Vụ đề nghị mua toa tàu Trung Quốc 20 năm tuổi:

Cách chức TGĐ Cty Đường sắt Hà Nội

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Ngày 3/2, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng yêu cầu: Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cách chức đối với ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng GĐ Cty Đường sắt Hà Nội liên quan đến đề nghị mua toa tàu có tuổi đời hơn 20 năm của Trung Quốc; Kiểm điểm về vụ việc.

Trước đó, ngày 29/1/2016, ông Hiệp có công văn gửi trực tiếp Bộ GTVT và Bộ Khoa học và Công nghệ xin chủ trương về việc mua lô hàng gồm 160 toa tàu cũ của Trung Quốc; trong đó 120 toa có tuổi đời trên 20 năm; gần 20 toa mới nhất cũng được sản xuất 12 năm.

Sau khi tiếp nhận đề xuất này, Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng Cty ĐSVN khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Tổng Cty và các cán bộ liên quan. Trước mắt, Bộ GTVT yêu cầu Tổng Cty ĐSVN cho ông Nguyễn Viết Hiệp thôi làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Cty Vận tải đường sắt Hà Nội, cách chức Tổng Giám đốc đối với ông Hiệp và xử lý kỷ luật nghiêm những cán bộ có liên quan.

Lý do cụ thể được Bộ GTVT đưa ra là, ông Hiệp làm “trái thẩm quyền trong việc làm văn bản gửi cơ quan nhà nước; không thực hiện đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước và cơ quan có liên quan về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng”.

Trao đổi với Tiền Phong tối 3/2, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng GĐ ĐSVN cho hay: Ngay trong chiều 3/2, tổng công ty đã họp để xử lý vụ việc. “Trước mắt, chúng tôi đã triển khai cho thôi chức danh với ông Hiệp. Về trách nhiệm, chúng tôi đang xem xét nhưng bước đầu khẳng định, Hội đồng thành viên tổng công ty không có bất cứ văn bản nào đồng ý với chủ trương mua tàu cũ. Việc anh Hiệp gửi trực tiếp là sai quy trình dù văn bản đó chỉ để xin ý kiến. Với cam kết của lãnh đạo tổng công ty và chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT, việc mua tàu cũ này chắc chắn sẽ không được thực hiện” - ông Hoạch nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.