Cam bù vàng rực vào vụ Tết

Cam bù vàng rực vào vụ Tết
TPO - Từ tháng Chạp bắt đầu vào vụ thu hoạch cam bù tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Dịp này những đồi núi ở “thủ phủ” cam bù nức tiếng chuyển sắc vàng, người dân vui mừng phấn khởi khi cam năm nay ngọt, quả đẹp và thu hoạch đúng dịp Tết.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 1 Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là “thủ phủ” cam bù với diện tích toàn huyện trên 2.000ha trồng cam. Trong đó cam bù chiếm hơn 1.00ha. 
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 2 Cam được người dân trồng tập trung ở khu vực đồi núi ở các xã Sơn Trường, Kim Hoa, Sơn Hàm, Sơn Lâm…
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 3 Cam bắt đầu thu hoạch từ tháng Chạp kéo dài đến qua Tết Nguyên đán. 
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 4
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 5 Theo thống kê từ UBND huyện Hương Sơn, năng suất năm nay ước đạt 152 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 9.300 tấn, giá trị sản xuất gần 300 tỷ đồng.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 6 Tại xã Kim Hoa, có gần 500ha diện tích trồng cam bù.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 7 Các gia đình cải tạo đồi, lập trang trại để trồng cam.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 8 Riêng gia đình ông Ngô Xuân Linh (xã Kim Hoa) trồng trên 2.000 gốc cam. Mỗi năm sản lượng trên 20 tấn. Hiện tại nhiều tiểu thương đã đến tại vườn để mua, ông Linh phải thuê thêm 4 nhân công làm việc để kịp cắt cam và đi gửi.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 9 Cam được đóng thùng, vận chuyển đi Vinh (Nghệ An), Hà Nội và các tỉnh phía Nam.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 10 Theo người trồng cam nơi đây, nhìn chung, sản lượng cam bù năm nay thấp hơn năm trước nhưng bù lại cam đẹp và có vị thanh ngọt đậm đà hơn nhiều.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 11 Khi thu hoạch, để quả cam còn tươi nguyên cuống và lá, người dân phải lấy tay trái đỡ nhẹ nhàng phía dưới quả, tay phải cầm kéo cắt tỉa cẩn thận.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 12 Mỗi cây có tuổi đời từ 10-15 năm. Sau khi cam sản lượng thấp sẽ chặt bỏ và trồng cây mới. Người dân trồng cam chia sẻ, sau khi thu hoạch cam sẽ bón phân, loại phân ở đây chủ yếu bằng phân bò, phân trâu ủ hoai. Đặc biệt phải kiểm tra chăm sóc để tránh sâu bọ đục quả.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 13 Mỗi quả cam nặng khoảng 0,3 kg, có những quả nặng hơn 0,7 kg. Giá cam bù Hương Sơn thu mua tại vườn từ 35.000 đồng/kg đến 60.000 đồng/kg.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 14 Theo người dân bản địa Hương Sơn, những năm 1960 giống cam bù này mới được người dân ồ ạt trồng để phát triển kinh tế. Cam vừa có màu sắc đẹp, mùi thơm, vị chua ngọt lại còn chữa được rất nhiều bệnh như cảm cúm, viêm phế quản, đường ruột, tim mạch…
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 15 Người dân tự làm thuốc từ cây sả, ớt... rồi dùng chai nhựa để bẫy diệt sâu bọ.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 16 Sau khi hái xong sẽ chở xuống đồi để đóng hàng gửi đi.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 17 Những quả cam bù chín mọng, vàng rực chờ đón một cái Tết bội thu.
Cam bù vàng rực vào vụ Tết ảnh 18 Cam bù Hương Sơn còn được biết đến là vị thuốc đặc trị bệnh cảm cúm khi đem chấm với mắm ruốc. Huyện đang từng bước bảo tồn và nhân rộng, đồng thời khuyến khích các hộ trồng cam xây dưng thành sản phẩm OCOP nhằm đa dạng hóa sản phẩm chủ lực, góp phần nâng cao giá trị kinh tế.
MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.