Ca sĩ Mỹ Linh: Sống là để trả lại cho cuộc đời

Ca sĩ Mỹ Linh: Sống là để trả lại cho cuộc đời
Tôi gặp chị ở trường nhạc, nơi chị đang dồn sức cho những dự định dài ý nghĩa của mình. Mỹ Linh tuổi 40, đứng trên đỉnh cao của vinh quang, nhưng chị, chưa bao giờ quên những năm tháng nghèo khó, những ân tình cuộc đời đã dành cho mình. Với Mỹ Linh, sống là để trả lại cho cuộc đời.

- Bây giờ nghệ sĩ mở trung tâm âm nhạc nhiều. Chị cũng đi theo trào lưu này chăng?

Tôi nhận thấy có một nhu cầu thực tế từ các phụ huynh và các cháu mong muốn có một sân chơi lành mạnh. Tôi không mở trung tâm mà là một trường nhạc, nơi đào tạo những bé chơi nhạc, hiểu biết về nhạc và cơ hội mở rộng môi trường của mình. Tôi cũng cảm thấy vui khi trẻ con hạnh phúc và phụ huynh yên tâm.

Mục đích của tôi là nơi này sẽ là một cơ sở đào tạo âm nhạc, khác với nhạc viện và những trường có sẵn, bổ khuyết vào cái thiếu mà một số nơi chưa làm. Nhạc viện đào tạo nhạc hàn lâm, còn tôi sẽ đào tạo Pop, Rock... Chiều rộng của việc đào tạo là những người quan tâm đến  nhạc và chiều sâu là những người có năng khiếu, và phát triển thành chuyên nghiệp.

- Tôi thấy chị còn tổ chức tìm kiếm tài năng Young Hit Young Beat. Mục đích của việc tìm kiếm này là gì, bởi bây giờ, chúng ta đang bội thực với các cuộc thi âm nhạc dành cho trẻ em?

Tôi có những mục tiêu riêng của mình. Việc tìm kiếm tài năng nhí của chúng tôi khác với những cuộc thi khác là tôi sẽ đưa về trường nhạc để đào tạo các em. Nếu các cháu thực sự có tài năng, thì sẽ gửi đi đào tạo ở nước ngoài. Mục tiêu của tôi là sau khoảng chừng 10 năm, 20 năm nữa, sẽ có lứa nhạc sĩ trẻ, nhạc công trẻ thực sự có tài năng để bổ sung vào đội ngũ làm nhạc còn thiếu của chúng ta. Tôi còn trẻ mà, tôi mới có 40 tuổi. Đến năm tôi 60 tuổi tôi nhìn thấy trường này có những  đóng góp rõ ràng cho âm nhạc Hà Nội, và rộng hơn là Quốc gia. Đó là hoài bão, là khát vọng, là tầm nhìn của chúng tôi.

- Nhiều người cho rằng, một số cuộc thi đang làm mất đi sự hồn nhiên của con trẻ. Chị nghĩ sao? Điều gì chị quan tâm nhất khi giáo dục âm nhạc cho con trẻ?

Tôi nghĩ chúng ta đang đánh mất sự trong sáng của trẻ con, thậm chí để các con ảo tưởng, ngộ nhận về chính mình, điều đó rất nguy hiểm. Nhưng là do người lớn hết. Bản thân phụ huynh cũng muốn con mình được ưu tiên hơn. Ai thế nào thì sản phẩm của họ sẽ như vậy. Còn tiêu chí của Young Hit Young Beat sẽ là tài năng, các em có tài năng sẽ tỏa sáng. Tôi cố gắng, top 10 các em vào đây sẽ được đào tạo. Đó sẽ là những em khá, và sẽ xin nguồn tài trợ cho các em được học lâu dài.

- Việc nở rộ các trung tâm dạy nghệ thuật của các nghệ sĩ khiến nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nên chọn môi trường nào. Liệu nó có thực sự tốt?

Xã hội chỉ phát triển khi có cạnh tranh và người tiêu dùng sẽ được lợi. Mỗi một trung tâm mở ra đều tốt hết, bởi nhu cầu rất lớn, hàng triệu người sống ở thành phố này, có bao nhiêu đứa trẻ cần giáo dục âm nhạc. Thành ra tôi cũng bị áp lực, làm sao trẻ con vui, học được những thứ tử tế và phụ huynh yên tâm. Nhóm chúng tôi cùng làm trường nhạc này, không có ai túng thiếu để đi kiếm tiền thiên hạ cả.

Kinh doanh phải tính đến lợi nhuận, nhưng lợi nhuận của mình sẽ được tái đầu tư và có cơ hội phục vụ nhiều người khác chứ không phải lợi nhuận để đút túi. Không thể nói tôi kinh doanh cho vui và để phục vụ cộng đồng. Nói như thế là vô lý, vui sẽ không làm tốt và lâu dài được. Cho nên mình phải hướng đến lợi nhuận, nhưng lợi nhuận sẽ làm gì, sẽ tái đầu tư. Đó là tầm nhìn của 10, 20 năm nữa.

Ca sĩ Mỹ Linh: Sống là để trả lại cho cuộc đời ảnh 1 Mỹ Linh cùng chồng, nhạc sĩ Anh Quân.

- Vậy điều chị quan tâm nhất khi mở trường nhạc này là gì?

Tôi muốn có một thế hệ nghe nhạc mới, có gu, có thẩm mỹ và biết mình nghe gì. Đó là một kế hoạch phát triển lâu dài, một mình tôi cũng không làm được. Tôi tập hợp những người cùng chí hướng, để làm. Dần dần tôi muốn phổ cập âm nhạc trong trường phổ thông. Ngày xưa tôi đi học còn có môn nhạc trong nhà trường. Giờ bị giảm thiểu hết. Rất đáng tiếc. Nguyện vọng của tôi là có thể phổ cập giáo dục âm nhạc, bắt đầu từ Hà Nội. Tôi phải đào tạo nguồn giáo viên theo giáo trình mà mình viết ra, rồi tỏa đi các trường dạy cho học sinh. Đó là mục tiêu lâu dài của chúng tôi. Chứ không chỉ là việc mở một trường nhạc để chỉ đào tạo vài trăm cháu thế này. Tôi muốn làm rộng hơn nữa. Và tôi muốn được tin tưởng. Bởi việc xã hội hóa giáo dục chưa thực sự được quan tâm ở nước ta. Tôi muốn tìm những nhà tài trợ thực sự là Mạnh Thường Quân có thể đầu tư cho âm nhạc.

- Nhưng điều đó có vẻ khó trong xã hội chúng ta, khi âm nhạc chưa thực sự được quan tâm. Chị có tự tin vào con đường dài gian nan đó?

Tôi nghĩ, mỗi người đều có một ước mơ và một nhiệm vụ khi sinh ra trên cuộc đời này. Mình đến cuộc đời này để làm gì? Tôi đã đến, đã lo được cho bản thân, cho gia đình và một nhóm nhỏ những người thân yêu của mình. Tôi muốn làm một điều gì đó cho cộng đồng. Nhưng làm sao hoài bão của mình đến được với mọi người và nhiều người được hưởng lợi nhất. Tôi không thể bỏ tiền túi của mình ra để làm vì mình không có nhiều tiền đến thế, nhưng tôi tin trong xã hội, có nhiều người họ đã kiếm đủ tiền rồi và họ muốn đầu tư để cống hiến lại cho cuộc sống. Tất cả những môn âm nhạc trên thế giới đều được các tỷ phú cống hiến. Những trường như Harvard đều có học sinh thành danh từ đó, họ cống hiến trở lại, tặng học bổng cho những tài năng. Đó là một cách họ trả lại cho đời. Bản thân tôi cũng thế, 4 năm học nhạc viện không phải đóng tiền, đó cũng là may mắn. Bây giờ mình cũng làm để trả lại cuộc đời thôi.

- Dường như, chị đã nhìn xa hơn vấn đề của một cá nhân trong xã hội?

Con đường tôi đang đi cũng chỉ là sự nối tiếp những gì mà chú Dương Thụ - một người tôi rất yêu quý đã làm. Chính chú đã làm những điều bây giờ chúng tôi đang làm. Nếu không có chú Thụ thì không có một thế hệ như chúng tôi. Tôi rất biết ơn chú, những người không vì bản thân, mà vì nhiều người. Tôi yêu quý chú như người thầy của mình và tôi muốn tư tưởng đó được lan tỏa.

Ca sĩ Mỹ Linh: Sống là để trả lại cho cuộc đời ảnh 2 Mỹ Linh cùng chồng, nhạc sĩ Anh Quân.

- Và với ca sĩ Nhật Thủy cũng vậy. Nhiều người cho rằng chị vì quá yêu mến cô ca sĩ này nên bao bọc, bênh vực?

Với Nhật Thủy, tôi không bênh vực và không ân hận vì những gì tôi đã làm cho Thủy. Trong nghệ thuật, tôi là người sòng phẳng. Nhiều người nghĩ tôi thân thiết nên bênh vực. Thủy có tài và biết vượt khó, vươn lên từ một gia đình nghèo khổ. Mọi người có thể nghĩ thế này thế khác, tôi không quan trọng, tôi tin vào chính mình. Bởi trong cuộc đời, tôi cũng đã nhận được tình thương, sự sẻ chia từ nhiều người khác. Bác Duy Quang là một người tốt, chính bác dạy tôi những nốt nhạc đầu tiên, mua tặng tôi chiếc áo đầu tiên từ khi tôi còn nghèo khó, rách rưới. Đó là một người tử tế. Mỗi lần tôi đến nhà bác, vẫn thấy bác xoay trần người xay cốm. Nghèo khổ, vất vả nhưng rất tình người.

Tôi nghĩ, Thủy sẽ trở thành một người như tôi sau này, sống biết quan tâm đến người khác và biết trả lại cho cuộc đời.

- Chị là người khá thẳng thắn và chân thành khi góp ý cho giới trẻ. Nhưng thỉnh thoảng chị cũng bị vạ miệng bởi những chuyện không đáng có. Đôi khi sự thật quá lại không phải là điều tốt?

Chuyện này cũng bình thường mà. Tôi muốn mượn một thông điệp trong cuốn sách "Quốc gia khởi nghiệp" trong đó có nói về tính cách thẳng thắn, không ưa đi vòng của người Isarel để trả lời câu hỏi này. Tác giả cuốn sách cho rằng, một trong những ưu điểm khiến họ thành công hoặc học hỏi từ thất bại chính là tính cách thẳng thắn.

- Nhiều người bảo vì chị là trụ cột gia đình nên mới phải vất vả làm việc. Có vẻ như Anh Quân lép vế và trở thành "hậu phương" cho bà xã Mỹ Linh?

 Tôi nghĩ nói như vậy thật không công bằng với Anh Quân vì nếu ai để ý sẽ nhận thấy sự nghiệp của tôi chỉ thực sự phát triển bền vững từ khi có Anh Quân. Anh ấy là người vạch mọi đường lối, chọn và xây dựng con đường ấy để chúng tôi cùng đi về phía trước, thế mà lúc nào mọi người cũng chỉ thấy mình tôi. Tôi nghĩ anh ấy là người đàn ông lớn nên chẳng màng đến những đánh giá thiếu căn cứ như thế. Hoặc tôi nghĩ tình yêu của anh ấy dành cho gia đình lớn đến mức nhiều chuyện có thể sẽ là to đùng với người đàn ông khác nhưng với anh ấy vẫn bình thản như không.

- Chị dường như đã có một cuộc sống đủ đầy, danh tiếng, một ngôi nhà bình yên, hạnh phúc mà chị đã dồn nhiều tâm sức cho nó. Chị còn mong muốn điều gì?

Tôi mong muốn thấy các con tôi và gia đình tôi trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn. Tôi cũng mong muốn mình khỏe mạnh để còn tiếp tục làm việc và cống hiến cho giáo dục âm nhạc cho các em nhỏ nữa. Còn rất nhiều việc chưa làm xong.

- Trò chuyện với chị, tôi thấy rõ một điều, đằng sau những hào quang sân khấu là một Mỹ Linh mộc mạc, không tô vẽ. Chị sống tự nhiên và đầy năng lượng. Điều gì giúp chị giữ được sự an nhiên đó.

Có lẽ quan trọng nhất là tinh thần của tôi luôn tốt. Tôi luôn nghĩ năng lượng của mình nên dùng nó như cách mình dùng cục pin sạc, nghĩa là luôn được làm mới và làm đầy.

- Cảm ơn chị.

Theo Theo Cảnh Sát Toàn Cầu
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm