Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang

TPO - Kênh thủy lợi kiêm thoát nước thải sinh hoạt và thoát lũ do người dân tự xây dựng bỗng dưng bị Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân xã Nội Hoàng (Yên Dũng, Bắc Giang) lấp mất, gây ngập lụt khi có mưa lớn. Phía chủ đầu tư hứa hẹn sẽ khắc phục tình hình trước tháng 8/2022 nhưng người dân không đồng tình.
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 1

Cách đây hơn 15 năm, khi các khu công nghiệp và cụm công nghiệp chưa mọc lên như nấm trên những cánh đồng trù phú quanh thôn Chiền, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang), khi người dân còn coi trồng lúa là nghề duy nhất để làm kế sinh nhai, họ đã vận động, bàn bạc mỗi hộ dân góp 5kg thóc/ 1 sào ruộng để làm kênh thủy lợi T19. Tuy nhiên, thời ấy kinh tế khó khăn, nhiều hộ ăn còn chưa no, lo còn chưa đủ nên phải mất đến 3 vụ lúa, cộng với số tiền được các mạnh thường quân ủng hộ thì kênh T19 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 2
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 3

Theo người dân, kênh T19 có chức năng làm thủy lợi, cung cấp nguồn nước tưới tiêu để sản xuất nông nghiệp; làm kênh thoát nước thải sinh hoạt của các hộ dân trong thôn; làm kênh thoát nước mưa, giúp giảm tải lượng nước lũ cho sông Thương khi có mưa, lũ, để tránh gây nên tình trạng ngập úng cho những khu vực vùng trũng và thấp.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 4
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 5

Cuối năm 2021, 450m đoạn cuối của kênh T19 (đi qua khu dân cư thôn Chiền) bị Dự án Khu nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân xã Nội Hoàng do liên danh CTCP Phát triển FuJi Bắc Giang và CTCP Đầu tư và Xây dựng VINACO làm chủ đầu tư (phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng vào ngày 9/4/2020) san lấp mất.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 6
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 7

Kể từ đó đến nay, người dân liên tục phải sống trong cảnh nước thải bị ùn ứ, ngập tràn khắp nơi, bốc mùi xú uế khó chịu.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 8
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 9

Nhất là vào những ngày trời mưa lớn, nhiều hộ dân như gia đình chị Lan Anh (26 tuổi, thôn Chiền) luôn phải sống trong cảnh nước tràn khắp nhà, gây khó khăn, bất tiện cho việc sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

Video: Cận cảnh nước tràn khắp nhà chị Lan Anh vào ngày mưa lớn do kênh T19 bị dự án NƠXH dành cho công nhân xã Nội Hoàng lấp mất 450m đoạn cuối.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 10
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 11
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 12

Phản ánh tới Báo Tiền Phong, người dân thôn Chiền cho biết, trong kế hoạch đền bù, giải phóng mặt bằng, phía chủ đầu tư không hề nhắc đến việc lấp kênh T19 và xây đè tường của dự án NƠXH lên, trong khi kênh T19 là tài sản của người dân.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 13
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 14
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 15

Ông Thân Văn Huy (62 tuổi, trưởng thôn Chiền) cho biết: “Khi phần cuối của kênh bị lấp, chúng tôi đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi đến UBND xã Nội Hoàng để giải quyết về vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía UBND xã hay chủ đầu tư. Điều này khiến người dân trong thôn vô cùng bức xúc”.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 16
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 17
Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề mà người dân bức xúc liên quan đến kênh T19, ông Thân Ngọc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng) cho biết: Ngày 14/5/2022, UBND xã Nội Hoàng đã có Công văn số 74 về việc đề nghị xây dựng hệ thống kênh thoát nước tại thôn Chiền gửi tới chủ đầu tư dự án là công ty CPPT FuJi Bắc Giang và công ty CP Đầu tư và Xây dựng VINACO.
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 18
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 19
Đến ngày 17/5, phía chủ đầu tư đã có văn bản phúc đáp số 545, trong đó, chủ đầu tư đồng ý với đề nghị của UBND xã Nội Hoàng tại Công văn số 74 là xây dựng rãnh thoát nước sinh hoạt khu dân cư đầu Hồ Vườn Súng. Và dự kiến thực hiện xong trong tháng 8/2022.
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 20
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 21

Mặc dù vậy, nhiều người dân thôn Chiền không đồng tình và yêu cầu chủ đầu tư đối thoại trực tiếp, cũng như khôi phục lại kênh T19 để người dân ổn định cuộc sống.

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 22
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang ảnh 23

“Kênh T19 là tài sản của nhân dân thôn Chiền, nhưng chủ đầu tư không hề xin ý kiến chúng tôi kể từ khi lấp kênh đến nay. Bây giờ mùa mưa đến, nước thải, nước sông không có lối thoát, ngập úng hết nhà cửa và có khi cả hoa màu, nhưng chủ đầu tư chỉ thông qua văn bản nói đến tháng 8 mới xây dựng xong, điều này chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải khôi phục lại kênh T19 ngay để người dân ổn định cuộc sống”, ông Thân Văn Hoàng (75 tuổi) đại diện người dân thôn Chiền bức xúc nói.

Tin liên quan