Bước ngoặt mới trong quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: AFP/TTXVN.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: AFP/TTXVN.
Trang mạng Asiaplomacy.com vừa đăng bài phân tích về quan hệ Việt Nam-Mỹ của tiến sỹ Lisa Williams, nguyên Trưởng nhóm Trợ lý nghị sĩ Mỹ của Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và Môi trường Toàn cầu thuộc Hạ viện Mỹ với nội dung chỉ ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ kể từ sau khi hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995.

Theo tác giả bài báo, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam vào tháng 11/2017 dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã đánh dấu một bước ngoặt mới. 

Khác với các đời Tổng thống Mỹ kể từ sau khi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam năm 1975, Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên nhậm chức, một động thái quan trọng cho thấy quan hệ với Việt Nam được chính quyền Mỹ đánh giá cao. 

Trong thư gửi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Donald Trump khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và các vấn đề quốc tế, khu vực. Giới lãnh đạo cả hai nước đang rất mong chờ mở rộng mối quan hệ giữa hai bên. 

Mỹ có nhiều lý do để củng cố quan hệ với Việt Nam và Việt Nam cũng có lý do để đáp lại. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng của Việt Nam trong 30 năm qua được cho là đáng chú ý với Tổng sản phấm quốc nội (GDP)/ đầu người trong nhóm nhanh nhất trên thế giới. Tại khu vực châu Á, Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước ASEAN và sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2017. 

Cũng theo tác giả bài viết, ngày 20/4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm, trong đó bàn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh, hàng hải, đối phó với bệnh dịch, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, xây dựng năng lực hành pháp và quan hệ giữa nhân dân hai nước. 

Đáng chú ý, dù Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nằm ngoài chương trình nghị sự của Mỹ, các cuộc đàm phán về thương mại ở cấp song phương và khu vực vẫn tiếp diễn. 

Tiến sỹ Lisa Williams nhấn mạnh năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ Mỹ-ASEAN. ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng là những đối tác phù hợp để Mỹ xây dựng một mối quan hệ ý nghĩa hơn và thiết thực hơn. 

Với sự tôn trọng dành cho Việt Nam, đây là thời điểm Mỹ có cái nhìn thực tế về việc giải quyết vấn đề nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam và đây cũng là lúc để hai nước thúc đẩy phát triển quan hệ quốc phòng song phương.

Theo Theo TTXVN/Vietnam+
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.