'Các nhà sản xuất ô tô sẽ không rời Việt Nam'

TPO - Đó là nhận định của ông Katsushi Iwata, Tổng GĐ Cty TNHH Denso Việt Nam – nhà sản xuất linh kiện ô tô hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp cho các hãng ô tô nổi tiếng.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về khả năng các nhà sản xuất ô tô rời khỏi thị trường Việt Nam như những thông tin mới đây, ông Katsushi Iwata cho rằng: Các công ty sản xuất ô tô sẽ không rời khỏi Việt Nam.

Theo ông Katsushi Iwata, Việt Nam có dân số đông,  nhu cầu ô tô lớn, nên thị trường cho ô tô vẫn còn lớn và tiếp tục phát triển. Vì vậy, vị lãnh đạo này mong Chính phủ Việt Nam sớm có chính sách để vượt qua nhập siêu ô tô, phát triển ngành sản xuất nội địa. “Mong Chính phủ sớm có chính sách cụ thể về phát triển ô tô để những nhà đầu tư như chúng tôi tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa tại thị trường Việt Nam”, ông Katsushi Iwata nói.

Trước đó, sau khi Việt Nam giảm thuế nhập khẩu ô tô theo lộ trình cam kết quốc tế, một số nhà sản xuất và láp ráp ô tô nội địa đã phát đi thông báo sẽ rời thị trường Việt Nam nếu Chính phủ không có chính sách hỗ trợ. Điều này đã dấy lên những ý kiến trái chiều, khi đóng góp của ngành láp ráp ô tô những năm qua chưa nhiều cho sản xuất trong nước, công nghiệp phụ trợ, dù ngành sản xuất ô tô luôn nhận được nhiều ưu đãi về chính sách, thuế quan của Chính phủ Việt Nam.

Denso là tập đoàn Nhật Bản, dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, chuyên cung cấp cho các hãng ô tô nổi tiếng. Hiện tập đoàn này có 220 chi nhánh tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 151.000 lao động. Tổng doanh thu năm 2016 của tập đoàn này khoảng 40,2 tỷ USD. Nhà máy của tập đoàn này tại Việt Nam năm 2016 mang về doanh thu trên 500 triệu USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.