Bút pháp trên tranh lụa mới lạ của nữ họa sĩ xứ Thanh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chị Phan Minh Bạch, thành viên của nhóm họa sĩ LACAMEO, gần đây đã góp mặt trong triển lãm của nhóm tại Art Space 42 Yết Kiêu. Qua hai chùm tranh “Ẩn hiện” và “Ảo ảnh”, chị đã thể hiện một tinh thần nghệ thuật khác biệt cùng những xúc cảm trầm lắng, sâu sắc về người phụ nữ.

Ngày 23/4/2022, nhóm nữ họa sĩ LACAMEO đã tổ chức triển lãm trưng bày các tác phẩm của từng thành viên. Trong đó, có 2 series tranh “Ẩn hiện” và “Ảo ảnh” của nữ họa sĩ Phan Minh Bạch.

Bút pháp trên tranh lụa mới lạ của nữ họa sĩ xứ Thanh ảnh 1

Chị Phan Minh Bạch - họa sĩ nhóm LACAMEO

Chị Phan Minh Bạch, sinh năm 1979, từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ Thuật Việt Nam). Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật xứ Thanh khi có cha là họa sĩ, nhà sử học Phan Bảo, còn được biết với biệt danh "nhà Thanh Hóa học”; bởi vậy, dòng máu và tình yêu hội họa đã được nuôi dưỡng, phát triển trong chị từ sớm.

Bút pháp trên tranh lụa mới lạ của nữ họa sĩ xứ Thanh ảnh 2

Triển lãm tranh của 5 nữ họa sĩ nhóm LACAMEO

Hai chùm tác phẩm “Ẩn hiện” và “Ảo ảnh” của chị lấy hình ảnh người phụ nữ làm trọng tâm, đi cùng với các đường nét uốn lượn trên tấm lụa. Series lụa này nằm trong chuỗi sáng tác của chị Bạch trong 3 năm trở lại đây. Sau khi dừng công tác tại Báo Tiền Phong, chị đã chuyên tâm vào sáng tác chuyên nghiệp. Chị đã thử sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau như acrylic, sơn dầu và giấy dó, nhưng cuối cùng chị đã quyết định lựa chọn lụa làm chất liệu chính cho series tranh lần này.

Chị Bạch cho biết muốn thể hiện tâm trạng bên trong của người phụ nữ hơn là biểu hiện bên ngoài, và lụa là chất liệu phù hợp với nội dung này nhất. Lụa vốn là chất liệu truyền thống, nhưng chị đã sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại để tạo nên các tác phẩm đậm chất Phan Minh Bạch. Dù xã hội đang phát triển và hiện đại hóa, nhưng hệ quy chiếu áp lên người phụ nữ Việt Nam vẫn là tư tưởng truyền thống, mang đậm tính Á Đông.

Bút pháp trên tranh lụa mới lạ của nữ họa sĩ xứ Thanh ảnh 3

Tác phẩm tranh lụa về phụ nữ của họa sĩ Phan Minh Bạch

Như chị Bạch chia sẻ, bút pháp chị sử dụng trong series tranh này là một bút pháp đặc biệt, chưa được ai sử dụng trên tranh lụa trước đây. Chị Bạch đã làm việc chăm chỉ và liên tục trong 3 năm để nghiên cứu và thành thạo hình thức nghệ thuật này. Dựa trên kỹ thuật cầm bút được sử dụng trong tranh thủy mặc, những nét vẽ này không hề có sẵn ở bất cứ đâu. Mỗi họa tiết gắn liền với dòng cảm hứng sáng tác về mây trời, sông nước,... đều chỉ vẽ được một lần duy nhất.

Bút pháp trên tranh lụa mới lạ của nữ họa sĩ xứ Thanh ảnh 4

Họa sĩ Phan Minh Bạch cùng khách xem triển lãm

Những tác phẩm được trưng bày ở triển lãm nhóm LACAMEO của chị Bạch rất thật với tên chị đặt cho: “Ẩn hiện” và “Ảo ảnh”. Bằng sự hòa quyện các mảng màu êm dịu, tạo ra một hiệu quả mềm mại, mờ ảo trên từng thớ lụa, mỗi bức tranh đã cho thấy những xúc cảm thăng trầm của một đời người nhiều trải nghiệm. Triển lãm này sẽ là bước đệm để nhiều sáng tác của chị Phan Minh Bạch đến gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật.

MỚI - NÓNG