Cá thể bò tót nặng 700 kg chết trong khu bảo tồn ở Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một cá thể bò tót nặng 700kg được phát hiện chết trong rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai quản lý. Nguyên nhân ban đầu được xác định cá thể bò tót chết do kiệt sức.

Ngày 11/4, ông Nguyễn Hoàng Hảo - Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên- Văn hóa Đồng Nai (KBT) xác nhận có một cá thể bò tót bị chết trên khu vực rừng do KBT quản lý.

Cá thể bò tót nặng 700 kg chết trong khu bảo tồn ở Đồng Nai ảnh 1

Một cá thể bò tót được phát hiện chết tại KBT trước đó

Theo đó, ngày 9/4, lực lương Kiểm lâm KBT kiểm tra rừng tại khoảnh 7, Tiểu khu 156 do trạm Kiểm lâm Suối Linh quản lý (thuộc ấp 3, xã Hiếu liêm, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã phát hiện một cá thể bò tót có dấu hiệu kiệt sức do già yếu.

KBT đã tổ chức lực lượng bảo vệ, theo dõi đường di chuyển của cá thể bò tót này, đồng thời tuyên truyền cho người dân sinh sống, sản xuất trên địa bàn được biết để tránh xung đột.

Đến ngày 11/4, lực lượng Kiểm lâm phát hiện cá thể bò tót này đã chết tại vị trí khoảnh 4 , tiểu khu 156, KBT. Cá thể bò tót được xác định giống đực, có trọng lượng khoảng 700kg, lông thân màu đen, còn nguyên vẹn, không bị tác động.

Cùng ngày KBT đã phối hợp với các cơ quan chức năng gồm công an, Viện Kiểm sát, Chi cục kiểm lâm, Chi cục Thú y Đồng Nai khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc theo quy định.

Theo KBT, nguyên nhân ban đầu được xác định cá thể bò tót chết do kiệt sức vì già yếu. Hiện đang là cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn hán gay gắt, nước ở các ao, hồ, bàu, suối đã cạn kiệt, nguồn thức ăn khan hiếm dẫn đến cá thể bò tót kiệt sức. Sau khi khám nghiệm, xác định nguyên nhân, cá thể bò tót được tiêu hủy thịt, da, nội tạng. Phần đầu, xương, KBT xin được giữ lại làm tiêu bản phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tuyên truyền giáo dục.

Tại KBT Đồng Nai hiện còn đàn bò tót với hàng chục cá thể, những năm qua đã có vài cá thể bò tót được phát hiện chết vì nhiều nguyên nhân.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.