Cách trị bệnh dị ứng mề đay khi chuyển mùa

Dị ứng và mề đay đang là nỗi lo không của riêng ai. Đông y Bảo Thanh Đường khi chữa trị cho bệnh nhân rất chú trọng đến việc loại bỏ được tác nhân gây dị ứng để chữa trị dứt hẳn bệnh.
Dị ứng và mề đay đang là nỗi lo không của riêng ai. Đông y Bảo Thanh Đường khi chữa trị cho bệnh nhân rất chú trọng đến việc loại bỏ được tác nhân gây dị ứng để chữa trị dứt hẳn bệnh.
Thời tiết chuyển mùa, khí hậu thay đổi đột ngột cộng với môi trường không khí bị ô nhiễm là những yếu tố làm bệnh dị ứng mề đay xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy phải làm sao khi mắc chứng bệnh này, mời bạn đọc theo dõi tư vấn của bác sĩ chuyên mục "Bác sĩ của bạn".

Hỏi: Ngứa nhiều về đêm, khắp cả chân tay mình đầu và mặt. Lúc đầu nổi những nốt li ti, tiếp đến là chuyển sang thành những mảng dày lớn trông giống như bị sưng. Càng gãi thì bề mặt ngứa càng lan rộng nhiều hơn. Uống thuốc chống dị ứng thì không ngứa nhưng gây buồn ngủ thức dậy không tỉnh táo uể oải trong người, không uống thì ngứa trở lại. Xin bác sĩ cho biết mắc bệnh gì? Nguyên ngân và cách điều trị tình trạng ngứa đã 1 năm nay nay của tôi. Xin cảm ơn!

Tâm Đỗ

Trả lời: Chào bạn!

Bạn hay ngứa nhiều về đêm, khắp cả chân tay, mình, đầu và mặt, lúc nổi li ti lúc lại thành từng mảng dày lớn trông giống như bị sưng thì đây là biểu hiện của bệnh dị ứng mề đay. Bệnh dị ứng mề đay hiện đang là bệnh rất phổ biến ở nước ta. Thời tiết chuyển mùa, khí hậu thay đổi đột ngột cộng với môi trường không khí bị ô nhiễm là những yếu tố làm bệnh dị ứng mề đay xuất hiện ngày càng nhiều. Mề đay là bệnh dị ứng, người bệnh bị nổi ban trên da, ngứa ngáy khó chịu kèm theo những tổn thương ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, mề đay thuộc chứng phong ngứa, người bệnh tự nhiên thấy ngứa từng đám rất khó chịu, gãi nhiều, càng gãi ngứa càng lan rộng, vùng da tổn thương dày lên từng mảng, phù nề, nóng bừng, toàn thân bứt rứt, rất khó chịu hoặc ăn phải những thức ăn lạ, không phù hợp cũng gây nổi mề đay hoặc do chức năng gan kém, nóng gan,... bệnh có nhiều hình dạng như: hình tròn, hình nhẫn, hình bản đồ, vết lằn, đôi khi miết tay lên da cũng sinh dị ứng đỏ rực, vệt kéo dài. Các vị trí có thể đơn độc hoặc liên kết thành đám rộng. Kích thước to nhỏ khác nhau từ vài mm đến vài chục cm.

Phép trị bệnh dị ứng và mề đay chủ yếu là tiêu độc trừ tà, dẹp phong chống dị ứng. Tây y điều trị bệnh dị ứng mề đay giai đoạn cấp (ngứa nỗi nhiều) rất hiệu quả tuy nhiên dễ bị tái phát, nhiều người thường hay dùng những viên thuốc chống dị ứng như bạn đã dùng vậy. Để điều trị triệt để cần kiên trì điều trị kết hợp đông y. Với thuốc uống, ngoài việc chữa trị loại bỏ căn bệnh còn tốt cho sức khỏe, nhất là tốt gan, tốt thận, sáng mắt. Kết hợp thuốc bôi trực tiếp làm những vết dị ứng lành hẳn. Bên cạnh đó, nếu là bệnh dị ứng do thức ăn, cần phải kiêng những thức ăn là tác nhân gây dị ứng (như: đồ cay nóng và các thức ăn mà bản thân đã từng dị ứng, hải sản,...), nên sử dụng các loại thực phẩm có tính mát, giải độc như đậu xanh, đậu đen, rau má...

Bạn nên đi khám và chữa sớm để bệnh nhanh khỏi và không còn chứng ngứa gãi khó chịu nữa.

Chúc bạn vui khỏe.

Theo BS Nguyễn Phan Anh

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG