Cá sấu không đầu trong mộ cổ Ai Cập

Một ngôi mộ mới tìm thấy trong quần thể mộ cổ đại Gebel el Silsila bên bờ sông Nile. Ảnh: Dự án Gebel el Silsila.
Một ngôi mộ mới tìm thấy trong quần thể mộ cổ đại Gebel el Silsila bên bờ sông Nile. Ảnh: Dự án Gebel el Silsila.
Một nhóm chuyên gia khảo cổ người Thụy Điển rất bất ngờ khi phát hiện hai con cá sấu không đầu trong quần thể mộ bên bờ sông Nile.

Hai con cá sấu không đầu được tìm thấy trong quần thể 12 ngôi mộ mới cùng với một loạt hài cốt người, nhiều xác cừu và hoặc dê với dấu chấm trên sọ và một con mèo, Fox News hôm qua đưa tin.

Quần thể mộ có niên đại 3.400 năm tuổi, nằm ở mỏ đá sa thạch cổ đại tên Gebel el Silsila bên bờ sông Nile, giữa hai thành phố Luxor và Aswan của Ai Cập. Công tác khai quật kéo dài trong nhiều năm với tổng số mộ tìm thấy lên đến hơn 45.

John Ward, trợ lý giám đốc dự án Gebel el Silsila, cho biết phần lớn các hài cốt trong khu mộ thuộc về công nhân mỏ. Xác họ dường như được bọc bằng một loại vải lanh. Số cừu hoặc dê trong mộ có thể là vật phẩm hiến tế. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không biết chắc những con cá sấu được đặt trong mộ để phục vụ mục đích nhất định hay chúng chỉ vô tình trôi dạt vào mộ.

"Phát hiện thật phi thường. Trở thành người đầu tiên tìm thấy ngôi mộ là giấc mơ của mọi nhà khảo cổ, đặc biệt tại Ai Cập", Ward nói. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ

Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai

TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.