Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh'

TPO - Dù mới được cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện để nhận hồ sơ mở bán nhưng dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), từ lâu đã được nhiều "cò" đất rầm rộ rao bán, nhận "làm hồ sơ" với khoản phí thu tiền chênh lên tới cả trăm triệu đồng.

"Cò" rầm rộ thu tiền phí làm hồ sơ NƠXH

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà xã hội (NƠXH) tại dự án Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capitol House) làm chủ đầu tư tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), PV được một “cò” môi giới bất động sản cho biết giá NƠXH tại đây giao động từ 15,6 - 16,5 triệu đồng/m2.

Theo người này, nếu muốn mua NƠXH tại dự án trên thì người mua nên thông qua kênh của các sàn môi giới bất động sản sẽ được hướng dẫn từ A-Z để hoàn thiện hồ sơ và đảm bảo sẽ mua được căn hộ, còn nếu nộp hồ sơ trực tiếp qua chủ đầu tư chắc chắn hồ sơ sẽ bị trả về hoặc sẽ không chọn được căn hộ ưng ý.

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 1
Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 2 Dự án NƠXH Ecohome 3 vừa được cấp phép xây dựng và đang trong giai đoạn làm móng nhưng trên mạng nhiều "cò" đã rầm rộ nhận đặt cọc, thu phí làm hồ sơ, chọn căn.

“Thực ra, những dự án NƠXH này giữa sàn và chủ đầu tư phải liên kết với nhau để làm phép thử thị trường xem nhu cầu trước khi mở bán để đưa ra mức giá bán hợp lý. Bên cạnh đấy để duyệt hồ sơ, chứ bình thường dân mang hồ sơ đến nộp thì không thể nào mua được nhà đâu”, vị môi giới này khẳng định.

Cũng theo môi giới, nếu khách hàng muốn mua sẽ đặt cọc trước 20-50 triệu đồng "phí" làm hồ sơ. Bên cạnh đó, ngoài giá bán căn hộ được chủ đầu tư thông báo thì khách hàng phải nộp thêm khoản tiền chênh được gọi là "giá bán hồ sơ" từ 50 - 70 triệu đồng đối với căn 2 ngủ. Còn những căn có vị trí đẹp, căn góc 3 ngủ thì khoản chênh này lên tới 80 – 145 triệu đồng tùy căn hộ, tùy tầng.

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 3 Bảng giá "làm hồ sơ" với tiền thu ngoài lên đến cả trăm triệu đồng để mua NƠXH Ecohome 3 do môi giới bất động sản gửi cho PV.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, đại diện chủ đầu tư cho biết đã chủ động nhiều lần đăng thông báo về điểm tiếp nhận hồ sơ để khuyến cáo các khách hàng quan tâm đến dự án này, người có nhu cầu về NƠXH không bị các đối tượng “cò” môi giới trục lợi.

“Chủ đầu tư không ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH NO2, NO3 – EcoHome 3, cũng như không ký với bất kỳ đơn vị nào để phân phối nhà ở xã hội. Do đó, cũng sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại (nếu có) của khách hàng nếu khách hàng mua căn hộ qua các cá nhân hay đơn vị môi giới bất động sản. Chúng tôi cũng không thu phí, chỉ hướng dẫn hồ sơ như trên mạng rao”, vị này cho hay.

Chưa đủ điều kiện mở bán

Theo thông báo của chủ đầu tư thì dự án Khu NƠXH Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capitol House) làm chủ đầu tư tại ô đất ký hiệu B11-HH2 thuộc phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm có 2 tòa nhà cao 31 tầng (chưa bao gồm 2 tầng hầm). Tổng số bao gồm 1.456 căn hộ, trong đó số căn hộ để bán thương mại là 186 căn; số căn hộ bán diện nhà xã hội là 969 căn... Giá bán nhà ở xã hội dự kiến được chủ đầu tư này đưa ra là 16.500.000 đồng/m2. 

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh' ảnh 4 Dự án NƠXH Ecohome 3 đang trong giai đoạn làm móng nhưng trên mạng nhiều "cò" bất động sản đã vào cuộc phân phối dự án.

Tuy nhiên, theo thông báo tại công trình thuộc ô đất ký hiệu B11-HH2, công trình này có Giấy phép xây dựng số 14/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội vừa cấp ngày 21/02/2019, hiện chủ đầu tư đang thi công phần móng của công trình.

Trao đổi với PV, một vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, dự án Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capitol House) làm chủ đầu tư tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mới được Sở cấp giấy phép xây dựng công trình.

Theo vị này, hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ để thẩm duyệt và xin phép tiếp nhận hồ sơ bán nhà ở xã hội tại dự án này. "Trên trang web của Sở Xây dựng mới có thông báo việc này của chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có văn bản chấp thuận chính thức dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai", vị này nói.  

Đây không phải là trường hợp rao bán NƠXH khi chưa đủ điều kiện cũng như việc "cò đất" thu tiền chênh làm loạn thị trường mà trong thời gian gần đây để mua được căn hộ NƠXH, nhiều khách hàng phải chịu thêm khoản tiền chênh cả trăm triệu đồng. Thậm chí, như Tiền Phong thông tin trước đó, có dự án tại quận trung tâm khách hàng phải chịu tiền chênh lên đến nửa tỷ/căn hộ.
Cụ thể, tại dự án NƠXH 282 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) một môi giới cho biết, giá chênh mỗi căn hộ bán dao động tại dự án này từ 400 đến 600 triệu đồng, tuỳ diện tích và hướng nhà. Được biết, dự án có 612 căn hộ dự kiến bàn giao năm 2019, trong đó có 92 căn thương mại.
Việc khách hàng phải đặt cọc hay mất tiền chênh khi mua NƠXH đã khiến dư luận bức xúc vì cho rằng các doanh nghiệp chủ đầu tư đã lợi dụng chính sách phát triển NƠXH của Chính phủ để “trục lợi”. Nhưng đại diện chủ đầu tư các dự án có liên quan đến các hiện tượng tiêu cực trên đều phủ nhận có liên quan đến vụ việc.
MỚI - NÓNG