Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới
TPO - Theo một nghiên cứu mới, xe điện sẽ có giá thành cạnh tranh khốc liệt với dòng ô tô sử dụng xăng dầu trong nửa cuối thập kỷ này.

Sự chênh lệch hiện tại về giá giữa ô tô điện và xăng/diesel là một trong những rào cản lớn đối với việc áp dụng xe điện (EV) rộng rãi hơn. Dự kiến, giá thành EV sẽ phải chăng đối với khách hàng trong năm 2027 tại thị trường châu Âu.

Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới ảnh 1

Dòng xe động cơ đốt trong vẫn đang có giá rẻ hơn so với xe điện

Nhật báo The Guardian đã đăng tải nghiên cứu của BloombergNEF cho thấy sedan và SUV chạy điện sẽ đạt mức giá ngang bằng động cơ đốt vào năm 2026, mức giá này sẽ áp dụng đối với những xe nhỏ hơn vào năm 2027.

Báo cáo cũng dự đoán rằng khi một số khu vực đã đạt được những bước tiến lớn về các quy định và lệnh cấm khí thải, các quy định chặt chẽ hơn trên toàn thế giới có thể khiến xe điện thống trị tất cả doanh số bán xe mới vào giữa thập kỷ này.

Sử dụng các số liệu tại châu Âu, giá bán lẻ hiện tại của một chiếc EV cỡ trung là 33.300 Euro (khoảng 933 triệu đồng), và giá của một chiếc ô tô chạy xăng cùng cỡ có giá 18.600 Euro (khoảng 521 triệu đồng). Cả hai chiếc xe này sẽ có giá khoảng 19.000 Euro (khoảng 532 triệu đồng) trong 2026. Năm 2030, giá trị ô tô điện được dự đoán là 16.300 Euro (khoảng 456 triệu đồng), thấp hơn so với ô tô chạy xăng cùng cỡ có giá 19.900 Euro (khoảng 557 triệu đồng).

Khi các nhà máy mở rộng dây chuyền sản xuất EV chuyên dụng, quy mô kinh tế lớn hơn có nghĩa là EV được thiết lập để có giá thành trở nên hợp lý hơn so với động cơ đốt trong trong vòng sáu năm tới. Ngoài ra, việc sản xuất pin ngày càng trở nên ít tốn kém hơn, khiến các nhà sản xuất ô tô phải giảm chi phí cho khách hàng.

BloombergNEF đã rất thận trọng khi đặt ra mốc thời gian 2026-2027. Họ dự đoán chi phí sản xuất của xe điện và động cơ đốt trong sẽ bằng nhau vào năm 2024. Hiện tại, giá pin có xu hướng giảm với tốc độ nhanh.

Các mẫu xe điện sẽ rẻ hơn động cơ đốt trong 6 năm tới ảnh 2

Chi phí sản xuất của EV và động cơ đốt trong sẽ bằng nhau trong năm 2024

Một nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận Giao thông & Môi trường có trụ sở tại châu Âu thực hiện dự đoán rằng giá pin sẽ giảm 58% trong vòng một thập kỷ tới. Điều đó có thể làm giảm giá pin xuống 58 USD mỗi kilowatt giờ (kWh), thấp hơn nhiều so với giá 100 USD cho mỗi kWh hiện tại.

Theo Caradvice
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập

Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập

TPO - Các thành phố lớn tại Việt Nam vào mùa hè thường gặp những cơn mưa lớn, khiến cho nhiều tuyến phố ngập nặng, không thể di chuyển. Sử dụng các ứng dụng bản đồ ngập, thông tin tắc đường hay nghe radio sẽ giúp tài xế tránh đi vào những cung đường ngập nước.