Cách mới đề phòng cận thị

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Lúc nào cũng kè kè cặp kính, điều trị phẫu thuật thì phải đợi đến 18 tuổi… là những vấn đề phiền toái đối với trẻ bị cận thị. Vì vậy, hy vọng về một loại thuốc chữa cận thị không ngừng lớn lên.

Hiện chưa có loại thuốc nào chữa được bệnh cận thị, vì các thuốc hiện nay chưa thể làm ngắn bớt nhãn cầu (ở người cận thị nhãn cầu dài quá khổ làm hình ảnh thu vão võng mạc bị khuếch tán gây ra mờ, nhìn không rõ). Tuy nhiên, để phòng cận thị hoặc hỗ trợ hồi phục khả năng điều tiết của mắt, một số loại thuốc cũng cho hiệu quả nhất định.

Bạn nên lưu ý, những thuốc này chỉ có tác dụng nếu được dùng kịp thời - ngay khi mắt mới có những dấu hiệu rối loạn điều tiết đầu tiên và phải kết hợp với việc điều chỉnh cho hợp lý các tác nhân khác ảnh hưởng đến mắt.

Các loại thuốc cụ thể là:

- Thuốc cải thiện các biểu hiện suy giảm thị lực (Bitalothin, Tobicom...): Có thể hồi phục khả năng cảm nhận ánh sáng và hình ảnh của mắt, làm mắt đỡ mỏi, phục hồi thần kinh thị giác. Các thuốc nhỏ mắt như Dainakol, Rhoto, Tobirob, V-Rhoto, Virondo... cũng có tác dụng tương tự.

- Thuốc điều chỉnh các rối loạn điều tiết: Làm giảm mỏi mắt ở giai đoạn đầu bị cận, viễn thị hoặc các tật khúc xạ khác.

- Thuốc hạn chế độ dài của nhãn cầu: Có tác dụng điều hòa chuyển hóa (đặc biệt là chuyển hóa lipid), chống lão hóa và sự giòn, cứng các mô, nhờ đó hạn chế sự phồng cứng và lão hóa giác mạc. Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân bị cận thị tiến triển và cận thị thoái hóa.

Hy vọng trong tương lai

Hãng Novatis đang nghiên cứu một loại thuốc mới để làm chậm sự phát triển của cận thi với tên gọi Pipenzepine. Cơ chế hoạt động của thuốc chưa được công bố rõ ràng nhưng được “bật mí” là tác động trên một loại thần kinh nào đó để làm chậm sự phát triển trục trước sau của mắt, vì vậy làm độ cận ít tăng.

Thuốc đã được nghiên cứu tại khoa Mắt, Đại học Oklahoma (Mỹ) với trẻ từ 8-12 tuổi, có độ cận thị từ 0,75-4 độ. Trong hai năm, người ta thấy trẻ được chữa trị bằng phương pháp này mắt sẽ chỉ tăng 0,58 đi-ốp thay vì tăng 0,99 đi-ốp ở trẻ không được dùng thuốc và chỉ 37% trẻ phải đổi kính mắt, trong khi số trẻ ở nhóm không dùng thuốc chiếm đến 68%.

Những nghiên cứu về điều trị mắt trước đây cũng chỉ ra rằng Atropine cũng có công dụng tương tự. Song, chất này lại gây nhiều phản ứng phụ khá nghiêm trọng. Ngược lại, Pipenzepine không gây ra phản ứng phụ nào, chỉ có 11% trẻ em phải dừng điều trị do mẫn cảm với thuốc.

Tuy nhiên, vẫn cần các thử nghiệm khác về hiệu quả lâu dài của thuốc trước khi đưa Pipenzepine vào sử dụng và chỉ định cho các bệnh nhân cận thị. Và hy vọng về một loại thuốc chữa cận thị vẫn đang nằm ở… thì tương lai.

Luyện cho mắt

Phương pháp giúp phục hồi dần và ngăn ngừa cận thị.

1. Tập điều tiết mắt bằng bản thị lực các hình tròn hở treo trên tường, ngồi cách xa 5 mét và tập trung đọc từng ô chữ 2 lần/ngày, mỗi lần 10 lượt và mỗi mắt từ 5-6 phút.

2. Xoa bóp mi mắt và quanh hố mắt từ 1-2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 20 lượt.

Cách mới đề phòng cận thị ảnh 1

Cách làm: Để ba ngón tay trên mặt, ngón trỏ để vòm mắt trên, ngón giữa để nhẹ vào mắt, ngón áp út để dưới mi mắt. Sau đó vuốt nhẹ đến đuôi mắt và làm ngược lại.

3. Xoáy nhãn cầu 1 lần/ngày, mỗi lần 20 vòng.

4. Bấm vào dây huyệt 1 lần/ngày, mỗi lần khoảng 20 lượt.

Cách làm: Bấm nhẹ ngón tay vào khe hở giữa hai phần xương ở đầu mắt.

Phương pháp này không chỉ có tác dụng tốt với người cận thị mà còn giúp bảo vệ mắt cho những người làm việc căng thẳng, ngồi trước máy tính nhiều.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Những thói quen ăn uống 'mang ung thư đến nhanh như chớp', nhiều người Việt làm hằng ngày

TPO - Cuộc sống hiện đại, bận rộn khiều người dần từ bỏ thói quen chọn lọc thực phẩm cho các món ăn hằng ngày, song song với đó là bữa ăn vội vàng, ít giá trị dinh dưỡng và quá giàu chất béo. Lượng chất dư thừa tích lũy qua nhiều năm tháng có thể khiến cơ thể gặp vấn đề, từ đó chuyển biến nghiêm trọng và trở thành bệnh lý ung thư.
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Tiếp cận vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi và thuốc điều trị

TP - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Với số lượng vắc xin đã kí cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, Việt Nam có đủ vắc xin tiêm mũi 1 và 2 cho người 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi và đủ mũi nhắc lại cho người trưởng thành”.
Lực lượng y tế Hải Phòng chở bệnh nhân mắc COVID-19 đi cách ly, điều trị.

Hải Phòng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do COVID-19

TPO - Tối 8/12, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, địa phương vừa ghi nhận một nam bệnh nhân (77 tuổi, trú phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền) tử vong với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng. Đây là bệnh nhân tử vong đầu tiên tại Hải Phòng do COVID-19.