Các chàng trai, cô gái “Vàng” trăn trở về ô nhiễm khí hậu

Khánh Linh (áo dài ở giữa), Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2019
Khánh Linh (áo dài ở giữa), Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2019
TPO - Giành Huy chương Vàng danh giá trong kỳ thi Olympic Toán học, Vật lý quốc tế năm 2019 Nguyễn Thuận Hưng, Nguyễn Khánh Linh ấp ủ nhiều dự định và trăn trở trước những vấn đề của xã hội.

Đi xe buýt, hạn chế sử dụng túi ni lông

Nhập học Khoa Toán tin, ĐH Sư phạm Hà Nội nửa năm, Nguyễn Thuận Hưng, Huy chương Vàng Olympic Toán học 2019 chững chạc, nhiều tâm huyết với môi trường, biến đổi khí hậu.

Thuận Hưng vốn là cựu học sinh của Trường THPT Chuyên Trần Phú ở TP Hải Phòng. Giữa rất nhiều cơ hội và sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai, Thuận Hưng ghi danh vào Trường ĐH Sư phạm để học tiếp sau khi giành huy chương Vàng Toán học danh giá.

Hưng cho biết, ở thời điểm đó, nhiều người đã tỏ ý nghi ngại trước lựa chọn nghề sư phạm của anh, bởi vì người ta nói “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”, nhưng Hưng cho rằng, làm nghề gì mà giỏi, nghiêm túc không lo chết đói.

Các chàng trai, cô gái “Vàng” trăn trở về ô nhiễm khí hậu ảnh 1 Nguyễn Thuận Hưng, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2019

Hưng dự định, sau khi học xong sư phạm sẽ tiếp tục du học chuyên ngành Khoa học máy tính để tầm sư học đạo. Hưng cho rằng, nhiều người trăn trở vấn đề chảy máu chất xám nhưng những bạn trẻ sau khi du học trở về có được cơ hội thuận lợi để phát triển hay không hiện vẫn chưa rõ ràng. Những người trẻ có thật sự có được cơ hội làm việc, cống hiến chuyên môn mà không phải nghĩ đến điều gì khác không?

Hưng tự nhận mình khá dị, đam mê Toán, yêu bóng đá và chó. Từ nhỏ, hễ có thời gian là anh lăn lê ở sân bóng cho đến tối mịt mới về nhà. Ngoài ra, dành thời gian chăm sóc chó cưng như người bạn.

Trong câu chuyện của mình, Hưng cho biết khi còn học phổ thông, em dành phần lớn thời gian cho việc học, không để tâm nhiều vấn đề. Lên ĐH, Hưng cảm nhận cuộc sống nhiều chiều hơn. Từ việc, Hà Nội thành phố hoà bình, đẹp đẽ nhưng thời gian gần đây ô nhiễm đến mức báo động.

Ở trường, sinh viên tham gia vào các CLB kêu gọi mọi người sử dụng ít túi ni lông, đi gom rác mỗi tuần tuy nhiên, khi ra chợ, Hưng vẫn thấy điều đó không thay đổi nhiều.  “Cần có giải pháp vĩ mô, mạnh tay để hạn chế phương tiện cá nhân hoặc đánh thuế mạnh mặt hàng túi ni lông để thay đổi thói quen của người dân. Ngoài ra, TP cũng cần có kế hoạch về việc phê duyệt cho các công trình xây dựng nội đô”, Hưng nói.

Ngày Tết trong ký ức của Hưng là những ngày cả nhà được quây quần bên nhau. Hưng nhớ nhất là những bữa cơm gia đình. Hưng thừa nhận mình chịu ảnh hưởng lớn từ bố. Người cho anh thoải mái, tự quyết định nhiều chuyện nhưng lại đặt ra nguyên tắc cứng nhắc như: đến bữa cơm phải về ăn, 12 giờ đêm phải có mặt ở nhà đi ngủ.

Còn mẹ, dù bận rộn nhiều việc ở ngân hàng nhưng khi về đến nhà mẹ thích nấu những món ăn ngon và tự tay trồng rau sạch cho cả nhà. Kể cả khi anh lên TP học ĐH, mẹ cũng chuẩn bị từng gói đồ ăn được sơ chế sẵn để anh tự vào bếp.

Hiện tại, anh đang tích cực học Tiếng Anh và đi dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cho học sinh  Trường THPT chuyên Sư phạm và học sinh đội tuyển của TP Hải Phòng. Hưng thích Toán, cho rằng môn học này rất cuốn hút vì phải tư duy. Mỗi lần giải được bài Toán khó thấy chiến thắng được chính cả bản thân mình.

Nghiên cứu để tìm ra nguồn năng lượng thay thế

Nguyễn Khánh Linh, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) cũng là cô gái duy nhất trong đoàn dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 giành được tấm Huy chương Vàng danh giá và danh hiệu nữ sinh xuất sắc nhất kỳ thi.

Sinh năm 2001, đến nay cô gái tuổi 19 tràn đầy sức trẻ, ấp ủ nhiều ước mơ, dự định cho tương lai nhưng cũng không quên trăn trở vấn đề của xã hội, đất nước.

Linh cho biết, sau kỳ thi, cô trở thành sinh viên Khoa Vật Lý, Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên (ĐH QGHN). Lý do cô lựa chọn trường ĐH này là vì ở đây, Linh được thoả sức học tập và nghiên cứu chuyên sâu về Vật Lý.

Các chàng trai, cô gái “Vàng” trăn trở về ô nhiễm khí hậu ảnh 2 Khánh Linh 

Linh là cô bé thích đọc sách, đam mê Vật lý từ nhỏ và cũng là người thể hiện tố chất thông minh rất sớm.  Gia đình mở cửa hàng bán sách, vì thế cứ sau giờ học, Khánh Linh lại về cửa hàng “ngồi thiền” hàng giờ chỉ để đọc những tác phẩm văn học kinh điển, sách Lịch sử…sau này là sách Tiếng Anh sách hàng trăm trang.

Linh dự định, sẽ tìm kiếm học bổng để du học chuyên sâu về các lĩnh vực nghiên cứu những ứng dụng của ngành Vật lý học. Cô cho biết, thời gian qua đã nộp hồ sơ vào một số trường ĐH trên thế giới có đào tạo ngành nghề em yêu thích. Đồng thời, tham gia CLB Robocon, tham gia sinh hoạt ở Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…

Linh cho rằng, vấn đề về ô nhiễm không khí không chỉ ở Việt Nam mà là vấn dề nan giải của toàn thế giới. Tình trạng biến đổi khí hậu gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên, hoạt động kinh tế, sức khỏe và đời sống xã hội của con người. Vì vậy, cô  luôn trăn trở muốn được học tập nghiên cứu để tìm ra những nguồn năng lượng mới để thay thế những năng lượng tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính hay nghiên cứu những công nghệ kỹ thuật bảo vệ trái đất.

Chia sẻ về Tết cổ truyền, cô cho rằng, đó là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt.  Tết cũng là thời điểm mọi người dù xa hay gần đều trở về bên gia đình, quây quần bên mâm cơm. Nhớ đến Tết của Việt Nam là nhớ đến những món ăn khó nơi nào có được như bánh chưng xanh, dưa hành muối, thịt nấu đông…

Riêng Linh lại thích nhất mỗi khi Tết đến xuân về là việc được đi chợ hoa, tự tay lựa chọn những cành đào tươi thắm nhất về trang trí và về quê chúc Tết ông bà. Năm nay, Linh dự định sẽ tham gia  hoạt động Tết vì người nghèo với các câu lạc bộ trong trường như gói bánh chưng tặng các bệnh nhân không được về nhà ăn tết, tặng áo ấm cho các em nhỏ vùng cao...

MỚI - NÓNG