Campuchia thông qua luật cấm quan chức cấp cao nhất mang 2 quốc tịch

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 25/10, Quốc hội Campuchia thông qua luật sửa đổi để cấm những người nắm giữ chức vụ cao nhất đất nước, bao gồm thủ tướng, có hai quốc tịch.

Trước đó, ngày 6/10, Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo Bộ Tư pháp soạn thảo luật sửa đổi. Theo đó, thủ tướng, chủ tịch hạ viện, thượng viện và người đứng đầu hội đồng hiến pháp chỉ được phép mang quốc tịch Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nói rằng luật này sẽ khiến những người nắm giữ vị trí lãnh đạo cao nhất “thể hiện lòng trung thành với quốc gia và tránh can thiệp của nước ngoài”.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nói rằng mục đích của luật sửa đổi là để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ hoặc tác động lên các chính sách quốc gia và quốc tế của Campuchia.

“Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ hoàng gia và Hội đồng Hiến pháp Campuchia là những cơ quan tối cao của quốc gia theo quy định của Hiến pháp và có trách nhiệm cao nhất trong quyết định những vấn đề quan trọng mang tính huyết mạch của đất nước, để bảo đảm độc lập và chủ quyền quốc gia”, ông Heng Samrin viết trên Facebook.

Chỉ thị của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra vài ngày sau khi báo Anh The Guardian mắc lỗi khi nêu tên ông trong danh sách hàng ngàn người ngoài châu Âu đang có hộ chiếu của Cộng hoà Síp.

Bài báo của The Guardian sau đó đã được sửa lại và khẳng định không phải Thủ tướng Hun Sen mà một thành viên khác trong nội các Campuchia có hộ chiếu đó.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.