Campuchia thông qua luật cấm quan chức cấp cao nhất mang 2 quốc tịch

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 25/10, Quốc hội Campuchia thông qua luật sửa đổi để cấm những người nắm giữ chức vụ cao nhất đất nước, bao gồm thủ tướng, có hai quốc tịch.

Trước đó, ngày 6/10, Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo Bộ Tư pháp soạn thảo luật sửa đổi. Theo đó, thủ tướng, chủ tịch hạ viện, thượng viện và người đứng đầu hội đồng hiến pháp chỉ được phép mang quốc tịch Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nói rằng luật này sẽ khiến những người nắm giữ vị trí lãnh đạo cao nhất “thể hiện lòng trung thành với quốc gia và tránh can thiệp của nước ngoài”.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nói rằng mục đích của luật sửa đổi là để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ hoặc tác động lên các chính sách quốc gia và quốc tế của Campuchia.

“Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ hoàng gia và Hội đồng Hiến pháp Campuchia là những cơ quan tối cao của quốc gia theo quy định của Hiến pháp và có trách nhiệm cao nhất trong quyết định những vấn đề quan trọng mang tính huyết mạch của đất nước, để bảo đảm độc lập và chủ quyền quốc gia”, ông Heng Samrin viết trên Facebook.

Chỉ thị của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra vài ngày sau khi báo Anh The Guardian mắc lỗi khi nêu tên ông trong danh sách hàng ngàn người ngoài châu Âu đang có hộ chiếu của Cộng hoà Síp.

Bài báo của The Guardian sau đó đã được sửa lại và khẳng định không phải Thủ tướng Hun Sen mà một thành viên khác trong nội các Campuchia có hộ chiếu đó.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.