Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang

Khu rừng lim ở tỉnh Bắc Giang với nhiều cây lim có tuổi đời hàng trăm năm
Khu rừng lim ở tỉnh Bắc Giang với nhiều cây lim có tuổi đời hàng trăm năm
TPO - Tại thôn Nghè Mảng, xã Bình Sơn (huyện Lục Nam, Bắc Giang) tồn tại khu rừng lim cổ có tuổi đời vài trăm năm. Khu rừng này được bà con dân tộc Cao Lan bảo vệ nghiêm ngặt với nhiều câu chuyện ly kỳ.

Theo những người cao tuổi của ở thôn Nghè Mảng, khu rưng lìm này có từ lâu đời. Ngay từ khi người Cao Lan về đây khai sơn phá thạch đã có rừng lim này. Khu rừng lim này rộng khoảng 4 ha nằm gần khu dân cư và được người dân nơi đây chung tay giữ gìn hàng trăm năm qua.

Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang ảnh 1 Đường vào khu rừng lim cây cỏ mọc um tùm. Bước vào khu rừng cảm giác mát lạnh, trong lành dù trời nắng nóng.
Trong khu rừng này có tổng số 260 cây lim, trong đó có 60 cây lim có đường kính gần nửa mét, 10 cây lim to đến mức 3 người ôm.
Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang ảnh 2 Nhiều cây gỗ lim cổ có tuổi đời hàng trăm năm, thân to vài người ôm mới hết.

Xung quang khu rừng lim này có nhiều câu chuyện ly kỳ. Theo người dân ở đây kể lại, nhiều năm trước, lâm tặc từng đến khu rừng này chặt trộm. Khi lâm tặc chặt được 1 – 2 cây lim, rồi cho trâu kéo ra ngoài rừng, những con trâu mộng to khỏe kéo các cây lim đến bìa rừng tự dưng dừng bước, cứ đứng lì một chỗ cho đến khi người trong bản ra giữ lại và báo cho chính quyền.

Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang ảnh 3 Những cây gỗ lim quý trong khu rừng luôn xanh tốt và được người dân nơi đây bảo vệ nghiêm ngặt.

Bên trong khu rừng lim có một ngôi đình gắn liền với đời sống tinh thần của người Cao Lan ở đây. Ngôi đình thờ thần rừng, thần đất và hai vị vua ngày trước cai quản vùng đất này. Hằng năm, người dân tộc Cao Lan ở đây vào đình cũng lễ 3 lần để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và cuộc sống người dân được yên ổn.

Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang ảnh 4 Ngôi đình của người Cao Lan bên trong khu rừng lim
Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang ảnh 5 Khu rừng lim cổ và ngôi đình trở thành nguồn sống tinh thân không thể thiếu của người dân Cao Lan nơi đây. Hằng năm, người dân Cao Lan ở đây đều vào làm lễ trong đình cầu mưa thuận gió hòa, sức khỏe và bình an.

Nét đặc sắc của ngồi đình có kiến trúc đơn sơ, không xây gạch bao xung quanh, gần với thiên nhiên. Đặc biệt, các khúc gỗ trong ngôi đình được gắn kết với nhau bằng các loại dây mọc tự nhiên trong rừng buộc lại, nhưng vẫn có độ bền chắc hàng trăm năm qua mà chưa thấy ở các ngồi đình khác trong tỉnh.

Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang ảnh 6  Các cấu kiện bằng gỗ trong ngôi đình được kết nối bằng dây mọc tự nhiên trong khu rừng lim những vân bền trắc theo thời gian.
Cận cảnh khu rừng lim lạ 'trăm năm' tuổi ở Bắc Giang ảnh 7 Người Cao Lan ở đây vẫn thường xuyên tuần tra để bảo vệ khu rừng lim này.

Tại tỉnh Bắc Giang, khu rừng lim này có diện tích lớn nhất, với nhiều cây lim lâu đời. Khu rừng lim vẫn còn tồn tại đến ngày nay phần lớn do người dân trong thôn cùng đồng lòng, quyết tâm gìn giữ.

MỚI - NÓNG