Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi trước ngày đại tu

Nhà thờ chính toà Bùi Chu 134 năm tuổi. Ảnh: M.Đ
Nhà thờ chính toà Bùi Chu 134 năm tuổi. Ảnh: M.Đ
TPO - Nhà thờ Bùi Chu là nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận Bùi Chu,  Xuân Trường, Nam Định. Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng vào năm 1885 bởi Đức Giám mục Wenceslao Onate Thuận với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m, tháp cao 35m.

Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu nổi bật với gam màu thổ hoàng; dưới là hàng cột lim đen bóng đặt trên các trụ đá cổ bồng trạm trổ tinh tế; trên là mái vòm hình ô – van đậm phong cách kiến trúc Ba-rốc ( tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa là những viên ngọc quý)  nhưng vẫn gợi dáng dấp tam quan Đông Phương cổ kính.

Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi trước ngày đại tu ảnh 1 Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi. Ảnh: M.Đ

Phía đầu nhà thờ là cổng vào Tòa Giám Mục Bùi Chu, nơi đây có Tháp đồng hồ. Chiếc đồng hồ cổ kính  của Pháp được sản xuất riêng cho nhà thờ Bùi Chu vào năm 1922. Máy đồng hồ  có kích thước 1,2m x 0,7m, hoạt động theo nguyên tắc dùng thế năng (vật nặng) làm chuyển động các bánh xe.  Để tạo thế năng, đồng hồ dùng 3 quả tạ bằng kim loại, mỗi quả chừng 50 kg. Quả tạ để làm chuyển động các bánh răng chạy giờ, đánh nhạc mỗi 15 phút và đánh giờ.

Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi trước ngày đại tu ảnh 2 Tường của nhà thờ xuống cấp. Ảnh: Vô Thường

Theo dự kiến của Giám mục Giáo phận Bùi Chu, nhà thờ chính tòa Bùi Chu sẽ được hạ giải vào ngày 13/5/2019. Do đó, có thể nói lễ Truyền dầu ngày 18/4 là lần cuối cùng các tín hữu sẽ được dự lễ tại nhà thờ cổ kính, gắn chặt với những thăng trầm của đời sống đức tin giáo phận suốt trên 100 năm.

Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi trước ngày đại tu ảnh 3 Hầu hết các hạng mục của nhà thờ Bùi Chu đều xuống cấp. Ảnh: Vô Thường

Trước đó, ngày 11/3, Tòa Giám mục Bùi Chu phát đi văn bản do Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu ký có nội dung "Về việc trợ giúp đại tu Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu. Trải qua hơn 130 năm, do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới, nhất là chống chọi với những cơn bão, nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường nhà thờ đã bị nứt nẻ nhiều chỗ, vôi vữa và gạch mái bị rớt xuống, ảnh hưởng không chỉ tới việc thờ phượng mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng của giáo dân.

Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi trước ngày đại tu ảnh 4 Một góc trần khu vực cung thánh của ngôi thánh đường Bùi Chu. Ảnh: Vô Thường

Để bảo vệ di sản quý giá, chúng tôi đoàn thuận theo đề nghị của đa số giáo dân, đã quyết định đại tu Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu..."

Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi trước ngày đại tu ảnh 5 Trần nhà thờ xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Vô Thường.

Giáo phận Bùi Chu được ví  là cái nôi của người Công giáo, nơi có nhiều xứ đạo lâu đời và gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử hình thành, phát triển của Công giáo tại Việt Nam.

Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi trước ngày đại tu ảnh 6 Quảng cảnh khu vực giữa nhà thờ. Ảnh: Vô Thường.

Ông Martin Ram là cố vấn cao cấp tại Ngân Hàng Thế Giới (WB), cũng là Giám đốc dự án tại Trung Tâm Phát Triển Đô Thị Bền Vững thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; từng sống ở Hà Nội từ 2002 - 2010 khi đảm nhiệm chức vụ Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, vừa có tâm thư kêu gọi giải cứu nhà thờ chính tòa Bùi Chu.

MỚI - NÓNG