Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian?

Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian?
TPO - Âm thanh có thể truyền qua môi trường rắn, lỏng, khí và không thể truyền qua môi trường chân không? Vì thế, âm thanh gần như không tồn tại trong không gian. Vậy ở đó, các phi hành gia nói chuyện với nhau như thế nào? 

1. Cách truyền tín hiệu âm thanh trong vũ trụ

Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian? ảnh 1 Một micro được lắp đặt vào trong chiếc mũ phi hành gia. 
Âm thanh không thể truyền trong môi trường ngoài không gian. Khi con người thực hiện những bức tiến đầu tiên của mình ra ngoài vũ trụ, việc giúp các phi hành gia có thể giao tiếp với nhau là vấn đề hóc búa của các nhà khoa học. Vậy đâu là phương án giải quyết thích hợp cho vấn đề này? Sau này, với công sức và nỗ lực của nhiều chuyên gia, vấn đề đã được giải quyết một cách hoàn hảo. 

Mặc dù sóng âm không thể truyền qua môi trường chân không nhưng sóng điện từ có thể dễ dàng làm được điều này. Các nhà khoa học đã thiết kế một thiết bị ghi âm nhỏ được lắp ở phía trong mũ du hành, ghi lại giọng nói của phi hành gia. Sau đó, nó sẽ chuyển giọng nói thành sóng điện từ rồi truyền sang mũ của người khác, hoặc truyền về trạm thu Trái Đất. Phương pháp mã hóa này giống hệt cách làm việc của những chiếc đài radio của chúng ta. 

2. Bản chất của sóng âm và sóng điện từ

Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian? ảnh 2 Bản chất của âm thanh là những giao động cơ học. Ảnh minh họa.
Bản chất cơ bản của âm thanh là những dao động cơ học của các phân tử và nguyên tử trong môi trường mà nó truyền qua. Âm thanh cũng giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số và vận tốc lan truyền. Tai người chỉ có thể nghe được âm thanh có tần số từ khoảng 20 Hz đến khoảng 20000 Hz. Khi đó, sóng âm lan truyền trong không khí sẽ va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não.

Chính vì là dao động cơ học nên âm thanh không thể truyền trong môi trường chân không, nơi không hiện diện phân tử hay nguyên tử nào. Còn đối với sóng điện từ, vốn là những dao động của điện trường và từ trường lan truyền trong không gian, chúng có thể truyền dễ dàng trong môi trường chân không. 

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.