Cách thức tham gia và mức đóng BHYT hộ gia đình

TP - Bạn đọc Vi Linh Hạnh (Hoà Bình) hỏi: Tôi ở một xã miền núi, nay tôi muốn tham gia BHYT hộ gia đình cần thực hiện thủ tục gì, đăng ký tham gia ở đâu, mức đóng ra sao?

Trả lời:

Với BHYT hộ gia đình, thủ tục được quy định chi tiết tại Điều 24, Điều 25 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Cụ thể, gồm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Bổ sung giấy ra viện có ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể” (nếu có), hoặc bổ sung giấy tờ chứng mình hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có), chi tiết tại Phụ lục 03 của quyết định trên. Bạn có thể đến các điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để tham gia.

Về mức đóng BHYT hộ gia đình, theo quy định, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70 – 60 – 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ theo quy định.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp xin gửi về địa chỉ email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm