Phòng chống dịch do virus corona:

Các ca bệnh do virus corona tập trung ở một nhóm người

BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư chuẩn bị nhiều giường tiếp nhận bệnh nhân dương tính với virus coronaẢnh: T.Hà
BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư chuẩn bị nhiều giường tiếp nhận bệnh nhân dương tính với virus coronaẢnh: T.Hà
TP - Ngày 9/2, Bộ Y tế thông tin thêm về 1 trường hợp viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona. Cùng ngày các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, virus này có thể bị phát tán qua hình thức khí dung trong điều trị viêm đường hô hấp.

Bệnh nhân thứ 14 tại Việt Nam dương tính với virus corona mới là bà N. T. Y., 55 tuổi, lao động tự do, ở tại thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà Y. là hàng xóm của bệnh nhân N. T. D - người đã được xác định dương tính với virus corona mới đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ngày 28/1 bà Y. đến nhà chị N. T. D chúc Tết khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về. 

Qua theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần, ngày 4/2 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi nên được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại, bệnh nhân N. T. Y được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng ổn định.
Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp.

Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư được phân công xét nghiệm virus corona mới cho 28 tỉnh thành phía Bắc. Đến nay, đã phát hiện được 9 ca dương tính trên tổng số 469 mẫu bệnh phẩm, trong đó 389 ca được khẳng định là âm tính, 71 ca đang chờ kết quả. Điều đáng nói là hầu hết các ca dương tính với virus corona mới ở khu vực phía Bắc đều tập trung tại một địa phương, một nhóm người. 

Đó là nhóm công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast được cử đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc), trở về Việt Nam ngày 17/1. Đặc biệt, riêng bệnh nhân N.T.D. đã lây cho 4 người. Bộ Y tế xác định tâm điểm của dịch do virus corona mới ở Việt Nam chính là Bình Xuyên, Vĩnh Phúc nên hàng loạt biện pháp như cách ly và điều trị các bệnh nhân tại cơ sở y tế, cách ly và giám sát sức khỏe tại nhà với các đối tượng có tiếp xúc với người nhiễm, những người về từ vùng dịch Vũ Hán dù sức khỏe bình thường đã được triển khai cũng như lên các phương án trong trường hợp số người nhiễm lan rộng.

Khí dung chữa viêm đường hô hấp có thể lây lan virus

Về thông tin các nhà khoa học Trung Quốc công bố virus corona mới có thể lây qua khí dung - một phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng cho trẻ nhỏ, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra khuyến cáo, chỉ dùng khí dung cho con trẻ khi có chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, không tự ý áp dụng khí dung cho trẻ. PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng Bộ môn Nhi (Trường ĐH Y Hà Nội) cho biết, aerosol là lây truyền không khí dưới dạng hạt sương nhỏ. Những hạt sương nhỏ này từ máy khí dung có thể bay trong không khí, người gần đó hít phải với nồng độ cao sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Khí hậu ẩm và nhiệt độ thấp như hiện nay làm gia tăng tỷ lệ trẻ bị viêm đường hô hấp, hen, co thắt phế quản. Đây là những bệnh thường được bác sĩ chỉ định cho dùng khí dung. Có thể thấy những phòng khám tư thường có diện tích nhỏ nhưng có 2-3 máy khí dung. Trong phòng luôn có vài ba trẻ và người lớn ngồi chờ đến lượt thực hiện khí dung. Đây chính là nguy cơ phát tán virus nếu không may có người mắc bệnh. 

TS Điển cho hay, nguy cơ lây bệnh là có thật nếu khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2m trở lại vì virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo con đường khí dung lây cho người xung quanh. Trường hợp nữa là một người dùng riêng một bầu khí dung thì không sao nhưng 2 người dùng chung sẽ bị lây bệnh.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, virus sẽ còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật dụng xung quanh người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt. Nhân viên y tế làm thủ thuật này cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn. PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư cho biết, aerosol là lây truyền không khí dưới dạng hạt sương nhỏ. Những hạt sương nhỏ này từ máy khí dung có thể bay trong không khí, người gần đó hít phải với nồng độ cao sẽ có nguy cơ lây nhiễm.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 18 giờ ngày 9/2, thế giới đã ghi nhận 37.589 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 813 trường hợp tử vong. Tại Trung Quốc đã ghi nhận 37.221 trường hợp tại 31/31 tỉnh, thành phố và 811 trường hợp tử vong. 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 368 trường hợp mắc.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 9/2 ghi nhận 14 trường hợp mắc, trong đó số trường hợp bệnh đang điều trị: 11; số trường hợp khỏi bệnh: 3; số ca nghi ngờ đã loại trừ: 687.

Bắt đầu thực hiện xét nghiệm nCoV tại Bệnh viện T.Ư Huế

Chiều 9/2, Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế thông tin, bắt đầu từ ngày 9/2, Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thêm chức năng xét nghiệm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, trở thành đơn vị thứ 5 tại Việt Nam và là cơ sở y tế đầu tiên tại Bắc miền Trung thực hiện được xét nghiệm này.

Cùng với chức năng xét nghiệm, Bệnh viện T.Ư Huế cũng là nơi điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV. Khi có người mắc, cơ sở  2 của bệnh viện tại xã Phong An (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) - một nơi biệt lập với các khu dân cư, sẽ được dành riêng cho việc điều trị dịch bệnh nCoV. Trước đó, ngày 2/2, cũng tại cơ sở 2 Bệnh viện T.Ư Huế, tỉnh TT-Huế đã tổ chức diễn tập tình huống phòng dịch nCoV. Còn trong sáng 9/2, tại Trường Quân sự TT-Huế, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh nCoV tỉnh TT-Huế đã phối hợp tổ chức diễn tập đón, kiểm dịch y tế, đo thân nhiệt, cách ly 14 ngày để theo dõi… đối với các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc.

Ngọc Văn

MỚI - NÓNG