Cách ly bệnh nhân ở 'ổ dịch' Bệnh viện K vào TPHCM khám bệnh nhưng khai báo 'tầm bậy'

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân từ Bệnh viện K tự vào Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh.
Bệnh nhân từ Bệnh viện K tự vào Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh.
TPO - Bệnh nhân ở Quảng Trị, đang được điều trị ở Bệnh viện K (Hà Nội) nhưng vào TPHCM rồi đến Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh. Tại đây, bệnh nhân khai báo y tế là cư ngụ ở tỉnh Bình Dương.
Cách ly bệnh nhân ở 'ổ dịch' Bệnh viện K vào TPHCM khám bệnh nhưng khai báo 'tầm bậy' ảnh 1

4 sinh viên đại học Y Dược Thái Bình dương tính với SARS-CoV-2

13/05/2021

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện (BV) Ung bướu TPHCM sáng 13/5 thì lúc 7h30 ngày 12/5, có nam bệnh nhân tên V.P.C (SN 1958) đi cùng gia đình đến BV Ung bướu (số 47 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh, TPHCM) đăng ký khám bệnh.

Bệnh nhân và gia đình thực hiện khai báo y tế cư ngụ ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và do khai báo không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh tại khoa Khám bệnh theo quy trình của BV Ung Bướu.

Đến 8h cùng ngày, người này được mời vào buồng khám (tầng 2 khoa Khám bệnh), thực hiện quy định của bệnh viện, bác sĩ tại buồng khám đã khai thác kỹ thông tin của người bệnh, nhất là vùng dịch tễ.

Qua đó, phát hiện người này không phải ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương như lúc khai báo y tế mà đang cư ngụ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hương Hoá, tỉnh Quảng Trị và đã được khám và đang điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24/4.

Ngay sau đó, người bệnh cùng thân nhân (vợ và con) đã được bệnh viện đưa vào khu cách ly của bệnh viện tại tầng 1 khu E để lấy mẫu thử xét nghiệm COVID-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm COVID-19 của người bệnh và thân nhân người bệnh đều âm tính.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong giai đoạn hiện nay, do một vài bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 lây lan trong bệnh viện, khả năng một số người bệnh cùng gia đình tự di chuyển vào các bệnh viện chuyên khoa của TPHCM để điều trị tiếp đã được ngành y tế thành phố dự báo trước.

Việc khai thác kỹ thông tin người bệnh, nhất là yếu tố dịch tễ khi tiếp nhận để khám và điều trị tại các buồng khám ngoại trú và tại các khoa nội trú là rất quan trọng để kịp thời cách ly, xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Bên cạnh đó, việc sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa trong tình hình hiện nay và kịp thời đưa người bệnh có yếu tố dịch tễ là rất quan trọng, góp phần hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Ngành y tế rất cần người bệnh và thân nhân người bệnh khai báo y tế trung thực để giúp cho các cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định nhằm hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện.

MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
TPO - Từ cuối năm 2021 đến nay, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp khiến hàng chục người thương vong. Ban Quản lý an toàn thực phẩm cảnh báo, uống rượu không rõ nguồn gốc, tự dùng cồn công nghiệp pha chế làm rượu có thể dẫn đến mù lòa, tử vong.