TPO - Những ngày qua, ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá cháo, mỗi chuyến thuyền thu về từ 30-50kg cá cháo, đút túi hàng triệu đồng mỗi ngày.
Bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 (âm lịch) vào mùa cá cháo. Thời điểm này, ngư dân Hà Tĩnh tận dùng ra khơi mỗi ngày hai chuyến, đánh bắt gần bờ.
Ngư dân Lê Doãn Thành (SN 1986, trú tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) cho biết, bắt đầu từ 4h sáng thuyền anh bắt đầu ra khơi đến khoảng 8h về. Sau khi gỡ lưới cá bán ngay trên bờ thì ăn uống và tiếp tục ra khơi lần hai. Như ngày hôm nay, chuyến rạng sáng đánh bắt được hơn 30kg cá cháo.
“Mỗi ngày bình quân thu về từ 2-5 triệu đồng mỗi ngày. Có những thời điểm trúng mẻ lớn thì lên cả 7 triệu/ngày”, anh Thành nói.
Cá cháo (còn gọi là cá khoai) thân mềm, có màu trắng đục. Loài cá này tập trung sống chủ yếu ở vùng nước nông, cách bờ tầm nửa hải lý (800 - 900m), với độ sâu 6-7 sải nước. Ngư dân thường sử dụng lưới 2 (mắt lưới khoảng 2-4 cm); thời gian buông lưới là sáng sớm, hoặc trưa, 4-5 tiếng đồng hồ sau là thu lưới.
Phương tiện đánh bắt cá cháo là loại thuyền nan nhỏ, trang bị thô sơ, chỉ có lưới và máy nổ. Cá cháo thường xuất hiện trong vòng 4-5 tháng, nhất là vào những tháng trời lạnh.
Thời gian này, ngư dân huyện Lộc Hà, huyện Nghi Xuân ra khơi đánh bắt thu về được rất nhiều loài cá này. Bình quân mỗi chuyến ra khơi thu về từ 30-50kg. Mỗi ngày hai chuyến sáng và trưa, may mắn ngư dân thu về cả tạ cá cháo.
Người dân nơi đây cho hay, trước kia loài cá này chỉ đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Nhưng nhiều năm lại nay, cá cháo được thị trường ưa chuộng, thương lái thu mua bán cho nhà hàng, khách sạn....
Ngư dân đưa lưới vào bờ sau khi đánh bắt về nhà.
Sau khi đánh bắt về, người dân bắt đầu cùng nhau gỡ lưới để bán cá cháo ngay tại bờ đê biển. Loại cá này thu hút nhiều lượng khách thu mua.
Cá cháo được bán với giá từ 70-120 ngàn đồng/kg tùy loại và thời điểm. Loại này có thể chế biến nhiều món như làm lẩu, nấu canh rau cải với ớt cay, kho rau răm...
Những con cá cháo tươi mắc lưới ngư dân, người dân tập trung gỡ bán.
Theo một số ngư dân, cá cháo đắt đỏ nên có “thèm” cũng không dám ăn vì dành để bán.