Cán bộ đi trước, làng nước theo sau…

 Ông Kmang (trái) chia sẻ với ông Thuần (giữa) - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Khê
Ông Kmang (trái) chia sẻ với ông Thuần (giữa) - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Khê
TP - Giữa lúc đại dịch bùng phát, kinh tế khó khăn, hàng trăm hộ dân ở xã Quảng Khê (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) chủ động nộp đơn thoát nghèo. Chưa hết, nhiều người tình nguyện hiến đất làm đường, xây trường, nhà cộng đồng… Trong đó, vai trò đi đầu của cán bộ cơ sở lan tỏa tinh thần tận hiến vì cộng  đồng.

Thoát nghèo để làm giàu

Trong ngôi nhà khang trang, ông Kmang (dân tộc Mạ, thôn 2, xã Quảng Khê) xởi lởi khoe với đoàn cán bộ: “Nhà tôi thoát nghèo rồi. Bốn đứa con của tôi cũng xin ra nghèo hết”. Bên chén trà nóng, ông kể, gia đình vào diện hộ nghèo từ năm 2015. Thời điểm ấy, vợ chồng ông lâm bệnh nặng, chạy chữa nhiều nơi. Kinh tế suy kiệt, gia đình được xét vào diện hộ nghèo. Nhờ bảo hiểm y tế hộ nghèo, ông đỡ tiền viện phí nên rất biết ơn. Nay bệnh tình thuyên giảm, cuộc sống cũng không túng thiếu, ông tự nguyện thoát nghèo. “Nhìn xung quanh, nhiều người còn khổ hơn tôi. Giờ tư tưởng tôi thoải mái lắm. Tôi dự tính trồng xen một số loại cây vào vườn cà phê kiếm thêm thu nhập. Mình thoát nghèo rồi phải khác, vươn lên làm giàu chứ”, ông Kmang tâm sự và cho biết sẽ không hụt hẫng khi mất đi những khoản hỗ trợ vật chất do ra khỏi hộ nghèo.

Quê ở miền sông nước nhưng phải lòng sơn nữ dân tộc Mạ, anh Trương Quốc Cường xây dựng tổ ấm tại thôn 2 (xã Quảng Khê). Đất canh tác ít, con còn nhỏ, thời gian đầu, vợ chồng anh thiếu trước, hụt sau. Năm 2015, gia đình anh được xét vào hộ nghèo. Sau nhiều năm làm thuê tích góp, năm 2017, anh Cường mạnh dạn mở quán cà phê. Năm 2018, anh xây được ngôi nhà cấp bốn trị giá 200 triệu đồng. Đây là số tiền anh dành dụm và vay vốn ưu đãi từ ngân hàng. Khi công việc kinh doanh ổn định, đủ lo cho gia đình, anh Cường bàn với vợ chủ động xin thoát nghèo. Anh Cường cho hay, rất trân trọng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước thời gian qua. Vợ chồng anh luôn lấy đó làm động lực vươn lên làm chủ kinh tế. “Tôi không có ý định mong mình mãi nghèo để nhận hỗ trợ. Tôi biết, ra khỏi hộ nghèo sẽ mất đi nhiều nguồn hỗ trợ bằng vật chất song không hối tiếc. Nếu cứ trông chờ, tôi nghĩ mình sẽ nghèo suốt đời. Xin ra hộ nghèo là cách tôi thoát khỏi tư tưởng ỷ lại, quyết tâm phấn đấu làm giàu”, anh Cường nói.

Những cán bộ đi đầu

Đã nhiều năm qua, người dân bon (tương đương với buôn) Phi Mur vẫn dành sự nể trọng đặc biệt với ông Kriêng (dân tộc Mạ) - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Khê, vì tiên phong hiến đất xây nhà cộng đồng. Chỉ tay về nhà cộng đồng bon Phi Mur bề thế nằm ngay cạnh đường lớn, ông Kriêng kể, năm 2006, Nhà nước cho vốn nhưng buôn không có đất để làm. Già làng phát động phong trào hiến đất. Kriêng nghĩ mình là cán bộ cần đi trước nên tình nguyện hiến gần 300m2 đất. Nhà cộng đồng buôn được xây dựng, người dân vui mừng có nơi sinh hoạt thuận tiện. Kể từ đó, Kriêng càng được dân yêu mến.

Tuổi cao, cụ Đàm Duy Quyết (thôn 11, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long) sẵn lòng hiến 150m2 đất làm nhà văn hóa thôn. Cụ Quyết từng làm cán bộ ở huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang). Nghỉ hưu, cụ đưa gia đình vào Đắk Nông lập nghiệp. Dốc hết vốn liếng có được, ông mua 4 ha đất trồng cà phê. Kinh tế không dư giả nhưng chính quyền vận động hiến đất, ông đồng ý ngay. “Trước đây chưa có nhà văn hóa thôn, mỗi lần hội họp phải nhờ nhà dân, tôi thấy rất bất tiện. Năm 2015, Nhà nước cho vốn làm nhà văn hóa nhưng thôn không có quỹ đất. Đất của tôi ở mặt đường, gần trung tâm thôn nên cán bộ tới vận động, tôi đồng ý. Thời điểm hiến, lô đất trị giá khoảng 60 triệu đồng, nay lên gấp nhiều lần, tôi không tiếc. Tôi không đặt nặng chuyện giàu - nghèo, chỉ mong người dân trong thôn có nơi sinh hoạt thuận lợi”, ông Quyết nói.

Noi gương ông Quyết, năm 2018, anh Nguyễn Xuân Thường (trưởng thôn Đắk Lang) hiến 280 m2 đất xây Trường mẫu giáo Đắk Lang. Anh Thường cho hay, không có con theo học, nhưng thương trẻ em trong thôn phải đi trường xa. Vào mùa mưa, phụ huynh, trẻ em ngã nhào xuống đường, lấm lem bùn đất. Anh Thường về thuyết phục vợ hiến đất xây trường. Anh tâm niệm, cho đi là còn mãi. Hơn nữa, anh làm cán bộ phải đi đầu mới vận động được dân. Nhờ phần đất anh hiến, cộng với số tiền dân đóng góp và nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua đất, xây được ngôi trường khang trang.

Ông Trần Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Khê (huyện Đắk G’long) cho biết, trong năm 2020 có hơn 300 hộ dân tự nguyện thoát nghèo, trong đó, hơn 100 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trong xã là 27,1%, đến cuối năm 2020 chỉ còn 5,8%. Để vận động người dân tự nguyện làm đơn thoát nghèo, xã Quảng Khê đưa ra chủ trương chuyển sinh hoạt xuống 12 thôn, buôn.

“Việc vận động người dân thay đổi tư duy rất quan trọng. Chúng tôi lấy những trường hợp đã thoát nghèo thành công để tuyên truyền. Xã cũng lồng ghép nhiều chương trình hỗ trợ những hộ tự nguyện thoát nghèo như: Giảm lãi suất vay, nguồn vốn vay nhiều hơn… để họ có động lực. Khi dân gặp khó khăn, cán bộ sẽ tìm cách giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần. Xã Quảng Khê không chạy theo thành tích. Những hộ nào chưa đáp ứng đủ điều kiện thì không cho ra khỏi hộ nghèo. Với việc vận động dân hiến đất, chúng tôi cũng làm từ những nơi dễ trước, khó sau; lấy gương người đã hiến trước đến vận 
động dân” ông Trần Ngọc Thuần

Cán bộ đi trước, làng nước theo sau… ảnh 1 Anh Thường (áo trắng) cùng cụ Quyết bên Trường mẫu giáo Đắk Lang
Theo đó, vào các ngày cuối tuần, buổi tối, cán bộ xã (bí thư, phó bí thư, chủ tịch, các phó chủ tịch, cán bộ chủ chốt) sẽ chia thành từng tổ xuống sinh hoạt với người dân các thôn, buôn. Nhờ cách làm này, cán bộ nắm bắt được tâm tư, khó khăn của từng hộ dân và tìm cách giúp đỡ, khơi dậy ý chí tự lực. Nhờ đó, nhiều hộ dân chủ động xin thoát nghèo cũng như tự nguyện hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi. Hơn 1 năm qua, ông Thuần không nhớ bao nhiêu lần xuống thôn, buôn sinh hoạt cùng dân. Lần ông nhớ nhất là vận động thành công người dân thôn Đắk Lang đồng ý hiến đất, góp hơn 1 tỷ đồng làm đường bê tông dài khoảng 1 cây số vào năm 2018. Ngày khởi công, người dân 2 bên đường tự động cưa nhiều loại cây có giá trị kinh tế để bàn giao mặt bằng.
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Khách du lịch trải nghiệm ăn ong ở rừng U Minh

Tháng ba... vào U Minh lấy mật

TP - Kể từ khi nghề gác kèo ong (làm nhà cho ong làm tổ) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cuộc sống của một bộ phận người dân vùng U Minh, Cà Mau dường như thay đổi hẳn. Ngoài việc bán mật ong, nhiều hộ còn làm dịch vụ du lịch cho khách trải nghiệm đi gác kèo ong, ăn ong. Thu nhập cũng khá.
Theo chân thợ gác kèo ong ở 'vùng đất cuối trời’

Theo chân thợ gác kèo ong ở 'vùng đất cuối trời’

TPO - Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa công nhận xác lập kỷ lục đối với tổ ong mật lớn nhất Việt Nam của nghề gác kèo ong ở Cà Mau. Nhân sự kiện này, phóng viên có dịp theo chân 'thợ săn' ong mật để tìm hiểu công việc gác kèo, cách lấy ong… cái nghề cha truyền con nối ở “vùng đất cuối trời”.
Chuyện ly kì về Miếu cây Dầu thờ Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong

Chuyện ly kì về Miếu cây Dầu thờ Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong

TP - Từ trung tâm thành phố Nha Trang đi theo đường 23/10 về hướng ngã ba Thành (thuộc xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa), ai cũng có thể đến miếu thờ Bình Tây đại tướng Trịnh Phong của phong trào Cần Vương cạnh cây Dầu đôi cổ thụ. Cây Dầu đôi uy nghi hàng trăm năm tuổi đó đã chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của vùng đất này.
Giải mã về một hàng binh

Giải mã về một hàng binh

TP - Hè năm tám hai (1982), Ban biên tập phân công tôi đi Huế tháp tùng chuyến làm việc của Bí thư T.Ư Đoàn, Trần Phương Thạc. Lèn chặt trên chiếc xe U Oát còn có PV Chương trình phát thanh Thanh niên Bùi Đức Huyên. Bí thư Thạc tuổi ngoài 40. Cao ráo, trẻ trung. Tóc chớm chút tiêu muối. Chất giọng Huế mềm nếu hoàn cảnh môi trường cần khí thế cũng biết đanh đúng lúc. Một thủ lĩnh thanh niên khá nổi trội thời đó.
Về nơi tuổi 20 hóa thành bất tử

Về nơi tuổi 20 hóa thành bất tử

TP - Hang Hỏa Tiễn (TX Hoàng Mai, Nghệ An) là nơi hàng trăm bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong (TNXP)… dưới mưa bom bão đạn đã đem hết nhiệt huyết tuổi trẻ, hy sinh thân mình để thông đường, thông xe ra tiền tuyến. Ở tọa độ khốc liệt này, 33 TNXP đã ngã xuống khi đang phơi phới tuổi xuân.
Làng Bần vào vụ tương

Du lịch về… làng

TP - Nhóm chúng tôi có 11 người, mang theo những nhu cầu khác nhau: tìm hiểu về văn hóa làng Bắc Bộ, tìm bối cảnh cho phim độc lập, du lịch xả stress, đi chỗ nào hay hay mà không quá xa Hà Nội... được một hướng dẫn viên đang thất nghiệp vì COVID-19 dẫn đi một tua làng. Cuối cùng, tất cả đều nhất trí rằng, du lịch làng thật tuyệt vời, và thật “phí phạm” khi những tài nguyên này chưa được khai thác đúng mức.