Cách chức giám đốc, phó giám đốc vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Cách chức giám đốc, phó giám đốc vườn quốc gia Mũi Cà Mau
TPO - Ngày 31/10, nguồn tin phóng viên báo Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định kỷ luật cách chức và cảnh cáo nguyên GĐ và Phó GĐ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau do sai phạm quản lý tài chính.

Theo đó, ông Phan Quốc Khải bị cách chức Phó trưởng ban chuyên trách Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (nguyên Giám đốc VQG Mũi Cà Mau) do thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong công tác thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng. Ông Phan Quốc Khải xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ có nhiều nội dung quy định chưa rõ ràng, chưa quy định công khai theo Luật phòng, chống tham nhũng, quản lý tài chính, tài sản tùy tiện, cho thuê tài sản nhà nước không đúng quy định, dẫn đến thất thoát.

Cách chức giám đốc, phó giám đốc vườn quốc gia Mũi Cà Mau ảnh 1 Trụ sở Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Lý Hồng Thao, Phó trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên- Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau. Ông Thao bị kỷ luật vì trong quá trình giữ chức Phó GĐ VQG Mũi Cà Mau được giao quản lý, điều hành, thực hiện các công việc và phương án nuôi sò huyết thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo, không lập hồ, sơ chứng từ để xảy ra lãng phí, tiêu cực.

Cách chức giám đốc, phó giám đốc vườn quốc gia Mũi Cà Mau ảnh 2 Dân nghèo bị tranh giành bãi bồi Mũi Cà Mau do phương án nuôi sò huyết

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có kết luận nhiều sai phạm xảy ra tại VQG Mũi Cà Mau, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Thanh tra kết luận trong quá trình quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, sai khối lượng tại 5 hạng mục công trình với số tiền trên 80 triệu đồng, thực hiện phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha có 14 tổ chức và cá nhân phối hợp nhưng VQG Mũi Cà Mau chỉ ký 12 hợp đồng với 12 tổ chức và cá nhân, còn lại để UBND xã Lâm Hải (Năm Căn), xã Nguyễn Việt Khái (Phú Tân) trục lợi trên đất bãi bồi, thu hẹp đất sống của người dân nghèo. 

Trước đây, báo Tiền phong đã có loạt bài “Bãi bồi Mũi Cà Mau- Hao khuyết phận nghèo”. Thanh tra Cà Mau xác định: VQG Mũi Cà Mau mở rộng phương án nuôi sò huyết cho các đối tác phải nộp 1.395.000 đồng/ha/năm, với 340 ha đã ký hợp đồng. Với hợp đồng đã ký VQG Mũi Cà Mau phải thu 502,2 triệu đồng nhưng chỉ thu 95 triệu đồng, làm thất thu 407,2 triệu đồng (năm 2016 - 2017).

Cách chức giám đốc, phó giám đốc vườn quốc gia Mũi Cà Mau ảnh 3 Rừng bãi bồi Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Với chức trách được giao, ông Phan Quốc Khải, ông Lý Hồng Thao đã để các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán, lập quỹ trái phép 436.550.500 đồng và thanh toán khống nhiên liệu hơn 4,8 tỷ đồng (từ năm 2016 đến năm 2018), tại VQG Cà Mau. 

Hiện nay, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại VQG gia Mũi Cà Mau, đang điều tra và củng cố hồ sơ chứng cứ để khởi tố bị can là những cán bộ có liên quan.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...