Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh'

TPO - Dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mới được cấp phép xây dựng chưa đủ điều kiện nhận hồ sơ mở bán nhưng trên mạng nhiều "cò" đất đã rầm rộ nhận đặt cọc, thu phí làm hồ sơ, chọn căn đẹp với giá chênh cả trăm triệu đồng.
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 1 Theo một số môi giới sàn bất động sản, nếu khách hàng muốn mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại dự án Ecohome 3 thuộc phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) làm chủ đầu tư nên thông qua kênh của họ sẽ được hướng dẫn từ A-Z để hoàn thiện hồ sơ và đảm bảo sẽ mua được căn hộ, còn nếu nộp hồ sơ trực tiếp qua chủ đầu tư chắc chắn hồ sơ sẽ bị trả về hoặc sẽ không chọn được căn hộ ưng ý.  
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 2 Nếu khách hàng muốn mua sẽ đặt cọc trước 20-50 triệu đồng "phí" làm hồ sơ. Bên cạnh đó, ngoài giá bán căn hộ được chủ đầu tư thông báo dự kiến là 16,5 triệu đồng/m2 thì khách hàng phải nộp thêm khoản tiền chênh được gọi là "giá bán hồ sơ" từ 50 - 70 triệu đồng đối với căn 2 ngủ. Còn những căn có vị trí đẹp, căn góc 3 ngủ thì khoản chênh này lên tới 80 – 145 triệu đồng tùy căn hộ, tùy tầng.
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 3 Bảng giá "làm hồ sơ" với tiền thu ngoài lên đến cả trăm triệu đồng để mua NƠXH Ecohome 3 do môi giới bất động sản gửi cho PV.
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 4 Không chỉ quảng cáo rầm rộ trên mạng, khu vực quanh dự án EcoHome 3 trong thời gian gần đây cũng xuất hiện nhiều điểm tư vấn mua NƠXH EcoHome 3 với cách thức tương tự như trên.
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 5 Theo thông báo của chủ đầu tư thì dự án NƠXH Ecohome 3 thuộc ô đất ký hiệu B11-HH2, phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm có 2 tòa nhà cao 31 tầng (chưa bao gồm 2 tầng hầm). Tổng số bao gồm 1.456 căn hộ, trong đó số căn hộ để bán thương mại là 186 căn; số căn hộ bán diện nhà xã hội là 969 căn... Giá bán nhà ở xã hội dự kiến được chủ đầu tư này đưa ra là 16.500.000 đồng/m2. 
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 6 Được biết, công trình này có Giấy phép xây dựng số 14/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội vừa cấp ngày 21/02/2019, hiện chủ đầu tư đang thi công phần móng của công trình.
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 7

Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong, một vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, dự án Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) làm chủ đầu tư mới được Sở cấp giấy phép xây dựng công trình.

Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 8

Theo vị này, hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ để thẩm duyệt và xin phép tiếp nhận hồ sơ bán nhà ở xã hội tại dự án này. "Trên trang web của Sở Xây dựng mới có thông báo việc này của chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có văn bản chấp thuận chính thức dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai", vị này nói.  

Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 9 Cận cảnh bên trong dự án NƠXH Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Hiện công trình đang trong giai đoạn thi công làm móng...
Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 10

Xung quanh dự án NƠXH Ecohome 3 quây tôn kín mít.

Trao đổi với báo chí, đại diện chủ đầu tư cho biết đã chủ động nhiều lần đăng thông báo về điểm tiếp nhận hồ sơ để khuyến cáo các khách hàng quan tâm đến dự án này, người có nhu cầu về NƠXH không bị các đối tượng “cò” môi giới trục lợi.

“Chủ đầu tư không ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH NO2, NO3 – EcoHome 3, cũng như không ký với bất kỳ đơn vị nào để phân phối nhà ở xã hội. Do đó, cũng sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại (nếu có) của khách hàng nếu khách hàng mua căn hộ qua các cá nhân hay đơn vị môi giới bất động sản. Chúng tôi cũng không thu phí, chỉ hướng dẫn hồ sơ như trên mạng rao”, vị này cho hay.

MỚI - NÓNG