Cận cảnh loài 'thủy quái' chuyên hút máu giết hại 42 triệu kg cá mỗi năm

 Miệng cá mút đá
Miệng cá mút đá
TPO - Đây là cá mút đá, khi trưởng thành trông chúng như lươn, hay cá trình, có thể dài từ 13-100 cm, chúng thiếu cặp vây, cá trưởng thành có đôi mắt to, một lỗ mũi trên đầu và bảy lỗ ở mỗi bên đầu.

Loài cá này không có hàm răng, hàng trăm răng nhọn mọc quanh miệng, thường bám chặt vào con mồi hút máu, mô và sống ký sinh. Chỉ riêng tại Bắc Mỹ, cá mút đá tràn từ biển Đại Tây Dương vào Ngũ Hồ, giết hại khoảng 42 triệu kg cá khác mỗi năm.

Các nhà chức trách đang tìm mọi cách diệt loài cá này, nhằm bảo đảm đa dạng sinh học.  Trong số 180 loài không phải động vật bản xứ ở Ngũ Hồ, cá mút đá là loài duy nhất được đưa vào chương trình kiểm soát trên diện rộng bằng thuốc độc.

Cận cảnh loài 'thủy quái' chuyên hút máu giết hại 42 triệu kg cá mỗi năm ảnh 1 Cấu tạo toàn thân
Cận cảnh loài 'thủy quái' chuyên hút máu giết hại 42 triệu kg cá mỗi năm ảnh 2 Chúng cũng sống thành đàn, với chiếc răng quanh miệng
Cận cảnh loài 'thủy quái' chuyên hút máu giết hại 42 triệu kg cá mỗi năm ảnh 3 Cá mút đá nước ngọt
Cận cảnh loài 'thủy quái' chuyên hút máu giết hại 42 triệu kg cá mỗi năm ảnh 4  Cá tấn công người khi đói
MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.