'Các nhà sản xuất ô tô sẽ không rời Việt Nam'

TPO - Đó là nhận định của ông Katsushi Iwata, Tổng GĐ Cty TNHH Denso Việt Nam – nhà sản xuất linh kiện ô tô hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp cho các hãng ô tô nổi tiếng.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về khả năng các nhà sản xuất ô tô rời khỏi thị trường Việt Nam như những thông tin mới đây, ông Katsushi Iwata cho rằng: Các công ty sản xuất ô tô sẽ không rời khỏi Việt Nam.

Theo ông Katsushi Iwata, Việt Nam có dân số đông,  nhu cầu ô tô lớn, nên thị trường cho ô tô vẫn còn lớn và tiếp tục phát triển. Vì vậy, vị lãnh đạo này mong Chính phủ Việt Nam sớm có chính sách để vượt qua nhập siêu ô tô, phát triển ngành sản xuất nội địa. “Mong Chính phủ sớm có chính sách cụ thể về phát triển ô tô để những nhà đầu tư như chúng tôi tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa tại thị trường Việt Nam”, ông Katsushi Iwata nói.

Trước đó, sau khi Việt Nam giảm thuế nhập khẩu ô tô theo lộ trình cam kết quốc tế, một số nhà sản xuất và láp ráp ô tô nội địa đã phát đi thông báo sẽ rời thị trường Việt Nam nếu Chính phủ không có chính sách hỗ trợ. Điều này đã dấy lên những ý kiến trái chiều, khi đóng góp của ngành láp ráp ô tô những năm qua chưa nhiều cho sản xuất trong nước, công nghiệp phụ trợ, dù ngành sản xuất ô tô luôn nhận được nhiều ưu đãi về chính sách, thuế quan của Chính phủ Việt Nam.

Denso là tập đoàn Nhật Bản, dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, chuyên cung cấp cho các hãng ô tô nổi tiếng. Hiện tập đoàn này có 220 chi nhánh tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 151.000 lao động. Tổng doanh thu năm 2016 của tập đoàn này khoảng 40,2 tỷ USD. Nhà máy của tập đoàn này tại Việt Nam năm 2016 mang về doanh thu trên 500 triệu USD.

MỚI - NÓNG
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
TPO - Sáng 20/10, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ 18 giờ ngày 19/10 đến 6 giờ ngày 20/10, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 mới, bao gồm: 1 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh, 9 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) và 5 trường hợp là ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Vị Bình (huyện Vị Thủy).

Có thể bạn quan tâm

Một khu căn hộ mini cho thuê của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành Ảnh: Duy Quang

Làm nhà giá rẻ vẫn vướng thủ tục

TP - Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành nêu thực tế, với thời gian triển khai và nguồn vốn như nhau, các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại nhiều thuận lợi hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với dự án nhà ở xã hội hay nhà ở giá rẻ dành cho công nhân.
Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.