Cận cảnh bản đồ kế hoạch đánh Mỹ của Triều Tiên

Cận cảnh bản đồ kế hoạch đánh Mỹ của Triều Tiên
Ngày 30.3, báo Rodong của Triều Tiên đã công bố cận cảnh bản đồ kế hoạch đánh Mỹ, tuy nhiên các nhà nghiên cứu Mỹ khi đối chiếu với bản đồ Mỹ thấy có nhiều chi tiết không trùng khớp.

> Ngoại trưởng Nga: Mỹ, Triều Tiên đang tham gia một trò chơi nguy hiểm
> Triều Tiên lộ kế hoạch tấn công lục địa Mỹ

Trong một bản đồ bằng tiếng Triều Tiên ghi rõ “kế hoạch tấn công lãnh thổ Mỹ” được đăng tải trên tờ Rodong, các mục tiêu ở Mỹ mà tên lửa Triều Tiên muốn nhắm đến đó là Hawaii, Washington DC, Los Angeles, Austin và Texas.

Tấm bản đồ phía trên, bên trái là kế hoạch đánh Mỹ mà Triều Tiên công bố
Tấm bản đồ phía trên, bên trái là kế hoạch đánh Mỹ mà Triều Tiên công bố.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Đại học Alabama khi đối chiếu với bản đồ của Mỹ thì phát hiện rằng, biểu đồ của đường bay thiếu các mục tiêu nói trên, khi nó cắt qua California, Arizona, New Mexico, Texas, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Alabama, Georgia và Nam Carolina.

Giới phân tích nhận định, có hai giả thiết được đặt ra. Một là, có thể biểu đồ kế hoạch mà Triều Tiên công bố chỉ mang tính chất “khoe khoang”, nên đã không tính toán một cách thận trọng. Hai là, Bình Nhưỡng lại đang sử dụng chiến thuật “tung hỏa mù” như mọi lần để đánh lạc hướng sự chú ý của Mỹ.

Khi soi cận cảnh, các nhà nghiên cứu của Đại học Alamaba đã phát hiện đường bay của tên lửa thiếu các mục tiêu như Bình Nhưỡng đã nói
Khi soi cận cảnh, các nhà nghiên cứu của Đại học Alamaba đã phát hiện đường bay của tên lửa thiếu các mục tiêu như Bình Nhưỡng đã nói.

Về phần mình, Washington tuyên bố tiếp nhận một cách nghiêm túc lời cảnh báo mới của Triều Tiên rằng nước này đang ở trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc song cho rằng lời đe dọa của Bình Nhưỡng không có gì mới và vẫn tiếp tục theo dõi.

Một số lượng lớn căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương cũng là mục tiêu tấn công của Bình Nhưỡng
Một số lượng lớn căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương cũng là mục tiêu tấn công của Bình Nhưỡng.

Người Phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho rằng: "Chúng tôi đã nghe những thông tin về tuyên bố mới và không mang tính xây dựng của Triều Tiên. Chúng tôi tiếp nhận các lời đe dọa này một cách nghiêm túc và sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc... Chúng tôi cũng lưu ý rằng Triều Tiên có truyền thống khoa trương, đe dọa hiếu chiến và tuyên bố nói trên chỉ mang tính tuyên truyền”.

Mỹ cũng cho biết sẽ có những biện pháp bổ sung để đối phó với đe dọa của Triều Tiên, như tăng cường các hệ thống đánh chặn trên mặt đất cùng radar cảnh báo sớm và theo dõi tại Mỹ.

Theo Hạ Anh
Dân Việt, DM,CNN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG