Cần sớm mở đường bay quốc tế thường lệ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bộ GTVT và các hãng hàng không khẳng định luôn sẵn sàng và rất muốn mở lại sớm đường bay thường lệ chở khách quốc tế. Tuy nhiên, việc mở cửa thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện khách quốc tế nhập cảnh và giám sát y tế sau khi vào nội địa.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, từ khi xảy ra dịch COVID-19 tới nay bộ chưa có văn bản nào về việc dừng bay quốc tế. Tuy nhiên, do yêu cầu phòng chống COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài vào, Việt Nam đã có quy định mọi người nhập cảnh phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, các hãng hàng không phải lo tổ chức cách ly cho khách, việc này rất khó nên các hãng hàng không buộc phải bay tàu rỗng (không chở khách) vào Việt Nam, chỉ chở khách đi. Về sau, nhu cầu khách đi lại thấp, các chuyến bay không hiệu quả nên các hãng cũng dừng bay.

Chỉ khi trong nước đã tiêm phủ vắc xin đầy đủ, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 và các chỉ đạo thay đổi quy định cách ly y tế với người nhập cảnh, giao Bộ GTVT làm việc với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoai khôi phục ngay các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế.

Tháng 12/2021, Bộ Y tế có văn bản số 10688 dỡ bỏ các quy định cách ly và tạo điều kiện để khôi phục bay thương mại quốc tế. Bộ đã triển khai ngay việc đàm phán nối lại đường bay, và đã triển khai khôi phục một số đường bay thương mại thường lệ ngay từ dịp Tết Dương lịch vừa qua. Ngay lập tức các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đã thực hiện các chuyến bay ngay sau đó. Trước đó, Bộ GTVT cũng phối họp với Bộ VH-TT&DL triển khai các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Việt Nam.

Từ quý 3/2020, mỗi khi dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát tốt Bộ GTVT lại xây dựng phương án, lộ trình khôi phục lại đường bay quốc tế thường lệ báo cáo Chính phủ.

Cần sớm mở đường bay quốc tế thường lệ ảnh 1

Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam sau khi thí điểm mở cửa du lịch. Ảnh: PT

Đà Nẵng khôi phục lại các chuyến bay, hoạt động du lịch trong tháng 3

Thông tin trên được ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay khi đến thăm, động viên ra quân sản xuất đầu năm tại một số doanh nghiệp trên địa bàn ngày 8/2. Theo Chủ tịch TP, các đơn vị du lịch đang làm mới sản phẩm để thu hút du khách. Thành phố cũng đang xúc tiến các chương trình làm việc để quảng bá hình ảnh của Đà Nẵng đến với du khách trong nước và quốc tế, cùng với chủ trương khôi phục lại các đường bay trong tháng 3/2022. Trong dịp Tết tổng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng gần 36.000 lượt, tăng gần 17% so với năm 2021, chủ yếu là khách nội địa. Riêng đường hàng không dịp này đã đón 404 chuyến tới Đà Nẵng.

THANH TRẦN

“Bộ GTVT rất mong khôi phục lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế, để thúc đẩy đầu tư, khôi phục du lịch, phát triển kinh tế đặc biệt là giúp doanh nghiệp hàng không giảm bớt khó khăn. Qua đó cũng đáp ứng nhu cầu đi lại của các chuyên gia, nhà đầu tư, công dân Việt Nam... Khi bay thương mại quốc tế thường lệ có lịch trình biết trước, người có nhu cầu đi lại có thể lên kế hoạch thuận lợi, nhiều hãng cùng bay giúp giá vé cạnh tranh. Ngành hàng không luôn sẵn sàng bay quốc tế, chỉ có vấn đề là phải bỏ rào cản kỹ thuật người nhập cảnh phải cách ly", lãnh đạo Bộ GTVT nói.

Về phía các hãng hàng không, hiện Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airways đã khôi phục lại một số đường bay quốc tế thường lệ tới các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Úc, châu Âu, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ chiều về được phép chở công dân Việt Nam về nước, khách công vụ, chuyên gia và thí điểm một số chuyến bay đón khách du lịch quốc tế...

Thực tế hoạt động bay quốc tế vẫn hạn chế. Đại diện các hãng hàng không đều khẳng định, đã sẵn sàng về phương tiện, nhân sự để bay chở khách quốc tế ngay khi được phép và mong sớm được triển khai.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT hãng lữ hành Vietravel và hãng hàng không Vietravel Airlines cho biết, hiện nhiều nước trên thế giới và quanh khu vực đã xây dựng lộ trình mở cửa đi lại và du lịch quốc tế. Thái Lan có thể mở cửa du lịch với Trung Quốc và Malaysia từ tháng 4 tới. Indonesia, Singapore, một số nước châu Âu cũng dự định mở đón khách quốc tế trong 1-2 tháng tới. Hoa Kỳ, Campuchia đã mở hoàn toàn...

Cần sớm mở đường bay quốc tế thường lệ ảnh 2

Du lịch dịp Tết Nguyên đán vừa qua tăng cao cho thấy cơ hội mở cửa đón khách quốc tế. Ảnh sân bay Nội Bài những ngày cuối kỳ nghỉ Tết vừa qua Ảnh: PT

Theo ông Kỳ, Việt Nam đã tiêm phủ vắc xin, trường học cũng mở dần. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, sau khi Chính phủ chỉ đạo địa phương không tạo thêm rào cản, lập tức khách đi lại và du lịch tăng đột biến, một số nơi ùn tắc, thiếu khách sạn. Điều này do chính sách thay đổi bất ngờ, doanh nghiệp vận tải, lưu trú, dịch vụ không kịp chuẩn bị, thiếu nhân lực.

“Dịp Tết cho thấy chúng ta có đủ điều kiện mở cửa đón khách quốc tế, trong đó có khách du lịch. Còn khi chưa mở ngay, nhà nước nên công bố rõ giải pháp và lộ trình thực hiện để doanh nghiệp chuẩn bị, đảm bảo dịch vụ tốt nhất và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh”, ông Kỳ nói.

Theo ông Kỳ, với hàng không, đường bay truyền thống có thể nối lại ngay, nhưng với đường bay mới, sẽ phải đàm phán để được cấp phép nên cần thời gian. Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú, dịch vụ... cần có lộ trình để xây dựng chương trình, sản phẩm, quảng bá tìm khách, chuẩn bị nhân lực...

“Tất cả công tác chuẩn bị đều phải đầu tư tiền của, nhân lực, nên lộ trình mở cửa cần rõ ràng. Không thể nói mở là mở ngay, hoặc nói mở nhưng tới ngày lại không mở, doanh nghiệp sẽ trở tay không kịp”, ông Kỳ nói.

MỚI - NÓNG