Cá chết trắng mặt sông, nghi do nước thải khu công nghiệp

Cá chết nổi trắng mặt sông Chanh - Ảnh: Hoàng Long
Cá chết nổi trắng mặt sông Chanh - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Hôm nay (4/11), các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra nguyên nhân dẫn đến việc cá chết, nổi trắng trên đoạn sông Chanh (thuộc xã Khánh Phú, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình).

Bắt đầu từ ngày 2/11 đến nay, trên khoảng vài km đoạn sông Chanh nằm ven xã Khánh Phú (huyện Yên Mô, tỉnh Nình Bình) xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trắng mặt sông, bốc mùi hôi thối khắp khu vực.

Theo bà Phạm Thị Lệ, một người dân xã Khánh Phú thì khả năng nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng này xuất phát từ nguồn nước thải của Khu Công nghiệp Khánh Phú nằm gần đó vì đoạn sông này chạy ven Khu Công nghiệp này trước khi đến địa bàn xã Khánh Phú rồi sau đó mới đổ vào sông Vạc.

"Chúng tôi đã tự tổ chức dò tìm và phát hiện có một số doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp không xử lý nước thải mà đổ thẳng ra sông. Người dân chúng tôi  đã có phản ánh về việc thường xuyên phải ngửi mùi hôi thối từ nước xả thải ở Khu Công nghiệp này đổ ra nhưng chưa được giải quyết. Lần này, chắc lượng xả thải quá lớn, dẫn đến gây nhiễm độc nước sông nên cá mới nổi chết trắng cả đoạn sông thế này", bà Lệ thông tin.

Cá chết trắng mặt sông, nghi do nước thải khu công nghiệp ảnh 1 Người dân quây lưới để dồn, vớt cá chết trên sông - Ảnh: Hoàng Long

Người dân sống gần khu vực này cũng cho biết, trong những năm trước kia cũng có hiện tượng cá chết nhưng số lượng ít nhưng đợt này cá chết hàng loạt.

Ông Lê Việt Cường - Chánh văn phòng UBND huyện Yên Khánh thừa nhận, chính quyền huyện và xã đã phối hợp kiểm tra và thấy nguồn nước sông Chanh lan ra đến đâu thì xuất hiện hiện tượng cá chết đến đó.

Ông Cường cho biết, từ hôm qua (3/11) Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình và các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cá chết.

Cũng từ ngày 3/11 đến nay, chính quyền địa phương đã cử lực lượng phối hợp với người dân vớt cá chết đem đi tiêu huỷ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường quanh đoạn sông này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Cử tri vùng biên Quảng Nam tham gia bầu cử.

Sáu xã vùng biên Quảng Nam bầu cử sớm

TPO - Sáng nay, 4.854 cử tri 6 xã vùng biên của huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam)  nô nức tham gia bầu cử sớm. Bà con đi bỏ phiếu cũng không quên đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.