Buổi hẹn hò dồn dập câu hỏi như phỏng vấn xin việc

0:00 / 0:00
0:00
Thay vì tìm kiếm sự rung cảm, nhiều người lại thích tìm hiểu đối phương bằng một loạt câu hỏi về sự nghiệp, nhân thân, dự định tương lai ngay từ buổi hẹn đầu tiên.
Buổi hẹn hò dồn dập câu hỏi như phỏng vấn xin việc ảnh 1

Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm nghiên cứu Pew chỉ ra rằng 63% nam giới dưới 30 tuổi ở Mỹ đang độc thân. Năm 2019, tỷ lệ này là 51%, theo NY Post.

Lý giải một phần nguyên nhân, các chàng trai cho biết thời gian dịch bệnh COVID-19 kéo dài cùng với kỳ vọng cao từ phái nữ đã khiến cơ hội cho họ tìm kiếm tình yêu thu hẹp lại và chính họ cũng thấy ngại ngần chuyện hẹn hò hơn.

"Những buổi hẹn giống như đang đi phỏng vấn xin việc. Các câu hỏi thăm dò đối phương giống như 'Bạn có thể làm gì cho tôi và chuyện này sẽ đi đến đâu'", Ian Breslow, giáo viên trung học 28 tuổi sống ở Astoria (bang Oregon), cho biết.

Từ góc nhìn của anh, giai đoạn "làm quen" dường như biến mất. Ian nhớ lại buổi hẹn hò vài tuần trước diễn ra khá suôn sẻ, cho đến khi người phụ nữ bắt đầu đưa ra nhiều câu hỏi cho anh trên đường đi bộ về nhà.

Buổi hẹn hò dồn dập câu hỏi như phỏng vấn xin việc ảnh 2

Các câu hỏi thường được đưa ra trong khi gặp gỡ đối phương thường xoay quanh về gia đình, công việc, kế hoạch kết hôn. Ảnh: Insider.

“Cô ấy hỏi tôi theo đúng nghĩa đen, 'Bạn muốn con mình học trường công hay trường tư?', tiếp theo là một số câu hỏi cực đoan hơn về kết hôn. Cuối cùng, tôi trả lời bằng câu mà tôi biết chắc chắn cô ấy sẽ ghét để khiến đối phương bỏ đi", người đàn ông kể lại.

Thuật ngữ daterview còn ra đời để chỉ một buổi hẹn mà đối phương tung ra hàng loạt câu hỏi như đi phỏng vấn ứng viên. Những câu hỏi thường xoay quanh chủ đề nghiêm túc và riêng tư như thu nhập, mối quan hệ cũ, dự định con cái trong tương lai.

Dồn dập câu hỏi

"Một trong những lời phàn nàn phổ biến nhất mà tôi nhận được sau lần gặp đầu tiên là nó giống như một cuộc phỏng vấn xin việc. Hết câu hỏi này đến câu hỏi khác, gần như là một cuộc thẩm vấn tổng thể. Không có chỗ cho phản ứng hóa học hay sự lãng mạn", Lori Salkin, một HLV hẹn hò, chia sẻ.

Theo Bustle, khi gặp gỡ bạn hẹn tiềm năng hay đối tượng mới chỉ nói chuyện trên ứng dụng hẹn hò, bạn có thể muốn nhanh chóng xác định xem người đối diện có gì "hợp cạ" với mình hoặc xem thông tin họ từng chia sẻ về bản thân trước đó có đúng không, bằng cách đặt một loạt câu hỏi và chờ câu trả lời.

Điều này dễ khiến buổi hẹn hò đầu tiên trở nên giống như một bài kiểm tra, hoặc một buổi phỏng vấn xin việc. Thực tế, đông người làm điều đó khi chúng ta phấn khích hoặc lo lắng.

Sự tò mò có cơ sở, song nhiều người sẽ không thích hoặc không đánh giá cao cảm giác như bị thẩm vấn, đặc biệt với những người mới gặp lần đầu. Nó có thể khiến khó xử hoặc căng thẳng, hoàn toàn trái ngược với "dòng chảy" tự nhiên cần có của lần nói chuyện đầu tiên.

Buổi hẹn hò dồn dập câu hỏi như phỏng vấn xin việc ảnh 3

Những buổi hẹn hò nhưng cảm giác như đi xin việc khiến nhiều người thấy chán nản, tốn thời gian. Ảnh: Ladible.

Ronald Levant, giáo sư Tâm lý học tại Đại học Akron, phân tích: “Bức tranh có thể hiểu tổng thể là nếu một người phụ nữ đến buổi hẹn với một người đàn ông, thì rất có thể đó không phải là cuộc hẹn hò tình cờ. Với những nữ giới gần 30 tuổi, nhiều người muốn có một gia đình".

Trong khi đó, Ian không muốn ổn định và kết hôn sớm, vì vậy chàng trai muốn có những cuộc tình ngẫu nhiên, thiên về cảm xúc.

"Tôi không có động lực để tìm kiếm thứ gì đó nghiêm túc vào lúc này", anh nói.

Andrew Bruno, một y tá 28 tuổi đến từ Bellmore (tiểu bang New York), cho biết việc tán tỉnh sau thời kỳ dịch COVID-19 qua đi không còn thú vị như trước.

"Cách tiếp cận đối phương một cách tự nhiên đã khác", Bruno nhận xét, nói thêm mình không phải người ưa thích các ứng dụng hẹn hò - thứ đã trở thành một trong những công cụ chính để gặp gỡ, kết giao với đối phương.

"Đó thực sự không phải là phong cách của tôi", Bruno nói thêm. Giống như Ian, anh chưa muốn kết hôn.

Buổi hẹn hò dồn dập câu hỏi như phỏng vấn xin việc ảnh 4

Theo các chuyên gia hẹn hò, việc nói chuyện một cách tự nhiên, xem hai bên có hợp nhau ở những câu đùa mới là điều nên thực hiện khi mới làm quen. Ảnh: The Guardian.

Cất những câu hỏi ở nhà

Jeff Guenther là một người có đông người theo dõi trên TikTok. Người đàn ông là một nhà trị liệu chuyên nghiệp được cấp giấy phép ở Portland (bang Oregon). Hầu hết video Guenther đều khuyến khích người xem đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu lẫn nhau với đối phương.

Những gợi ý video bao gồm "12 câu hỏi cho buổi hẹn hò thứ hai" hay "điều đáng yêu nhất về bạn là gì", "giai đoạn tình yêu nồng cháy nhất thường kéo dài bao lâu đối với bạn".

Tuy nhiên, sau một thời gian, khi ra ngoài gặp gỡ, Guenther đã gặp một số cô gái hỏi anh ấy những câu như chính anh từng khuyên bảo. Sau khi trải qua, nhà trị liệu nhận ra mình ghét khi bị hỏi những câu như vậy.

Giờ đây, anh khuyến khích mọi người tham gia vào một cuộc trò chuyện tự nhiên, để lại các câu hỏi có phần như điều tra về gia đình, đời tư đối phương ra đằng sau.

"Vào những buổi hẹn đầu, bạn nên cảm nhận trước sự rung cảm, xem cảm giác của mình như thế nào trước sự hiện diện của họ, xem có phản ứng hóa học nào giữa hai người không. Sau đó, bạn có thể đặt một số câu hỏi cơ bản, không dồn dập để giữ sự thoải mái giữa cả hai", Guenther cho biết.

Hoặc thay vì hỏi liên tục, mỗi người có thể chọn và kể lại các câu chuyện thú vị về bản thân, từ đó khéo léo thể hiện tính cách, quan điểm cá nhân, hơn là những màn Q&A khô khan.

Nếu lỡ hỏi hơi nhiều, bạn có thể "gỡ gạc" lại bằng cách lắng nghe, thể hiện khả năng đồng cảm trong câu trả lời, giúp đối phương thấy bớt gượng gạo và mở lòng nhiều hơn.


https://zingnews.vn/buoi-hen-ho-don-dap-cau-hoi-nhu-phong-van-xin-viec-post1409302.html

Theo Hiền Thy/Zing
MỚI - NÓNG