Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới
TPO - Theo một nghiên cứu mới, xe điện sẽ có giá thành cạnh tranh khốc liệt với dòng ô tô sử dụng xăng dầu trong nửa cuối thập kỷ này.

Sự chênh lệch hiện tại về giá giữa ô tô điện và xăng/diesel là một trong những rào cản lớn đối với việc áp dụng xe điện (EV) rộng rãi hơn. Dự kiến, giá thành EV sẽ phải chăng đối với khách hàng trong năm 2027 tại thị trường châu Âu.

Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới ảnh 1

Dòng xe động cơ đốt trong vẫn đang có giá rẻ hơn so với xe điện

Nhật báo The Guardian đã đăng tải nghiên cứu của BloombergNEF cho thấy sedan và SUV chạy điện sẽ đạt mức giá ngang bằng động cơ đốt vào năm 2026, mức giá này sẽ áp dụng đối với những xe nhỏ hơn vào năm 2027.

Báo cáo cũng dự đoán rằng khi một số khu vực đã đạt được những bước tiến lớn về các quy định và lệnh cấm khí thải, các quy định chặt chẽ hơn trên toàn thế giới có thể khiến xe điện thống trị tất cả doanh số bán xe mới vào giữa thập kỷ này.

Sử dụng các số liệu tại châu Âu, giá bán lẻ hiện tại của một chiếc EV cỡ trung là 33.300 Euro (khoảng 933 triệu đồng), và giá của một chiếc ô tô chạy xăng cùng cỡ có giá 18.600 Euro (khoảng 521 triệu đồng). Cả hai chiếc xe này sẽ có giá khoảng 19.000 Euro (khoảng 532 triệu đồng) trong 2026. Năm 2030, giá trị ô tô điện được dự đoán là 16.300 Euro (khoảng 456 triệu đồng), thấp hơn so với ô tô chạy xăng cùng cỡ có giá 19.900 Euro (khoảng 557 triệu đồng).

Khi các nhà máy mở rộng dây chuyền sản xuất EV chuyên dụng, quy mô kinh tế lớn hơn có nghĩa là EV được thiết lập để có giá thành trở nên hợp lý hơn so với động cơ đốt trong trong vòng sáu năm tới. Ngoài ra, việc sản xuất pin ngày càng trở nên ít tốn kém hơn, khiến các nhà sản xuất ô tô phải giảm chi phí cho khách hàng.

BloombergNEF đã rất thận trọng khi đặt ra mốc thời gian 2026-2027. Họ dự đoán chi phí sản xuất của xe điện và động cơ đốt trong sẽ bằng nhau vào năm 2024. Hiện tại, giá pin có xu hướng giảm với tốc độ nhanh.

Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới ảnh 2

Chi phí sản xuất của EV và động cơ đốt trong sẽ bằng nhau trong năm 2024

Một nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận Giao thông & Môi trường có trụ sở tại châu Âu thực hiện dự đoán rằng giá pin sẽ giảm 58% trong vòng một thập kỷ tới. Điều đó có thể làm giảm giá pin xuống 58 USD mỗi kilowatt giờ (kWh), thấp hơn nhiều so với giá 100 USD cho mỗi kWh hiện tại.

Theo Caradvice
MỚI - NÓNG
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
TPO - “Đánh đúng, đánh trúng ổ nhóm, đường dây, tổ chức, đối tượng chuyên nhập lậu, sản xuất, vận chuyển, buôn bán khí N2O sử dụng với mục đích vui chơi, giải trí và mua bán, vận chuyển, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thành phố Hà Nội yêu cầu.
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.