Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới

0:00 / 0:00
0:00
Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới
TPO - Trước bối cảnh TPHCM mở cửa và chung sống với dịch bệnh, số ca nhiễm đã tăng cao trở lại. Để thích ứng với tình hình mới, các bệnh viện dã chiến điều trị COVID đã triển khai mở rộng lại hệ thống điều trị, bổ sung thêm hệ thống trang thiết bị chuyên dụng để cứu chữa bệnh nhân. 

Từ đầu tháng 11, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 thu hẹp khu điều trị chỉ còn 150 giường cùng lực lượng y bác sĩ chủ lực từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện 115. Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện đã mở thêm khu điều trị ICU 2B bởi số lượng bệnh nhân đã tăng trở lại sau gần 2 tháng TPHCM chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn” với dịch bệnh.

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP. Thủ Đức), trong khoảng 10 ngày gần đây, số lượng bệnh nhân nặng tại TPHCM gia tăng. Do đó, thành phố đã triển khai các cụm theo mô hình “chị em”. Trong đó, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 thuộc cụm 1, bao gồm quận Bình Thạnh, quận 4 và TP. Thủ Đức. Cụm 1 có số lượng bệnh nhân khá đông, riêng số bệnh nhân nặng phải chuyển lên tầng 3 ít nhất là 35 người mỗi ngày.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 1

Những ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nặng đã tăng trở lại.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 2

Các bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở máy.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 3

Các bệnh viện dã chiến đã triển khai quy trình tái cấu trúc để đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc bệnh nhân trong tình hình mới.

“Trong một tuần trở lại đây, bệnh viện triển khai được 200 giường hồi sức. Tuy nhiên, lượng bệnh nhân đã tăng lên 215 bệnh nhân. Trong đó, trường hợp nặng và nguy kịch chiếm trên 80%, 20% còn lại là những bệnh nhân có bệnh nền, lớn tuổi”, bác sĩ Linh cho biết.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 4

Bác sĩ Trần Hữu Chinh - Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Đây là ca có chuyển biến bệnh rất nặng dù đã tiêm 2 mũi vắc xin. Bệnh nhân này từ lúc mới nhập viện đã phải can thiệp thở máy và lọc thận liên tục được hơn 5 ngày mà tình trạng cũng không cải thiện nhiều”.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 5

Còn bệnh nhân này là thai phụ 27 tuần nhưng chưa tiêm vắc xin vì gia đình không đồng ý cho tiêm. Thai phụ này nhập viện trong tình trạng rất nặng đến nay đã được 1 tuần.

Bác sĩ Trần Thanh Linh trăn trở: “Trang thiết bị máy móc đã có sẵn từ việc triển khai ở giai đoạn trước. Tuy nhiên, khó khăn hiện tại là vấn đề nhân sự, bởi lực lượng y bác sĩ đang phải chi viện cho các tỉnh miền Tây và y tế cơ sở. Do đó, nhân sự ở tầng 3 hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng”.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 6
Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 7

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đặt tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TPHCM đang triển khai thêm một số trang thiết bị.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) đang đề xuất Sở Y tế TPHCM tăng cường thêm lực lượng vì trong khoảng một tuần nữa, bệnh viện sẽ tăng cường thêm 300 giường để có thể nhận thêm các bệnh nhân trong và ngoài cụm trong tình huống khẩn cấp, cũng như đảm bảo chất lượng điều trị.

Đây cũng là tình trạng chung diễn ra tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 (TP. Thủ Đức) khi những ngày gần đây, thành phố ghi nhận số ca F0 suy hô hấp, ca mắc mới đều tăng trở lại.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 8

Hoạt động cứu chữa, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 3 (TP. Thủ Đức).

Bác sĩ Lý Quốc Công, Trưởng khoa Lâm sàng bệnh viện cho biết, trước tình hình mới, bệnh viện đã thiết lập thêm hệ thống oxy nhằm đảm bảo đủ cung cấp 300 họng oxy, đồng thời bổ sung các họng oxy phục vụ riêng cho các ca suy hô hấp. Ngoài ra, bệnh viện cũng thiết lập thêm khoa ICU ở khu vực tầng hầm với cơ số 200 giường oxy. Hiện tại, đã có khoảng 70 bệnh nhân đang thở oxy bằng phương pháp thở máy xâm lấn và thở máy không xâm lấn.

Cũng theo bác sĩ Lý Quốc Công, bệnh viện cũng đang đầu tư thêm hệ thống máy móc trang thiết bị, cơ số thuốc để dự phòng trường hợp quá tải bệnh nhân. Mặt khác, bệnh viện đã tiếp nhận thêm các y bác sĩ, điều dưỡng và tình nguyện viên tại các cơ sở y tế.

“Các biện pháp, nỗ lực tăng cường này nhằm đáp ứng đủ theo lộ trình tái cấu trúc bệnh viện là có thể chữa được những ca ở tầng 2, tầng 3, đáp ứng đầy đủ và kịp thời hoạt động cứu chữa bệnh nhân”, bác sĩ Lý Quốc Công nói.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 9
Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 10
Lực lượng y tế tại Bệnh viện dã chiến số 3 đang được bổ sung phòng tình huống quá tải.
Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 11

Lắp đặt thêm bồn oxy lỏng dung tích lớn nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu khí thở cho bệnh nhân COVID.

Bác sĩ Lê Kiều Ni (Bệnh viện Đa khoa Bưu điện, trưởng tua trực tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3) cho biết, những ca bệnh mới trong những ngày gần đây hầu hết là có tiền căn cao huyết áp, đái tháo đường, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, diễn tiến nặng và được điều trị ở tầng 2, tầng 3.

Theo bác sĩ Ni, trong thời gian tình hình dịch lắng xuống vừa qua, nhân lực tại bệnh viện đã trở về đơn vị khá nhiều, cho nên hiện nhân lực tại đây đang thiếu và đang được Sở Y tế bổ sung. “Tuy thiếu hụt nhân lực nhưng anh chị em cũng cố gắng xoay xở để đảm bảo duy trì các đầu việc diễn ra một cách ổn định, suôn sẻ”, chị Ni chia sẻ.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 12
Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 13

Đội ngũ y tế Bệnh viện dã chiến số 3 đang nỗ lực hỗ trợ các ca mắc mới và bệnh nặng.

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới ảnh 14

Bác sĩ Lý Quốc Công hoàn tất hồ sơ cho bệnh nhân COVID-19 xuất viện.

Mới đây, sau nhiều tháng tổng lực khống chế dịch, cùng với nỗ lực đẩy mạnh tiêm vắc xin, số ca mắc mới, tử vong và suy hô hấp tại TPHCM đều giảm rõ rệt, đội ngũ y bác sĩ thuộc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 và Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức) đã lên đường chi viện tỉnh Bạc Liêu.

MỚI - NÓNG