến PVC thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng, nhưng lại thăng tiến rất nhanh, ông lý giải thế nào về việc này?

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Trịnh Xuân Thanh khởi nghiệp tại CHLB Đức từ năm 1990 đến 1995. Tới năm 1996, Thanh về nước, giữ cương vị Phó giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và trang trí nội thất 1, thuộc Cty Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam. Từ năm 2000 đến 2006, Thanh lần lượt giữ cương vị Phó giám đốc rồi Giám đốc Cty CP Xây dựng Sông Hồng (Bộ Xây dựng). Đầu năm 2007, Trịnh Xuân Thanh được bầu vào vị trí Phó TGĐ, sau đó là TGĐ Tổng Cty Xây dựng Sông Hồng.

Từ năm 2007 đến năm 2013, Trịnh Xuân Thanh giữ cương vị mới tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với các chức danh Chủ tịch HĐQT, Phó bí thư, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PVC. Khoảng tháng 9/2013, khi Thanh đang điều hành PVC, thua lỗ trầm trọng nhưng lại được bổ nhiệm giữ chức Phó chánh Văn phòng Bộ Công Thương.

Sau đó ít lâu, Thanh tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương và đến tháng 5/2015 được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Đến ngày 22/5/2016, Thanh trúng cử Đại biểu Quốc hội tại một đơn vị bầu cử ở tỉnh Hậu Giang.

Theo tôi, có thể coi quá trình thăng tiến thần tốc của Trịnh Xuân Thanh là sự yếu kém trong công tác quy hoạch cán bộ. Việc xây dựng quy hoạch cán bộ đã được quy định rất cụ thể và được tiến hành theo trình tự chặt chẽ, thận trọng, kỹ lưỡng nhưng tại sao lại để xảy ra chuyện này? Những cơ quan, cá nhân chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm Thanh cần phải được các cơ chức năng làm rõ, xử lý nghiêm.

Cám ơn ông!

MỚI - NÓNG