Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí

TPO - Là cao tốc quốc gia nhưng để thu được phí trong thời gian Hà Nội giãn cách (dừng hoạt động các trạm thu phí), tất cả phương tiện đi trên cao tốc chiều Lào Cai - Nội Bài khi chạy đến khu vực giáp ranh Thủ đô đã bị nhà đầu tư chặn đường, buộc đi đường vòng để trả phí.
Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 1

Khi dịch bệnh bùng phát phức tạp, để phục vụ công tác phòng chống dịch và chia sẻ với khó khăn của người dân, doanh nghiệp (DN) vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã có văn bản yêu cầu tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí quốc lộ, cao tốc trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Với Hà Nội, thực hiện từ 0h ngày 24/7 đến nay (từ 6/9 thực hiện với khu vực nội thành).

Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 2

Trên các tuyến cao tốc hướng về Hà Nội như Bắc Thăng Long - Nội Bài, Pháp Vân - Cầu Giẽ, Nội Bài - Lào Cai... khi trạm thu phí ở đây dừng, lực lượng liên ngành Hà Nội đã tiếp cận để kiểm tra, kiểm soát phương tiện ra vào thành phố, phục vụ công tác phòng chống dich.

Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 3

Tuy nhiên, với các tuyến cao tốc do Tổng Cty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC quản lý, gồm Pháp Vân - Cầu Giẽ, Nội Bài - Lào Cai lại có việc làm chẳng giống ai, dừng thu phí nhưng vẫn kiểm soát, thậm chí thu tiền xe đi qua.

Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 4

Cụ thể, tại trạm thu phí Sóc Sơn, Hà Nội (KM6), tuy dừng để lực lượng chức năng tiếp cận trạm kiểm soát xe ra vào thành phố, nhưng nhân viên tại đây vẫn ngồi 24/7 để kiểm soát vé đầu ra (lấy lại vé cứng không thu tiền đối với đoạn qua Hà Nội). Nhiều ý kiến cho rằng, trạm đã dừng hoạt động, không thu phí, thì không cần lấy vé đầu vào trạm tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Việc này chỉ thêm thủ tục, gây ùn tắc, cản trở công tác kiểm soát dịch.

Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 5

Do xe phải dừng tại trạm thu phí Sóc Sơn (KM6) để trả vé (không thu tiền) gây ùn tắc, lực lượng chức năng Hà Nội phải bỏ trạm, ra cao tốc đứng kiểm soát để tránh ùn tắc thêm.

Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 6

Thậm chí, dù không được phép lập hàng rào chặn đường cao tốc quốc gia, nhưng để thu được phí của xe từ hướng Lào Cai chạy về Hà Nội, khi xe chạy đến địa phận giáp ranh Thủ đô, Tổng Cty VEC đã cho dựng rào chặn ngang đường, buộc xe phải đi vòng ra đường nhánh hướng tỉnh lộ 310 Vĩnh Phúc để trả phí. Cho ý kiến về việc này, đại diện Tổng cục ĐBVN cho biết, VEC phải có phương án thu phí phù hợp, xe đi trên cao tốc quốc gia phải được lưu thông thông suốt.

Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 7

Trạm thu phí IC3 Bình Xuyên, hướng ra tỉnh lộ 310 Vĩnh Phúc thời gian qua thường xuyên ùn tắc do toàn bộ xe từ cao tốc phải đi vòng vào đây trả phí.

Cận cảnh cao tốc bị chặn ngang, buộc xe phải đi vòng để trả phí ảnh 8

Sau khi trả phí xong thì xe ô tô chủ yếu là chở hàng mới được hướng dẫn đi vòng lại đường cao tốc để về Hà Nội.

Tin liên quan