Cách ly bệnh nhân ở 'ổ dịch' Bệnh viện K vào TPHCM khám bệnh nhưng khai báo 'tầm bậy'

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân từ Bệnh viện K tự vào Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh.
Bệnh nhân từ Bệnh viện K tự vào Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh.
TPO - Bệnh nhân ở Quảng Trị, đang được điều trị ở Bệnh viện K (Hà Nội) nhưng vào TPHCM rồi đến Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh. Tại đây, bệnh nhân khai báo y tế là cư ngụ ở tỉnh Bình Dương.
Cách ly bệnh nhân ở 'ổ dịch' Bệnh viện K vào TPHCM khám bệnh nhưng khai báo 'tầm bậy' ảnh 1

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện (BV) Ung bướu TPHCM sáng 13/5 thì lúc 7h30 ngày 12/5, có nam bệnh nhân tên V.P.C (SN 1958) đi cùng gia đình đến BV Ung bướu (số 47 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh, TPHCM) đăng ký khám bệnh.

Bệnh nhân và gia đình thực hiện khai báo y tế cư ngụ ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và do khai báo không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh tại khoa Khám bệnh theo quy trình của BV Ung Bướu.

Đến 8h cùng ngày, người này được mời vào buồng khám (tầng 2 khoa Khám bệnh), thực hiện quy định của bệnh viện, bác sĩ tại buồng khám đã khai thác kỹ thông tin của người bệnh, nhất là vùng dịch tễ.

Qua đó, phát hiện người này không phải ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương như lúc khai báo y tế mà đang cư ngụ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hương Hoá, tỉnh Quảng Trị và đã được khám và đang điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24/4.

Ngay sau đó, người bệnh cùng thân nhân (vợ và con) đã được bệnh viện đưa vào khu cách ly của bệnh viện tại tầng 1 khu E để lấy mẫu thử xét nghiệm COVID-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm COVID-19 của người bệnh và thân nhân người bệnh đều âm tính.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong giai đoạn hiện nay, do một vài bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 lây lan trong bệnh viện, khả năng một số người bệnh cùng gia đình tự di chuyển vào các bệnh viện chuyên khoa của TPHCM để điều trị tiếp đã được ngành y tế thành phố dự báo trước.

Việc khai thác kỹ thông tin người bệnh, nhất là yếu tố dịch tễ khi tiếp nhận để khám và điều trị tại các buồng khám ngoại trú và tại các khoa nội trú là rất quan trọng để kịp thời cách ly, xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Bên cạnh đó, việc sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa trong tình hình hiện nay và kịp thời đưa người bệnh có yếu tố dịch tễ là rất quan trọng, góp phần hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Ngành y tế rất cần người bệnh và thân nhân người bệnh khai báo y tế trung thực để giúp cho các cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định nhằm hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

TPO - Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 3.283 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở ôxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.