Các nghệ sĩ Hà Nội làm giỗ đầu NSND Trọng Khôi

Các nghệ sĩ Hà Nội làm giỗ đầu NSND Trọng Khôi
TPO - Trong không khí trang nghiêm và ấp áp, NSND Lê Tiến Thọ, NSƯT Lê Chức, nhạc sĩ - NSND Trần Bình, NSND Doãn Hoàng Giang… cùng rất nhiều anh chị em nghệ sĩ đã cúi đầu tưởng nhớ NSND Trọng Khôi.

Đến dự buổi lễ tưởng niệm một năm ngày mất của NSND Trọng Khôi sáng nay (2/4/2013) tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn Hóa NT Hà Nội, còn có Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Việt Nam, ông Vương Duy Biên và cục trưởng cục NTBD, ông Nguyễn Đăng Chương.

Trong không khí trang trọng và thành kính, các nghệ sĩ không chỉ nhắc nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc về tài năng, niềm đam mê nghệ thuật và sự cố gắng của NSND Trọng Khôi trong sự nghiệp phát triển nền sân khấu Việt Nam mà còn để lại trong lòng các thế hệ nghệ sĩ Hà Nội từng biết và gắn bó với ông một tấm lòng hết mình vì anh em, đôn hậu, chân thành và giản dị.

Nhà biên kịch - cục trưởng cục NTBD Nguyễn Đăng Chương xúc động nói: “Trước đây, mỗi lần ông tới dự đám tang ai đó, ông đều nói rằng, có đi thế này mới thấy cuộc đời con người ta sao lại ngắn ngủi tới như vậy”. Thế mà giờ đây, người nghệ sĩ lão thành, một đời cống hiến cho nền nghệ thuật VN đã ra đi và an nghỉ vĩnh hằng, thấm thoát cũng đã tròn một năm.

Các nghệ sĩ Hà Nội long trọng làm giỗ đầu NSND Trọng Khôi
Các nghệ sĩ Hà Nội long trọng làm giỗ đầu NSND Trọng Khôi.

NSND Lê Tiến Thọ cho biết: “Sinh thời, NSND Trọng Khôi luôn trăn trở và mong muốn có được một khu vực biểu diễn đa năng, ông gọi đó là dự án: “Xây dựng trung tâm biểu diễn nghệ thuật quốc gia”.

Ông đã “cắp nách” dự án đó đi gặp đại diện các nghành, các cấp thậm chí tổ chức nhiều cuộc hội thảo với nhiều đơn vị để mong có được một trung tâm văn hóa mà trong đó nghệ thuật sân khấu có Nhà hát khang trang để biểu diễn, có nơi nghỉ dưỡng cho nghệ sĩ cao tuổi, có khu vực vui chơi giải trí cho khán giả tới thăm quan. Ước muốn cao đẹp là vậy nhưng với chức năng của một Hội Chính trị- Xã hội- Nghề nghiệp như Hội NSSK VN thì không thể thực hiện được. Vì vậy, đề án này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau nên ông chưa thể biến ước mơ trở thành hiện thực”.

NSND Trần Bình (ngoài cùng bên trái), NSƯT Nguyễn Anh Dũng (giữa) trò chuyện về cố NSND Trọng Khôi
NSND Trần Bình (ngoài cùng bên trái), NSƯT Nguyễn Anh Dũng (giữa) trò chuyện về cố NSND Trọng Khôi.

Và một điều mà NSND Trọng Khôi luôn tâm niệm là làm sao cho nền nghệ thuật sân khấu phát triển, vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính để không thua kém với các lĩnh vực nghệ thuật khác.

Chia sẻ về điều này, NSND Lê Tiến Thọ, chủ tịch Hội NSSK VN cũng cho hay: “Trong bài phát biểu của tôi hôm nay, tôi đã đề cập tới việc NH Kịch VN, nơi NSND Lê Tiến Thọ đã có nhiều cống hiến và vô cùng trăn trở trong giai đoạn mới rằng: Chúng tôi hy vọng về ban giám đốc mới, những người dám nghĩ, dám làm và có năng lực để vực dậy tên tuổi của một nhà hát được coi là “anh cả đỏ” - NH Quốc Gia VN sau một thời gian dài chìm đắm trong khủng hoảng nội bộ”.

Sau lễ kỷ niệm của NSND Trọng Khôi, rất nhiều anh chị em nghệ sĩ đã quy tụ về gia đình NSND Trọng Khôi và làm nghi thức lễ - giỗ theo truyền thống tại đây.

Theo Viết
MỚI - NÓNG