Cần Thơ dự tính chi gần 30 tỉ đồng diệt chuột

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong gần 30 tỉ có hơn 22,5 tỉ đồng là vốn đề xuất chi từ ngân sách thành phố, số còn lại là vốn đối ứng của nông dân.

Ngày 13/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch phòng chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn thành phố.   

Theo kế hoạch, nhằm quản lí tốt việc ngăn ngừa chuột gây hại một cách chủ động, đồng loạt đúng thời điểm, đúng phương pháp. Liên tục đảm bảo sản xuất thắng lợi các vụ lúa và cây ăn quả, giúp nông dân quản lý tốt và hạn chế tối đa thiệt hại do chuột gây hại tại các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu cụ thể là quản lý được tình trạng chuột gây hại, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra trên các loại cây trồng. Tuyên truyền sâu, rộng bằng nhiều hình thức về loại dịch hại này để người dân biết rõ và quản lý tốt hơn.

Các đơn vị phối hợp thực hiện kế hoạch này sẽ tổ chức tập huấn nông dân và hỗ trợ phòng trừ chuột. Đối với cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc/5 năm. Thời gian tập huấn 1 ngày/cuộc, 1 cuộc có 30 nông dân tham dự. Đối với cây ăn trái sẽ có 85 cuộc tập huấn/5 năm.

Đối với diện tích cây trồng có nguy cơ bị chuột gây hại, nông dân sẽ được hỗ trợ bẫy chuột. Số lượng 22.500 chiếc bẫy chuột mỗi năm, 5 năm sẽ hỗ trợ 112.500 chiếc bẫy chuột trên tổng diện tích 225.142ha, trong 5 năm.

Ngoài bẫy, thuốc hỗ trợ sinh học cũng được áp dụng để diệt chuột trên diện tích bị chuột gây hại. Theo đó hỗ trợ 1.125kg/năm, tổng số hỗ trợ 5 năm là 5.625kg thuốc sinh học. Mô hình bẫy cây trồng với mục đích tổ chức tiêu diệt chuột cộng đồng sẽ được thực hiện 7 bẫy/năm.

Về kinh phí thực hiện, trong giai đoạn từ năm 2021 – 2025 là 29,6 tỉ đồng, trong đó hơn 22,5 tỉ đồng là vốn đề xuất chi từ ngân sách thành phố, số còn lại là vốn đối ứng của nông dân. Sở Nông nghiệp chủ trì cùng Sở Tài chính, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nông dân, UBND các quận, huyện phối hợp thực hiện kế hoạch.

Hằng năm tổ chức hội nghị triển khai và tổng kết để đánh giá tình hình thực hiện, đề ra nhiệm vụ năm tiếp theo. Tổ chức lễ phát động phòng trừ chuột mỗi năm một lần. Trong 5 năm, in 2.500 poster, 25.000 tài liệu bướm với nội dung quản lý chuột gây hại trên cây trồng. Thực hiện 20 kỳ đăng báo/5 năm, phóng sự, tọa đàm nhằm thông tin tuyên truyền về kết quả quản lý chuột trên cây trồng...

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.