Các hãng xe nội được chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Các hãng xe nội được chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt
TPO - Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô nội địa tiếp tục được hưởng lợi khi được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm nay.
Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định 109/2020/NĐ-CP về vấn đề gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Theo đó, đối tượng trực tiếp hưởng lợi từ nghị định này chính là các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô nội địa.
Theo đó, thời hạn nộp thuế TTĐB thuộc kỳ tính thuế của các tháng từ tháng 3 đến tháng 10 năm nay đã được gia hạn.
Hiện tại, thời gian sẽ được gia hạn như sau: Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3 chậm nhất là ngày 20/9/2020, của tháng 4 là ngày 20/10/2020, của tháng 5 là ngày 20/11/2020; còn lại của các tháng 6, 7, 8, 9, 10 sẽ là ngày 20/12/2020.
Nghị định quy định đối với một số trường hợp cụ thể, chi tiết trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế. Hiệu lực thi hành của Nghị định này bắt đầu từ ngày ký, tức ngày 15/9/2020.
Hồi cuối tháng 5, Nghị quyết 84/NQ-CP cũng có nêu việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các khoản phải nộp phát sinh và giảm 50% lệ phí trước đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Sau đó, Nghị định số 70/2020/NĐ-CP được chính phủ ban hành vào cuối tháng 6 chính thức hiện thực hóa quy định giảm 50% lệ phí trước bạ, có hiệu lực áp dụng từ ngày 28/6 đến hết ngày 31/12/2020. 
Nghị định 109/2020/NĐ-CP mới nhất này chính là nỗ lực tiếp theo của Chính phủ trong công cuộc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Các hãng xe có nhà máy sản xuất và lắp ráp trong nước (như: VinFast, TC Motor, Thaco, Toyota,...) hứa hẹn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong giai đoạn cuối năm nay khi nhiều chính sách hỗ trợ ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước đồng thời được thực hiện.
MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.