Cách ly bệnh nhân đến từ Trung Quốc nghi mắc viêm phổi cấp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư
TPO - Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư đang cách ly và điều trị cho 2 bệnh nhân bị sốt, viêm phổi. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát để phát hiện ca bệnh nghi ngờ tại cửa khẩu, bệnh viện, cơ sở y tế

Sáng 23/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, hiện nay bệnh viện đang điều trị và cách ly 2 bệnh nhân bị sốt, viêm phổi. Trường hợp thứ nhất là sinh viên đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi khởi phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới. Bệnh nhân thứ 2 ở Hưng Yên, trở về từ Trung Quốc, qua cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay các mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân này đang được Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư xét nghiệm, sẽ có kết quả trong thời gian tới.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch bệnh tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, tại thành phố Vũ Hán đã ban hành lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để ngăn ngừa khả năng lây lan mạnh mẽ virus này ra cộng đồng. Tại nhiều quốc gia đã ghi nhận bệnh nhân do virus corona mới.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhưng nguy cơ lây bệnh cao do giao lưu du lịch dịp tết nhiều. Ông Tấn cho biết thêm, nhiều năm qua Việt Nam có kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, đồng thời duy trì thông tin với các tổ chức y tế quốc tế để nắm tình hình, tránh gây hoang mang trong xã hội.

“Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) họp thường xuyên để đánh giá tình hình dịch bệnh nhằm đưa ra nhận định nguy cơ và lên kế hoạch phòng chống. Hiện Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát để phát hiện ca bệnh nghi ngờ tại cửa khẩu, bệnh viện, cơ sở y tế”, TS. Tấn nói. 

Việt Nam nâng mức phòng dịch lên 1 bậc so với WHO

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng vè các mức độ lây lan của dịch này, TS. Đặng Quang Tấn cho biết, tốc độ lây lan của virus được chia thành các mức như không lây từ người sang người; Lây từ người sang người; Hạn chế lây từ người sang người và lây lan diện rộng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định virus corosna mới có khả năng lây từ người sang người ở mức độ hạn chế. Hiện chưa có khuyến cáo đặc biệt của WHO về sàng lọc thực phẩm, hạn chế đi lại.

TS. Đặng Quang Tấn cho biết, hiện tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bệnh đang ở mức lây nhiễm hạn chế. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, tại Việt Nam, Bộ Y tế đang dự phòng ở mức lây không hạn chế, tức ở mức 3, trên khuyến cáo của WHO 1 bậc. 

Cách ly bệnh nhân đến từ Trung Quốc nghi mắc viêm phổi cấp ảnh 1 Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại tìm virus của BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Những năm qua, ngành y tế cũng có nhiều kinh nghiệm phòng, chống các dịch bệnh mới như dịch hô hấp cấp - SARS (2003), Cúm A/H1N1 (2009), cúm A/H5N1 (2014), các dịch bệnh như Ebola, Hội chứng hô hấp trung Đồng - MERS-CoV, Zika… hay dịch cúm A/H7N9 bùng phát tại Trung Quốc từ năm 2012 đến nay làm hơn 600 trường hợp tử vong nhưng Việt Nam không có ca nhiễm, hay trường hợp tử vong.

Vì vậy, dù chưa có khuyến cáo của WHO, hệ thống giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế đã được kích hoạt, rà soát, tăng cường, kiểm tra chặt chẽ. Các biện pháp ứng phó của Việt Nam đang đặt ra cao hơn mức độ lây hạn chế từ người sang người. Hiện tại, ngành y tế mới kiểm tra thân nhiệt, theo dõi, khuyến cáo người nhập cảnh, nhưng cũng sẵn sàng tiến hành khai báo y tế ngay khi có khuyến nghị của WHO.

Đến nay, các bản hướng dẫn chuyên môn, giám sát, phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona đã được chuyển về địa phương, đặc biệt tại những tỉnh có biên giới với Trung Quốc. Chiều 23/1, Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra công tác giám sát, phòng chống dịch ở Lạng Sơn.

Tương tự như trong phòng, chống dịch SARS, các dịch cúm A trước đây, toàn bộ hệ thống giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, bệnh viện đã được kích hoạt để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi nhiễm. Các viện vệ sinh dịch tễ được yêu cầu tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng, phát các tờ rơi, và đưa vào theo dõi mọi trường hợp có biểu hiện sốt, cúm. Các viện vệ sinh dịch tễ ở Việt Nam hiện đều đủ năng lực để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus nCorona.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin thêm về việc bố trí các khoa, phòng, khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới với tinh thần “điều trị tại chỗ, hạn chế tối đa việc di chuyển bệnh nhân”. Những ca bệnh nặng, các đội cơ động, ứng phó khẩn cấp với đầy đủ chuyên gia, thiết bị y tế sẽ được điều về tại địa phương. Đây là kinh nghiệm đã được ngành y tế đúc rút từ những đợt phòng, chống dịch trước đây.

“Dù Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus corona mới nhưng thuốc điều trị, trang thiết bị đang chuẩn bị theo tình huống có bệnh nhân và bảo đảm hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong. Chúng tôi đã ban hành phác đồ điều trị sơ bộ và tiếp tục cập nhật, cùng các hướng dẫn, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo trên cơ sở kinh nghiệm phòng chống các dịch bệnh trước đây”, ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Cách ly bệnh nhân đến từ Trung Quốc nghi mắc viêm phổi cấp ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do virus corona mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu biên giới, đặc biệt từ Trung Quốc. Khi phát hiện ng ười nghi nhiễm, nhiễm virus corona mới phải tiến hành cách ly, xét nghiệm, điều trị kịp thời.

“Quan trọng nhất là Bộ Y tế phải chủ động thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh do virus corona mới ở Việt Nam và trên thế giới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế luôn có chỉ đạo sát với các cấp độ cụ thể của dịch và sẵn sàng ứng phó cao hơn mức bình thường”, Phó Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi
TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa đến mức phải giãn cách xã hội

TPO - Sáng nay, 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc gặp gỡ với báo giới và chia sẻ nhiều thông tin về chiến lược và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, tình hình vắc xin phòng chống dịch và giải pháp đối phó với tình trạng nhập cảnh trái phép.
BV Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam là nơi đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 từ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ chuyển đến. Ảnh: Mai Thanh

Hỏa tốc: Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu thực hiện giãn cách tại các bệnh viện

TPO - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có công điện hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực. thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.
Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

TPO - Trưa 11/5, Bộ Y tế cho biết, có 18 ca mắc mới trong đó 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai và 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1) đều là các ca trong khu vực đã được phong tỏa.