Cách ly bệnh nhân đến từ Trung Quốc nghi mắc viêm phổi cấp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư
TPO - Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư đang cách ly và điều trị cho 2 bệnh nhân bị sốt, viêm phổi. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát để phát hiện ca bệnh nghi ngờ tại cửa khẩu, bệnh viện, cơ sở y tế

Sáng 23/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, hiện nay bệnh viện đang điều trị và cách ly 2 bệnh nhân bị sốt, viêm phổi. Trường hợp thứ nhất là sinh viên đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi khởi phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới. Bệnh nhân thứ 2 ở Hưng Yên, trở về từ Trung Quốc, qua cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay các mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân này đang được Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư xét nghiệm, sẽ có kết quả trong thời gian tới.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch bệnh tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, tại thành phố Vũ Hán đã ban hành lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để ngăn ngừa khả năng lây lan mạnh mẽ virus này ra cộng đồng. Tại nhiều quốc gia đã ghi nhận bệnh nhân do virus corona mới.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhưng nguy cơ lây bệnh cao do giao lưu du lịch dịp tết nhiều. Ông Tấn cho biết thêm, nhiều năm qua Việt Nam có kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, đồng thời duy trì thông tin với các tổ chức y tế quốc tế để nắm tình hình, tránh gây hoang mang trong xã hội.

“Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) họp thường xuyên để đánh giá tình hình dịch bệnh nhằm đưa ra nhận định nguy cơ và lên kế hoạch phòng chống. Hiện Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát để phát hiện ca bệnh nghi ngờ tại cửa khẩu, bệnh viện, cơ sở y tế”, TS. Tấn nói. 

Việt Nam nâng mức phòng dịch lên 1 bậc so với WHO

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng vè các mức độ lây lan của dịch này, TS. Đặng Quang Tấn cho biết, tốc độ lây lan của virus được chia thành các mức như không lây từ người sang người; Lây từ người sang người; Hạn chế lây từ người sang người và lây lan diện rộng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định virus corosna mới có khả năng lây từ người sang người ở mức độ hạn chế. Hiện chưa có khuyến cáo đặc biệt của WHO về sàng lọc thực phẩm, hạn chế đi lại.

TS. Đặng Quang Tấn cho biết, hiện tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bệnh đang ở mức lây nhiễm hạn chế. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, tại Việt Nam, Bộ Y tế đang dự phòng ở mức lây không hạn chế, tức ở mức 3, trên khuyến cáo của WHO 1 bậc. 

Cách ly bệnh nhân đến từ Trung Quốc nghi mắc viêm phổi cấp ảnh 1 Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại tìm virus của BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Những năm qua, ngành y tế cũng có nhiều kinh nghiệm phòng, chống các dịch bệnh mới như dịch hô hấp cấp - SARS (2003), Cúm A/H1N1 (2009), cúm A/H5N1 (2014), các dịch bệnh như Ebola, Hội chứng hô hấp trung Đồng - MERS-CoV, Zika… hay dịch cúm A/H7N9 bùng phát tại Trung Quốc từ năm 2012 đến nay làm hơn 600 trường hợp tử vong nhưng Việt Nam không có ca nhiễm, hay trường hợp tử vong.

Vì vậy, dù chưa có khuyến cáo của WHO, hệ thống giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế đã được kích hoạt, rà soát, tăng cường, kiểm tra chặt chẽ. Các biện pháp ứng phó của Việt Nam đang đặt ra cao hơn mức độ lây hạn chế từ người sang người. Hiện tại, ngành y tế mới kiểm tra thân nhiệt, theo dõi, khuyến cáo người nhập cảnh, nhưng cũng sẵn sàng tiến hành khai báo y tế ngay khi có khuyến nghị của WHO.

Đến nay, các bản hướng dẫn chuyên môn, giám sát, phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona đã được chuyển về địa phương, đặc biệt tại những tỉnh có biên giới với Trung Quốc. Chiều 23/1, Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra công tác giám sát, phòng chống dịch ở Lạng Sơn.

Tương tự như trong phòng, chống dịch SARS, các dịch cúm A trước đây, toàn bộ hệ thống giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, bệnh viện đã được kích hoạt để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi nhiễm. Các viện vệ sinh dịch tễ được yêu cầu tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng, phát các tờ rơi, và đưa vào theo dõi mọi trường hợp có biểu hiện sốt, cúm. Các viện vệ sinh dịch tễ ở Việt Nam hiện đều đủ năng lực để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus nCorona.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin thêm về việc bố trí các khoa, phòng, khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới với tinh thần “điều trị tại chỗ, hạn chế tối đa việc di chuyển bệnh nhân”. Những ca bệnh nặng, các đội cơ động, ứng phó khẩn cấp với đầy đủ chuyên gia, thiết bị y tế sẽ được điều về tại địa phương. Đây là kinh nghiệm đã được ngành y tế đúc rút từ những đợt phòng, chống dịch trước đây.

“Dù Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus corona mới nhưng thuốc điều trị, trang thiết bị đang chuẩn bị theo tình huống có bệnh nhân và bảo đảm hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong. Chúng tôi đã ban hành phác đồ điều trị sơ bộ và tiếp tục cập nhật, cùng các hướng dẫn, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo trên cơ sở kinh nghiệm phòng chống các dịch bệnh trước đây”, ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Cách ly bệnh nhân đến từ Trung Quốc nghi mắc viêm phổi cấp ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do virus corona mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu biên giới, đặc biệt từ Trung Quốc. Khi phát hiện ng ười nghi nhiễm, nhiễm virus corona mới phải tiến hành cách ly, xét nghiệm, điều trị kịp thời.

“Quan trọng nhất là Bộ Y tế phải chủ động thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh do virus corona mới ở Việt Nam và trên thế giới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế luôn có chỉ đạo sát với các cấp độ cụ thể của dịch và sẵn sàng ứng phó cao hơn mức bình thường”, Phó Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 27/11 ghi nhận 13.063 ca mắc, 148 bệnh nhân COVID-19 tử vong

Ngày 27/11 ghi nhận 13.063 ca mắc, 148 bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Ngày 27/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.063 ca nhiễm mới với 15 ca nhập cảnh và 13.048 trường hợp trong nước tại 60 tỉnh, thành phố, có 7.160 ca trong cộng đồng.  Ngày 27/11, Sở Y tế Tây Ninh đăng ký bổ sung lên Hệ thống Quốc gia 3.004 ca nhiễm tại Tây Ninh đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó sau khi rà soát đầy đủ thông tin.
Nhân viên y tế Khánh Hoà lấy mẫu test nhanh COVID - 19 cho người dân

Khánh Hoà có thêm 134 ca mắc COVID-19

TPO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hoà cho biết: Từ 7h đến 12h sáng 27/11, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 134 ca mắc COVID - 19 tại TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, TX. Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm và Khánh Sơn.